Không chỉ các nước nghèo, tầng lớp thu nhập thấp ở các nước siêu cường cũng đang oằn mình chống lại lạm phát lương thực

Hưởng thụ
Rate this post

Lạm phát lương thực tăng vọt đang gây khó khăn cho các nước kém phát triển nhất thế giới, và nó cũng có tác động lớn đến những người nghèo sống ở các nước phát triển nhất.

Matsentralen Norge, người điều hành ngân hàng lương thực (Foodbank), một mô hình thực phẩm dành cho những người thu nhập thấp ở Na Uy giàu dầu mỏ, cho biết họ đang phân phối lượng thực phẩm nhiều hơn 30% so với thực tế. cùng kỳ năm 2021, một năm mà nhu cầu cao hơn nhiều do đại dịch Covid-19.

Lạm phát thực phẩm cũng đang gia tăng ở Mỹ, trong khi các cửa hàng tạp hóa cho biết khách hàng ở đó mua sắm ít hơn, mua nhiều thực phẩm hơn và tránh các mặt hàng thịt và cá đắt tiền.

Những con số đáng báo động

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Anh, nơi lạm phát đạt 9,1% trong tháng 5, tốc độ nhanh nhất trong số các quốc gia G7. Giá các mặt hàng thực phẩm đã tăng 8,5% trong tháng Năm. John Allan, chủ tịch Tesco PLC, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất Vương quốc Anh.

Lạm phát ở Anh trong những năm qua. Nguồn: ONS.

Giá đồng bảng Anh giảm mạnh đã khiến một số loại thực phẩm nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn trong vài năm qua. Tuy nhiên, thực tế là Anh đã có một thời gian dài giá lương thực tương đối thấp. Một số ít chuỗi siêu thị trên toàn quốc cạnh tranh gay gắt về giá.

Tháng trước, giá trung bình của pho mát cheddar, một mặt hàng chủ lực của Anh, đã tăng 59% so với tháng 6 năm ngoái, theo một cơ quan thương mại. Theo số liệu của chính phủ, giá sữa trong tháng 4 đã tăng 27% so với tháng 4/2021.

Sự gia tăng chóng mặt này đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Theo một cuộc khảo sát từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, khoảng 44% người trưởng thành nói rằng họ đang mua thực phẩm ít hơn vì giá cao. Theo Trussell Trust, một nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng thực phẩm, các ngân hàng thực phẩm đang có lượng truy cập nhiều hơn 30% kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Không chỉ các nước nghèo, tầng lớp thu nhập thấp ở các nước siêu cường cũng đang oằn mình chống chọi với cơn bão lạm phát lương thực - Ảnh 2.

Bức tranh chung về mức độ lạm phát lương thực của các nước

Theo Food Foundation, một nhóm vận động về thực phẩm và dinh dưỡng, họ đã nhận thấy tình trạng nghèo đói hoặc mất an ninh lương thực đang diễn ra và đã ảnh hưởng đến khoảng 15,5% người dân Anh trong sáu tháng. kể từ tháng 4. Đây cũng là mức tăng từ 7,6% trước khi có dịch Covid-19. Tình huống này mô tả tình trạng đói nghèo về lương thực khi nhiều người không được tiếp cận với một lượng lương thực vừa phải và đủ chất dinh dưỡng.

Trong một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 5, tỷ lệ các hộ gia đình ở Anh đã cắt hoàn toàn thức ăn hoặc bỏ bữa đã tăng 57%. Ngoài ra, 7,3 triệu người trưởng thành cho biết họ không có hoặc không có thức ăn trong tháng 3, tăng từ 4,7 triệu vào tháng 1 năm 2022.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi đã thấy chi phí thực phẩm có tác động mạnh mẽ đến người dân trên khắp đất nước. Chính phủ đã cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt và cắt giảm thuế cho những nhóm dân cư có thu nhập thấp nhất để giảm bớt sự gia tăng chi phí sinh hoạt , đồng thời cung cấp các biện pháp lâu dài hơn để giảm bớt các nút thắt trong chuỗi cung ứng thực phẩm. ”

Thắt chặt chi tiêu

Deshia Shkalla, một bà mẹ đơn thân thất nghiệp sống trong căn hộ một phòng ngủ, tiết kiệm tiền bằng cách cho con bú sữa công thức thay vì sữa công thức, ăn ít thịt hơn và tiết kiệm tiền ăn đến từng xu. Bà đã chứng kiến ​​giá tăng lần đầu tiên kể từ cuối tháng Hai, khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát với việc Ukraine đóng vai trò là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Không chỉ các nước nghèo, tầng lớp thu nhập thấp ở các nước siêu cường cũng đang oằn mình chống chọi với cơn bão lạm phát lương thực - Ảnh 3.

