‘Làng có tuổi thơ’ sẽ diễn ra trong suốt tháng 7 năm 2022

Rate this post

Các hoạt động góp phần giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu, thu hút du khách. đến Làng.

Chú thích ảnh
Các trò chơi truyền thống được đồng bào dân tộc sinh sống tại buôn làng vùng cao tái hiện lại. Ảnh: Trọng Đạt / TTXVN

Cụ thể, tại Làng sẽ diễn ra chương trình “Thiếu nhi với văn hóa truyền thống các dân tộc”. Đồng bào dân tộc thiểu số sinh hoạt hàng ngày trong bản, du khách, đặc biệt là trẻ em sẽ được tham gia nhiều trò chơi dân gian truyền thống như ném pao, đập yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, đánh ma. tốc độ của dân tộc Thái… đi cà kheo, đánh quay, kéo co; chơi ô ăn quan, đánh bóng chuyền, chơi ô ăn quan… Các em được làm quen với các loại nhạc cụ dân tộc.

Hoạt động vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu làng em” sẽ diễn ra trước không gian trưng bày của Làng II, khu các Làng dân tộc II. Các em được tham dự và học vẽ những bức tranh về tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam với sự hỗ trợ, hướng dẫn của họa sĩ Lê Viết Hải.

Bên cạnh đó là chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với không gian các dân tộc. Điểm nhấn là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc để du khách tìm hiểu về kiến ​​trúc, trang phục, các điệu múa dân ca, lễ hội, các loại hình diễn xướng, nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian. cổ truyền. Du khách sẽ được trải nghiệm giao lưu văn hóa, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang diễn ra sôi nổi hàng ngày tại Làng.

Tham quan mỗi làng nghề là một hoạt động trải nghiệm, giao lưu với du khách để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn. Du khách, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ cùng các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo ra sản phẩm, nghe chính người dân kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, thực hành và có những món quà mang về cho gia đình. Trong quá trình tạo ra những sản phẩm đó, du khách được nghe người dân kể về đời sống văn hóa, những câu chuyện gắn với cộng đồng để hiểu hơn về giá trị truyền thống của các dân tộc, đồng thời giáo dục tình yêu quê hương đất nước. , mong muốn được học hỏi và trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Cũng trong tháng 7 năm 2022, tại Làng sẽ diễn ra lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là lễ nhập hạ tại quần thể chùa Khmer, làng dân tộc III. Đây là nghi lễ có từ thời Đức Phật tại thế, trước khi chư Tăng vào hạ định an cư 3 tháng vào mùa mưa, họ được phép “tắm mưa” để sử dụng trong mùa hè. Vào ngày lễ này, các gia đình phật tử tập trung tại chùa, dâng lên các sư thầy 4 vật phẩm cần thiết, lễ vật không thể thiếu là một ngọn nến lớn thắp sáng liên tục trong 3 tháng hè. thời điểm định cư bắt đầu tại một ngôi đền …

Ngoài ra, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại làng sẽ tăng cường sinh hoạt theo các gói chương trình du lịch dân tộc phù hợp với vùng miền, tuyến đường và đặc điểm văn hóa của địa phương.

Đồng bào giới thiệu ẩm thực địa phương, các trò chơi dân gian truyền thống gợi nhớ hình ảnh mùa hè; Tăng cường màu xanh cho làng nghề, phum sóc và bố trí không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách. Du khách sẽ được trải nghiệm, giao lưu và biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu như thổi đinh, hát ay ray, thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ tre nứa, múa chuông, múa Xòe.

Leave a Comment