Những kim loại dẫn điện tốt nhất ai cũng phải biết

kỹ năng Sống
4.8/5 - (15 votes)

Kiến thức cuộc sống là vô tận. Mỗi trí thức đều là những điều quý giá đòi hỏi mỗi người không ngừng thu nhặt, học hỏi. Hiểu biết rộng sẽ giúp bạn có những cách xử lý, áp dụng thông minh vào những vấn đề của cuộc sống. Nắm bắt được những kim loại dẫn nhiệt tốt nhất cũng là điều cần thiết giúp bạn tránh được những trường hợp không đáng có cũng như sử dụng phù hợp các thiết bị. Hãy ghi chú lại những thông tin bổ ích được tổng kết bởii các nhà khoa học  nhé nếu bạn chưa thể nhớ.

Bạc (AG)

Đứng đầu trong số những kim loại dẫn điện tốt nhất chắc chắn phải là bạc. Bạc là kim loại có đặc tính mềm dẻo, dễ uốn vì vậy rất dễ thay đổi hình dạng. Màu của bạc là màu trắng

Kim loại dẫn điện tốt nhất
Trang sức bạc đẹp mắt

Bạc có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Ngay từ thời xưa, bạc đã được sử dụng để đúc tiển. Ngày nay, ta thấy sự hiện diện của bạc trong việc làm tráng gương, đồ trang sức, chén đũa, que hàn…

Mặc dù là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất nhưng một nhược điểm của bạc là giá thành rất cao. Do đó, con người thường không sử dụng bạc là chất dẫn điện.

=> Xem Podcast là gì? Phát hành Podcast như thế nào?

Đồng (Cu)

Đứng thứ hai trong số kim loại dẫn điện tốt nhất là Đồng (Cu). Đồng là kim loại có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Đồng có số nguyên tử 29, là kim loại có đặc tính dễ uốn. Đồng là kim loại xuất hiện từ sớm trong tự nhiên, được con người khai thác và sử dụng ở dạng thô sơ. Từ Việt Nam xưa, nghề luyện kim đúc đồng đã trở thành một nét văn hóa, tạo nên những di vật mang đậm giá trị cho đến thời nay.

Đồng là kim loại dẫn điện tốt nhất

Trước tiên, với giá thành hợp lý và khả năng dẫn điện tốt, đồng được sử dụng phổ biến làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Đồng được sử dụng khi tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện…

Nhiều đồ gia dụng và mỹ nghệ cũng được sản xuất từ đồng như: đồ thờ cúng, bát đĩa, que hàn…

=> Tìm hiểu Podcast tiếng việt hay nhất

Vàng (au)

Giống như đồng, vàng là kim loại nổi bật với khả năng dân điện, dẫn nhiệt tốt. Thêm vào đó, vàng là kim loại khó bị oxi hóa, tính kháng ăn món cao.

Giá trị của vàng vô cùng lớn

Tùy theo từng loại vàng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vàng nguyên chất mềm nên sẽ được làm cứng bằng các hợp kim với bạc, đồng. Vàng và hợp kim sử dụng nhiều nhất trong trang sức, kim loại, trao đổi tiền tệ.

Không phải kim loại nào dẫn điện tốt đều được ứng dụng làm chất dẫn điện. Vàng có giá thành cao nên mọi người thường ứng dụng vàng trong việc làm trang sức.

=> Tìm hiểu Podcast tiếng anh hay nhất

Nhôm (Al)

Trong số kim loại dẫn điện tốt nhất, nhôm chỉ đứng thứ 4. Đặc tính của nhôm là dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao. Điều này dẫn tới việc ứng dụng nhôm trong sản xuất dễ dàng hơn. Nhôm còn là kim loại có khả năng chống ăn mòn tốt.

Nhôm và hợp kim của nhôm có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và vật liệu cấu trúc. Ta có thể thấy nhôm được ứng dụng phổ biến trong việc làm vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà,…

Ứng dụng của nhôm

Nhôm còn nhiều ứng dụng quan trọng khác như: Chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải, xử lý nước, xây dựng, hàng tiêu dùng độ bền cao: đồ ngủ, đồ bếp, đường dây tải điện, máy móc.

