Kỳ vọng làn sóng đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng hàng không, tăng kỳ vọng đầu tư vào nhiều địa phương

Rate this post

Hoàn thành quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không trên toàn quốc vào tháng 10

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch và huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT làm việc với một số địa phương có kiến ​​nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để cập nhật, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không. , cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với đó, giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng, bổ sung vào quy hoạch Thành Sơn. các sân bay (Ninh Thuận). , Biên Hòa (Đồng Nai), Gia Lâm (TP. Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10.

Bộ GTVT cũng được đề nghị xem xét đề xuất của UBND tỉnh Lai Châu về việc đầu tư Cảng hàng không Lai Châu, nghiên cứu khả năng đầu tư Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP.

Đối với các cảng hàng không đã được phê duyệt chủ trương đầu tư như Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương khởi công xây dựng từ năm 2022 hoặc đầu năm 2023, đảm bảo công suất, quy cách để không ảnh hưởng đến tiến độ, chậm phát triển kinh tế, xã hội. kế hoạch phát triển.

Đối với các cảng hàng không đề xuất xã hội hóa đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố liên quan nghiên cứu đầu tư, đánh giá hiệu quả kinh tế, công nghệ và khả năng huy động vốn với các cảng hàng không Nà Sản (Sơn La), Thổ. Xuân (Thanh Hóa), ​​Vinh (Nghệ An), Chu Lai (Quảng Nam), Liên Khương (Lâm Đồng), Cần Thơ (TP Cần Thơ).

Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, sân bay. Phương án này sẽ được trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10 tới. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý Quy hoạch cần đảm bảo quy mô phù hợp, tránh phải điều chỉnh thường xuyên.

Sân bay thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá phát triển cho hàng loạt vùng đất mới, đặc biệt là du lịch. . du lịch và phát triển kinh tế vùng sâu, vùng xa, giao thương khó khăn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có biển dài, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; tài nguyên thiên nhiên đa dạng với vị trí chiến lược; Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cũng như là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thống kê cho thấy có tới 58% khách du lịch trên thế giới di chuyển bằng đường hàng không (theo UNWTO) và 40% giá trị xuất khẩu của thế giới được tạo ra thông qua vận tải hàng không (theo ATAG). Điều này cho thấy vai trò của hạ tầng hàng không đối với các quốc gia trong đó có Việt Nam trong việc tạo động lực phát triển kinh tế là không thể phủ nhận.

Cụ thể, các địa phương vùng Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, thích hợp để phát triển các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch mạo hiểm, tiểu thủ công nghiệp. … Tuy nhiên, hiện nay, việc tiếp cận do giao thông khó khăn dẫn đến hạn chế phát triển,

Tương tự, Tây Nguyên – khu vực có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, cũng là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế như du lịch sinh thái hay chế biến, xuất khẩu nông sản. – Sản phẩm lâm nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống giao thông chưa thuận lợi đã hạn chế hoạt động giao thương, hạn chế cơ hội đầu tư, cản trở sự phát triển.

Trong khi đó, tại các vùng biển, đảo xa xôi như Côn Đảo, Phú Quốc, đầu tư phát triển cảng hàng không đã có tác động lớn đến phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch, thúc đẩy tăng trưởng. thế mạnh của du lịch địa phương. Chính nhờ có sân bay mà Côn Đảo, Phú Quốc đã có tên trên bản đồ du lịch thế giới.

Đánh giá về tầm quan trọng của cảng hàng không đối với sự phát triển du lịch của địa phương, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, cảng hàng không, sân bay được cải tạo, nâng cấp, mở rộng hoặc xây mới sẽ tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thông qua hoạt động du lịch. lịch, đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng cho rằng: “Sân bay không thể làm ồ ạt. Tuy nhiên, đối với những dự án mà nhà đầu tư chứng minh được hiệu quả khai thác, đảm bảo nguồn vốn, phù hợp với định hướng phát triển du lịch tổng thể của địa phương và quy hoạch phát triển chung của ngành hàng không, họ phải xem xét thực hiện “.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Thái – Phó Trưởng Khoa Kinh tế Giao thông vận tải, Trường Đại học Giao thông vận tải: Việc huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hàng không nhằm tạo đột phá, đẩy nhanh tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng hàng không. Mức độ phát triển và hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, thúc đẩy kết nối vùng là hướng đi đúng đắn.

“Nếu đầu tư các dự án sân bay mới thì việc huy động vốn xã hội sẽ thuận lợi hơn vì các dự án này đã nằm trong quy hoạch. Tư nhân đầu tư thì Nhà nước giám sát chất lượng, từ đó mới quy định mức phí và thời gian thu phí ”, vị chuyên gia này nói.

Leave a Comment