Lấy sông Hồng đặt giữa Hà Nội, mở rộng về phía Đông, xóa bỏ dần nỗi sợ hãi khi vượt sông.

Rate this post

Chia sẻ với báo chí mới đây, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trong quá trình phát triển của Hà Nội, 5 – 7 năm trở lại đây đã có nhiều thay đổi. Trong số 5 phương án mở rộng Hà Nội, ông Võ cho rằng phương án thứ 5, lấy sông Hồng đặt ở giữa Hà Nội, mở rộng về phía Đông, mở từ Ba Vì đến Hưng Yên, giáp Chử Đồng Tử. Đền là phương án hiệu quả. tốt nhất.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình mở rộng. Tên “Hà Nội” có nghĩa là đây là vùng sông nước. Vì vậy, chúng ta đã quen với phong tục “Sợ qua sông”, ngại về phương Đông dù phương Đông là vùng đất cao, không có lũ lụt. Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra hai hướng sông Hồng. Đó là địa thế bền vững nhất theo phong thủy ”, ông Võ nhấn mạnh.

Theo GS Đặng Hùng Võ, thời gian gần đây, Hà Nội đã tập trung phát triển hơn hai bờ sông, nhưng phát triển sang bờ Đông vẫn chưa thực sự mạnh dạn, mới chỉ có một số huyện như Đông Anh, Gia Lâm. “Lúc này phải tận dụng địa hình kinh đông để mở rộng. Tôi vẫn cho rằng, tư duy của nhiều nhà đầu tư lớn ở khu Đông với các siêu đô thị kết nối là rất tốt, không nên vì tưởng đất trống mà nhảy vào làm dự án ”, ông Võ khẳng định.

Cùng quan điểm với GS Đặng Hùng Võ, TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng: “Phát triển hai bờ sông Hồng là một tầm nhìn lớn đối với sự phát triển của Hà Nội. Nếu chúng ta có tầm nhìn đó và thực hiện nó, Hà Nội sẽ khác và đất nước sẽ khác ”.

“Về phát triển hướng Đông, chúng ta đã hoàn thành đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, hiện thực hóa tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tiếp đến là tuyến đường cao tốc Hải Phòng – Bãi Cháy chính thức tạo tuyến nối tam giác đi thẳng ra Móng Cái. Khi tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh chính thức thành hiện thực thì việc phát triển về phía Đông là để tận dụng sự kết nối đó ”, ông Ánh khẳng định.

Theo ông Anh, phát triển về phía Đông là phát triển kinh tế biển. Phát triển kinh tế biển phải hướng ra biển, về phía Đông. Không thể chạy vào núi để phát triển kinh tế biển. Từ phía đông Hà Nội đi 1h sẽ đến biển, là hướng kéo người từ biển về Hà Nội và ngược lại để kéo người Hà Nội ra biển.

Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều thành phố đã tận dụng được lợi thế phát triển đô thị cạnh sông như Rome (Ý), Paris (Pháp), Seoul (Hàn Quốc),… Đà Nẵng cũng là thành phố trong thế quốc gia. góp phần đưa sông Hàn trở thành trung tâm của thành phố. Hà Nội hơn nghìn năm văn hiến cũng bắt đầu từ sông Hồng chảy vào Việt Nam. Bao năm qua, sông Hồng chưa bao giờ được ví như dải lụa, là trục không gian đúng nghĩa là trục cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nối hai bờ sông được phù sa màu mỡ bồi đắp. Tuy nhiên, con sông này vẫn chưa được khai thác hết mức.

Đây cũng là lý do Hà Nội đẩy mạnh công tác nghiên cứu, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Theo đó, ngày 31/3, UBND TP.Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 1045 / QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà). đến cầu Mễ Sở), diện tích gần 11.000 ha, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã của 13 quận, huyện. Theo quy hoạch được duyệt, thành phố Hà Nội sẽ phát triển với điểm nhấn là sông ở giữa, phát triển hài hòa hai bên sông.

Đánh giá về quy hoạch phát triển của Hà Nội dọc hai bờ sông Hồng, lãnh đạo Hà Nội cũng khẳng định, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ hướng sông, lấy sông Hồng là trung tâm; Hai bên là trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nơi nhấn mạnh yếu tố văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa phát triển cho hai bên sông. Trước đây, phía bắc giáp sông Hồng. Bây giờ tư duy quy hoạch mới, trục nằm giữa sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa hai bên sông.

Thực tế cho thấy, hiện nay, cùng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, phía Đông Hà Nội cũng đã xuất hiện những khu đô thị lớn đáp ứng nhu cầu sống của người dân, như Vinhomes Ocean Park, The Empire, sắp tới là The Crown và một số tên tuổi lớn khác. quy trình xin phê duyệt dự án.

Có thể nói, sự thay đổi tư duy phát triển sang bên kia sông Hồng cộng với những đột phá về hạ tầng giao thông đã biến bờ Đông trở thành cực tăng trưởng mạnh nhất Hà Nội. Nơi đây đang hình thành những siêu đô thị với quy mô dân số lên đến nửa triệu người – tương đương với dân số của một quận mới. Một vùng đất trù phú tưởng chừng như bị bỏ quên nay đã vươn mình mạnh mẽ, tạo nên tiềm năng tăng trưởng lớn cho toàn bộ nền kinh tế vùng Duyên hải miền Đông.

Leave a Comment