LHQ kêu gọi giải phóng thêm kho ngũ cốc ở Ukraine | Việc kinh doanh

Rate this post

Quốc gia kêu gọi các dịch vụ bổ sung từ Ukraine Hình ảnh 1Thu hoạch lúa mì ở vùng Kharkiv, Ukraine. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Vào ngày 27 tháng 8, Điều phối viên của Liên hợp quốc về Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen Amir Abdulla cho biết hàng triệu tấn ngũ cốc còn sót lại từ các vụ thu hoạch trước trong các kho ở Ukraine cần được giải phóng để nhường chỗ cho ngũ cốc trong vụ tới.

Theo ông Abdulla, Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen đã bắt đầu giúp các kho ngũ cốc Ukraine có không gian lưu trữ cho vụ thu hoạch tiếp theo, nhưng lượng ngũ cốc còn lại trong các kho này vