Ký ức về các thương hiệu nổi tiếng trước năm 1975

Hưởng thụ
Rate this post

Nhắc đến niềm tự hào của người miền Nam, một trong số đó phải kể đến những thương hiệu xuất hiện từ năm 1975 và vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay. Bởi ngoài giá trị kinh tế, nó còn là cơ nghiệp, là người bạn đã đồng hành cùng bao thế hệ người dân sinh sống nơi đây. Mặc dù theo thời gian, những cái tên đó không còn nổi trội trên thị trường nhưng những kỷ niệm mà nó mang lại thì không ai có thể phủ nhận được. Những cái tên như xà bông Cô Ba, ngói xi măng Đồng Tâm, nước khoáng Vĩnh Hảo,… không còn là thương hiệu mà còn gắn liền với biết bao ký ức sống động của miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Niềm tự hào từ chai dầu mang tên Mac Phsu

“Bon bon si cu la, hột gà bánh tẻ, mãng cầu là Mac Phsu…”, câu hát quen thuộc của trẻ thơ miền Nam và Việt Nam một thời cũng đủ thấy sự nổi tiếng và được yêu thích của thương hiệu dầu. từng cao vang dội. Thông báo ngừng sản xuất vào năm 1973, thương hiệu này khiến người ta không khỏi tiếc nuối trước sự “ra đi” của người bạn đồng hành lâu năm. Tuy nhiên, may mắn thay, vẫn còn hai người phụ nữ là con cháu dòng dõi hoàng tộc Miến Điện tại Việt Nam, đang âm thầm gây dựng lại sự nghiệp của cha ông. Đó là hai chị em Lê Kim Nga và Lê Kim Phụng đều đã ngoài 70 tuổi.

 Thương hiệu dầu nhớt quen thuộc trước năm 1975. (Ảnh: VNE)
Thương hiệu dầu nhớt quen thuộc trước năm 1975. (Ảnh: VNE)

 Chai dầu Mac Phssu ngày đó.  (Ảnh: Fanpage Chuyện Sài Gòn)
Chai dầu Mac Phssu ngày đó. (Ảnh: Fanpage Chuyện Sài Gòn)

Ở Việt Nam, hầu như ai trên 50 tuổi đều biết đến thương hiệu dầu nhớt Mac Phsu. Đến ngày đó, loại dầu này được đa số người dân ưa chuộng bởi công dụng chữa mọi bệnh, từ chóng mặt, nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi đến đau nhức chân tay, côn trùng đốt hay muỗi đốt. , …

 Hai chị em Lê Kim Nga và Lê Kim Phụng đang bảo quản tài sản của gia đình.  (Ảnh: Báo Giao thông)
Hai chị em Lê Kim Nga và Lê Kim Phụng đang bảo quản tài sản của gia đình. (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo tìm hiểu của VnExpress, dầu Mac Phsu do ông Thong Ong Zan, chồng của bà Mac Phsu (người Myanmar sống tại Sài Gòn) sáng chế. Hiện hai chị em Lê Kim Nga và Lê Kim Phụng – cháu bà Mac Phsu đang điều hành thương hiệu này tại TP.HCM. Bà Lê Kim Phụng cho biết, sau một thời gian tưởng chừng cây dầu bị thất truyền, năm 2013, chị cả Lê Kim Nga quyết tâm tái sản xuất cây dầu do cha mình là ông Mac Phsu để lại với tên mới là Cao. chà Con Công với công thức và kỹ thuật nấu ăn của ông bà ta ngày xưa. “Tôi đành mang sổ hồng căn nhà duy nhất này của hai chị em đi thế chấp ngân hàng vay gần 3 tỷ đồng, cộng với tất cả số tiền dành dụm mới tạm đủ vốn gây dựng lại thương hiệu của gia đình”. – bà Kim Nga chia sẻ với VnExpress.

Ngói Xi Măng Đồng Tâm – Ngói xi măng của người Việt Nam trước 1975

Ngày 25/6/1969, Gạch Đồng Tâm lần đầu tiên xuất hiện tại Sài Gòn do ông Võ Thành Lân phụ trách. Tính đến nay gạch Đồng Tâm đã 52 năm tuổi. Ông Lân năm nay đã ngoài 90 tuổi. Võ Quốc Thắng là con trai thứ 7 trong gia đình, nối nghiệp cha.