“Tất cả chúng tôi đều đã nghe nói về Nga và Ukraine, nhưng chúng tôi không ngờ giá lương thực lại tăng như thế này, nó đã thay đổi mọi thứ”.

Lạm phát đang hoành hành trong mọi nhà bếp trên khắp thế giới. Giá ngũ cốc đã tăng vọt kể từ cuối tháng Hai và nguồn cung ngày càng eo hẹp do Ukraine không thể xuất khẩu đúng vụ thu hoạch của mình.

Ukraine sản xuất hơn một nửa lượng dầu hướng dương trên thế giới. Ở Anh, các cửa hàng tạp hóa lớn đang đặt ra giới hạn về số lượng chai mà khách hàng có thể mua cùng một lúc.

Giá năng lượng tăng cũng đã làm tăng chi phí vận chuyển và sản xuất lương thực. Trong khi trước đại dịch cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng của ngành này.

Ở các nước nghèo, giá cả tăng cao khiến người dân quay cuồng. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng khoảng 2,46 tỷ người, tương đương khoảng 30% dân số thế giới, phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng. .

Ở những nước này, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu hộ gia đình. Theo Trading Economics, một trang web chuyên theo dõi các chỉ số kinh tế và tài chính, tỷ lệ này là 59% ở Nigeria và 28% ở Mexico. Ở Anh, con số này là 9,4%.

Tuy nhiên, ở các nước giàu, thu nhập của người dân càng thấp thì họ càng chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, các hộ gia đình trong nhóm thu nhập thấp đã chi 27% thu nhập của họ cho thực phẩm, trong khi đối với nhóm thu nhập cao, chi phí thực phẩm chiếm 75% thu nhập của họ. dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Không chỉ các nước nghèo, tầng lớp thu nhập thấp ở các nước siêu cường cũng đang oằn mình chống chọi với cơn bão lạm phát lương thực - Ảnh 4.

Ngân hàng thực phẩm của Shkalla, nằm trong tiền sảnh của nhà thờ ở Bounds Green, một khu phố ở phía bắc London, chật ních người ra vào. Anita Trisanska, người đang xếp hàng chờ, cho biết cô mua ít cá và thịt hơn để tăng thu nhập cho gia đình.

“Nếu không có ngân hàng thực phẩm, tôi không biết mình sẽ làm gì. Chồng tôi làm việc bảy ngày một tuần trong ngành khách sạn để kiếm sống, còn tôi ở nhà trông con”.

Theo số liệu, số người sử dụng ngân hàng lương thực đã tăng thêm 80 hộ gia đình. Các ngân hàng lương thực hiện đang hỗ trợ vài trăm người. Nhu cầu quá lớn khiến nhiều người phải xếp hàng từ 9h sáng để có được sản phẩm ưng ý khi ngân hàng mở cửa vào buổi trưa.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, doanh số bán hàng tại cửa hàng tạp hóa giảm 1,6% trong tháng 5 và thấp hơn 2,4% so với giai đoạn trước Covid-19 vào tháng 2. Năm 2020.

Matt Hood, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thực phẩm của Co-operative Group Ltd., cho biết họ cũng đang chuyển từ phân phối thịt bò sang thịt gà, khi loại thịt này rẻ hơn. Ở giai đoạn này, mọi người đang khôn ngoan với số tiền của mình và mua nhiều thứ nhất có thể.

Biniam Abraham, trợ lý giám đốc của một hãng thông tấn có trụ sở tại Nam London, sở hữu một cửa hàng tạp hóa nhỏ, cho biết giá sẽ tăng trung bình hai tuần một lần. Anh ấy cho biết anh ấy đã thấy một số khách hàng yêu cầu nhân viên thanh toán ngừng quét khi họ đã đạt đến mức ngân sách của mình. Khách hàng đôi khi xảy ra tranh cãi với nhân viên vì họ bối rối trước sự gia tăng nhanh chóng này.

Tham khảo: WSJ

https://cafef.vn/khong-chi-nuoc-ngheo-tang-lop-thu-nhap-thap-o-cac-nuoc-sieu-cuong-cung-oan-minh-chong-bao-lam-phat- luong-thuc-20220709115808747.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.