 Natri (Na)

Natri là nguyên tố hóa học có nguyên tử khối là 23, số nguyên tử là 11, kí hiệu Na. Natri là kim loại mềm, có màu bạc, khi bị ôxy hóa chuyển sang màu trắng xám

Natri có nhiều ứng dụng trong đời sống con người khi là thành phần quan trọng trong sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Đồng thời, Na là một thành phần của muối ăn NaCl, làm xà phòng, làm trơn bề mặt kim loại, làm tinh khiết kim loại nóng chảy, làm đèn hơi…Trong phản ứng nguyên tử, natri là chất lỏng dẫn nhiệt lò.

Wolfram (W)

Tích từ Wolfram trở xuống, khả năng dẫn điện giảm dần. Đây không phải là kim loại dẫn điện tốt nhất. Wolfram được ứng dụng trong lĩnh vự khác nhau

Wolfram là kim loại với đặc trưng cứng, giòn, nặng và ưu điểm vượt trội khả năng chống axit, kiềm và oxi hóa cực tốt.

Dạng volfram tinh khiết dùng nhiều nhất trong ngành điện. Ai cũng biết, Wolfram được sử dụng chính làm dây tóc bóng đèn điện tóc và tấm bia bắn phá của điện tử.

Volfram có tính trơ và độ dẫn điện khá tốt nên còn được sử dụng trong chế tạo ra kính hiển vi và điện cực.

 Đồng thau (CuZn37)

Đây là hợp kim từ đồng và kẽm. Kim loại có khả năng dẫn điện kém hơn Đồng

Một điểm nổi bật làm nên giá trị của đồng thau là  màu sắc đẹp tự nhiên. Đồng thau được ứng dụng trong chế tạo các đồ trang sức giá trị thấp. Đồng thau còn được dùng nhiều trong một số các lĩnh vực chế tạo vật liệu hàn, nhạc cụ, đồ trang trí mỹ nghệ.

Sắt

Sắt (kí hiệu là Fe) là kim loại thứ 8 trong danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất. Sắt là kim loại phổ biến từ rất lâu, cứng và chắc, có tính thù hình.

Sắt được sử dụng nhiều trong vật liệu xây dựng

 Có thể nói rằng tính đến thời điểm hiện tại thì sắt chính là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong đời sống của con người. Hầu như trong mọi lĩnh vực và ngành nghề đều cần đến sự ứng dụng của sắt như chế tạo công cụ lao động: cuốc, xẻng, gậy,… chế tạo đồ gia dụng như tủ, bàn, giường, cầu thang,… và đặc biệt là trong ngành sản xuất ô tô hoặc các công trình xây dựng kiến trúc thì không thể có kim loại nào thay thế được sắt trong việc tạo độ cứng, chắc chắn cho công trình hoặc sản phẩm.

Crôm

Cùng thuộc nhóm kim loại nhưng mỗi nguyên tố lại có những đặc tính khác nhau. Cr là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Vì vậy, con người thường ứng dụng Cr trong việc tạo ra những vật dụng mang tính sử dụng lâu dài.
 Tuy hiếm khi có mặt trong đời sống thực tế thế nhưng crôm lại là một trong những chất xúc tác không thể thiếu của các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo, tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung, chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng và là phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng.

Chì

Cuối cùng trong những kim loại dẫn điện tốt nhất là Chì (Pb). Chì là kim loại tuy mềm nhưng lại có khối lượng vô cùng nặng. Chì là kim laoij rất độc, ảnh hưởng tới sức khỏe con ngườ và động vật Trong công nghiệp, chì được ứng dụng rất rộng rãi, là thành phần quan trọng trong việc chế tạo ắc quy, dùng làm tấm chắn chất phóng xạ trong ngành công phóng xạ và thường được dùng trong nhựa PVC. Tuy nhiên chì lại là kim loại chứa lượng độc tố rất lớn, một số mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như son, phấn cũng thường sử dụng chì để tăng thời gian lì của màu sắc, thế nhưng nếu lạm dụng sẽ lập tức dẫn đến triệu chứng ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Như vậy bãn đã nắm bắt được 10 kim loại dẫn điện tốt nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn làm chất dẫn nhiệt, nhà sản xuất còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác. Mỗi kim loại lại có những ứng dụng riêng.

=> Đang được nhiều người quan tâm:

Alan Walker Và Những Câu Chuyện Trong Từng Giai Điệu Âm Nhạc

Chưa Biết Malware Là Gì, Bạn Có Chắc Hiểu Đúng Về Virus Trên Máy Tính?

Nhóm Nhạc Davichi Cuốn Hút, Một Mình Một Chất Riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.