Khô cá lóc chinh phục thực khách Tây Nguyên

Hưởng thụ
Rate this post

Gần đến Tết Nguyên đán 2022, các nhà lồng trên hồ thủy điện Buôn Tua Sah tất bật thu hoạch cá bán cho thương lái phục vụ thị trường Tết. Chị Đỗ Thị Mỹ Ý, ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết: Vợ chồng chị vào đây nuôi cá từ năm 2011. Hiện gia đình có 2 lồng nuôi cá lóc rộng trên 80m2, mỗi lồng nuôi 20.000 con. năm. khoảng 8 – 10 tấn. Cùng với việc bán cá thương phẩm, chị Ý còn chế biến “khô cá lóc”, một đặc sản mà chị quen thuộc khi còn ở quê An Giang.

“Khi nào thương lái có cá thì giảm xuống làm khô cá lóc, nếu không có thì mua cá lồng khác bán cho khách. Cá được rửa sạch, đánh vảy, ướp muối ớt, phơi sạch từ 2 – 3 nắng mới xuất bán. Giá khoảng 200.000 – 300.000 / kg tùy chất lượng cá. Khách đến mua nhiều, thấy món ăn ngon, quen mà không đến mua trực tiếp được thì gọi điện đặt hàng ship. Hoặc giao hàng đồng loạt cho người bán lớn ”, chị Đỗ Thị Mỹ Ý nói.

Anh Phạm Quốc Bình đến từ thành phố Buôn Ma Thuột chia sẻ, anh và các thành viên trong gia đình rất thích các món miền Tây, trong đó có khô cá lóc. Mỗi khi có dịp đi qua hồ thủy điện Buôn Tua Sah, anh đều ghé vào mua sản phẩm của các hộ nông dân nơi đây. Anh Bình cho biết, đây là thời điểm khô cá lóc ngon nhất trong năm vì đang vào cao điểm thu hoạch, thời tiết mùa khô thuận lợi cho việc làm khô cá. Theo anh Bình, khô cá lóc mùa này ít mỡ, dai và giòn; Có thể nướng, chiên làm mồi hoặc kho với cơm trắng.

“Tôi thưởng thức khô cá lóc ở miền Tây cách đây hơn 10 năm khi có dịp về tỉnh An Giang, năm ngoái đi qua khu vực hồ thủy điện Buôn Tua Sah thấy họ bày bán. nên mình mua về ăn thử, khi nào có dịp qua huyện Lắk mua về chế biến rồi gọi bạn bè nhậu lai rai ”.

Bà Sao Hương – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Lắk thông tin, trên lòng hồ thủy điện Buôn Tua Sah có nhiều hộ nuôi cá lồng bè, trong đó có 50 lồng chuyên nuôi cá lóc, tập trung trên diện tích Khoảng 6 ha lòng hồ. Mỗi năm, các nhà lồng ở đây cung cấp ra thị trường khoảng 100-120 tấn, thu lãi từ 5-6 tỷ đồng.

Bà Sao Hương cho rằng, tiềm năng phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của địa phương rất lớn vì có nhiều ao hồ. Thị trường tiêu thụ cá khá lớn và ổn định, mang lại thu nhập cho người nuôi và khô cá lóc đang dần trở thành sản phẩm đặc trưng, ​​chinh phục du khách trên tuyến Đà Lạt-Buôn Ma Thuột: “Việc tiêu thụ sản phẩm hiện nay cơ bản thuận lợi. Không chỉ cung cấp trên địa bàn huyện mà còn cung cấp thực phẩm thô cho các chợ như: Krông Nô, TP.Buôn Ma Thuột; hoặc bán qua các huyện lân cận tỉnh Lâm Đồng như Lâm Hà, Đam Rông. Bên cạnh đó, mặt hàng khô cá lóc, nhiều khách hàng qua lại, họ mua tại chỗ. Nói chung khách rất thích món khô cá lóc này ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.