 Thẻ gạch Đồng Tâm.  (Ảnh: Báo Giao thông)
Thẻ gạch Đồng Tâm. (Ảnh: Báo Giao thông)

 Gạch xi măng là vật liệu quen thuộc với nhiều người Việt Nam.  (Ảnh: Hải Linh)
Gạch xi măng là vật liệu quen thuộc với nhiều người Việt Nam. (Ảnh: Hải Linh)

Nổi tiếng từ năm 1975 nhưng đến những năm 1990, theo xu thế kinh tế chung của thời đại, Đồng Tâm cũng gặp không ít khó khăn khi sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày càng hạn chế. Từ năm 1990, ông Võ Quốc Thắng bắt tay vào xây dựng lại thương hiệu. Đến khoảng năm 1995, Đồng Tâm đứng dậy và từ đó vươn lên đứng trong hàng ngũ những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và xuất khẩu sang nhiều nước. “Niềm hạnh phúc và cũng là niềm tự hào của tập thể cán bộ nhân viên Đồng Tâm là sản phẩm của chúng tôi đã có mặt trên khắp cả nước. Thương hiệu Đồng Tâm trong ngành được các nhà thầu, công ty xây dựng, khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn và đánh giá cao” – anh Thắng tâm sự với báo Tuổi Trẻ.

 Ông Võ Quốc Thắng - người kế thừa gạch Đồng Tâm.  (Ảnh: Saigon247)
Ông Võ Quốc Thắng – người kế thừa gạch Đồng Tâm. (Ảnh: Saigon247)

Tuy nhiên, đến năm 2005, doanh nghiệp này lại gặp khó khi thị trường được mở rộng khiến sản phẩm bị bán phá giá do kinh doanh hàng nhập lậu, nhập khẩu từ Trung Quốc. Lúc đó, tưởng như Đồng Tâm sẽ dừng lại sau mấy chục năm đồng hành cùng người Việt. May mắn thay, nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu, thương hiệu này dần trải qua “sóng gió” và tồn tại cho đến ngày nay.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những món gỏi ngon theo mùa có ở Sài Gòn

Thương hiệu gần 100 năm đồng hành cùng người Việt – Vĩnh Hảo

90 năm, có khi hơn cả một đời người – đó cũng là quãng thời gian Vĩnh Hảo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Từ thời khó khăn đến thời kỳ hội nhập, đồng hành cùng thực khách qua bao thăng trầm, thức uống miền Trung vẫn ở đó, trở thành thương hiệu nổi tiếng cho đến ngày nay.

 Nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo trước năm 1975. (Ảnh: Giáo dục)
Nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo trước năm 1975. (Ảnh: Giáo dục)

Vĩnh Hảo có thể được xem là niềm tự hào của người Việt Nam bởi đây là thương hiệu thuần Việt. Phát hiện ra nguồn nước khoáng có chất lượng tốt, sánh ngang với nước khoáng Vichy của Pháp, năm 1928, Công ty Societé des Eaux Mineral de Vinh Hao của Pháp bắt tay vào xây dựng nhà máy và khai thác nguồn nước khoáng quý giá. cái này để đi vào thương mại hóa. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một sản phẩm nước khoáng mang tên thuần Việt – “Vĩnh Hảo”, nên thương hiệu này ngay lập tức chiếm thị phần lớn nhất thị trường trong nước lúc bấy giờ.

 Chai nước khoáng Vĩnh Hảo đã làm nên thương hiệu một thời.  (Ảnh: nuocsuoivinhhao)
Chai nước khoáng Vĩnh Hảo đã làm nên thương hiệu một thời. (Ảnh: nuocsuoivinhhao)

>>> Xem thêm: Điểm danh 7 loại bánh bao “bình dân” Sài Gòn

Sau nhiều lần thay đổi, đến năm 1995, Vĩnh Hảo được liên doanh thành lập công ty cổ phần với hai cổ đông chính là UBND tỉnh Bình Thuận và Ngân hàng Việt Á. Từ cơ hội đó, Vĩnh Hảo đã có nhiều bước phát triển nhảy vọt. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Vĩnh Hảo được xem là biểu tượng của ngành nước khoáng đóng chai của miền Nam Việt Nam vì đây là nhãn hiệu nước khoáng duy nhất được phép sử dụng trong bệnh viện. cũng như được bán tại các quầy thuốc Tây.

Cho đến thời điểm hiện tại, thương hiệu này vẫn đang có những bước phát triển nhất định bởi những nét thuần Việt khó có thương hiệu nào có thể thay thế được.

Cập nhật liên tục những tin tức thú vị cùng YAN!

Về với Sài Gòn xưa, ta có thể dừng chân ở một quán cà phê đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ để thưởng thức những gì còn sót lại của năm xưa, hay ghé quán phở quen thuộc để tìm lại từng hương vị đậm đà. khiếu nại bị loại bỏ. Tất cả những hàng quán, con phố quen thuộc là từng yếu tố tạo nên bức tranh tổng thể về một Sài Gòn xưa yên bình với nhiều kỷ niệm.


Cùng xem thêm những quán cà phê mang đậm dấu ấn Sài Gòn xưa TẠI ĐÂY nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.