Không khó nhưng không phải ai cũng làm được

Hưởng thụ
Rate this post

Ngôi làng Ogimi nằm ở phía bắc của đảo Okinawa, Nhật Bản nhìn chung cũng giống như bất kỳ ngôi làng trên đảo nào khác. Nhưng nó có một danh hiệu vô cùng đáng nể, đó là “ngôi làng sống lâu nhất thế giới”.

Danh hiệu này được thống kê bởi khoa học. Cứ 3.000 cư dân Ogimi thì có 15 người sống trên 100 tuổi, 171 người sống trên 90 tuổi. Bản thân người Nhật Bản nổi tiếng về tuổi thọ với hơn 70.000 người trên 100 tuổi và tuổi thọ trung bình ở làng Ogimi là rất ngắn. cao hơn đáng kể. Vậy bí quyết sống lâu của họ là gì?

Haru Miyagi, một cụ già hơn 100 tuổi với vẻ ngoài trẻ trung

Không chỉ vậy, tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư của cư dân làng Ogimi thuộc hàng thấp nhất thế giới. Các bác sĩ đã kiểm tra người dân Okinawa, đặc biệt là làng Ogimi, và nhận thấy mức cholesterol của họ thấp hơn đáng kể so với người Nhật nói chung.

Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, cho biết tuổi thọ của Ogimi là do ba yếu tố chính kết hợp lại: chế độ ăn uống, thói quen sống và di truyền.

Lấy thức ăn làm thuốc

Có một cụm từ tiếng Okinawa là nuchi gusui, có thể được dịch là ‘hãy để thức ăn là thuốc của bạn’. Người Ogimi thích ăn nhiều khoai lang, mướp đắng, đồ biển giàu carotenoid như rong biển, rau lá xanh và hoa quả. Chúng đều có tác dụng chống lão hóa. Ngay cả cho đến những năm 1960, khoai lang, không phải gạo trắng, vẫn là lương thực chính ở Okinawa.

Bí quyết sống của người dân ngôi làng sống lâu nhất thế giới: Không khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Ogimi “thực phẩm trường thọ” rất giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo

Để ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, chế độ ăn uống của người Okinawa rất nhiều trái cây và rau quả. Họ cũng ăn nhiều cá hơn thịt. Thói quen trong mỗi bữa ăn của Ogimi là chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể lực tốt.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc hạn chế thức ăn có hàm lượng calo cao dẫn đến tuổi thọ dài hơn ở động vật có vú. Nguyên nhân là do thiếu năng lượng kéo dài sẽ kích hoạt các enzym thúc đẩy sự sống.

Thái độ tích cực, cuộc sống bình yên

Cuộc sống trên những hòn đảo như Okinawa khác với hầu hết các vùng còn lại của Nhật Bản. Khí hậu ở vùng này là cận nhiệt đới, với mùa đông ôn hòa. Người dân Okinawa sống giữa vẻ đẹp của hòn đảo xinh đẹp và nổi tiếng là hiền hòa.

Bên cạnh đó, xã hội được thiết lập để người cao tuổi giữ được niềm vui và động lực trong cuộc sống ngay cả khi đã nghỉ hưu. ikigai. Họ vẫn sẽ làm việc ngay cả khi về già, chẳng hạn như dệt vải basho-fu địa phương. Đi làm không chỉ là cách duy trì các hoạt động xã hội mà còn mang lại cho họ thêm thu nhập, đóng góp vào kinh tế gia đình.

Bí quyết sống của người dân ngôi làng sống lâu nhất thế giới: Không khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Ở Ogimi, thiên nhiên phong phú và tươi đẹp, mang đến nhịp sống thư thái cho người dân

Một trong số ít lý do tại sao người Ogimi sống lâu như vậy là họ có lối sống rất yên bình. Bạn bè, hàng xóm trong cộng đồng luôn hỗ trợ nhau và được tạo cơ hội để kết nối. Trong làng có các hội, nhóm cộng đồng gọi là moai, tập hợp những người có chung sở thích, tương tự như câu lạc bộ.

Takashi Inafuku, một cư dân của Ogimi cho biết: “Tôi luôn có bạn bè để trao đổi thông tin, xả stress mỗi ngày. Tôi nghĩ vui vẻ cũng giúp tăng tuổi thọ, vì cô đơn cũng tệ như khi bạn hút thuốc”.

Bí quyết sống của người dân ngôi làng sống lâu nhất thế giới: Không khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 4.
Bí quyết sống của người dân ngôi làng sống lâu nhất thế giới: Không khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 5.

Kết nối xã hội tích cực là bí quyết sống lâu của người dân Ogimi

Nguồn: National Geographic

Leave a Reply

Your email address will not be published.