Kiên quyết loại bỏ các nhà máy thủy điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường

Rate this post

Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước, thủy lợi và không cho phép nghiên cứu các dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.

Lào Cai đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch một số dự án ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước, thủy lợi gồm: Yên Hạ 1, Yên Hạ 2, Yên Hạ 3, Nậm Cang 2, Phố cũ 1, Yên Hạ. Nhà máy thủy điện. Các công trình thủy điện Phố 2, Nậm Nhùn 2, Nậm Nhùn 3 cũ và 14 công trình có công suất lắp máy dưới 10MW, như: Thủy điện Khe Vai, Khe Dăm, Bản Bể, Nghĩa Đô, Xuân Thượng, Khe Nứt. Lếch, Mường Vi, Bản Liền …

Tỉnh Lào Cai đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá tổng thể quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai sẽ không phê duyệt các dự án ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân trong khu vực dự kiến ​​xây dựng các dự án thủy điện. Ngoài ra, sẽ xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, gây ô nhiễm môi trường sinh thái … Thậm chí, xem xét đề xuất thu hồi giấy phép hoặc đình chỉ thi công để khắc phục hậu quả, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động của người dân trong vùng dự án.

thuy-dien.jpg
Lào Cai quyết tâm di dời các nhà máy thủy điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường ra khỏi địa bàn

Được biết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 130 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 1.573,95MW và 5 dự án thủy điện đang được nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch gồm: Thủy điện Bảo Hà 75MW, Thái Thủy điện Niên trên sông Hồng 75MW; Các nhà máy thủy điện A Lù 1, A Lù 2, A Lù 3 có tổng công suất khoảng 45,5MW.

Trong tổng số 130 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn Lào Cai có 67 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.080,35MW; 8 công trình thủy điện đang được xây dựng với tổng công suất 85MW.

Leave a Comment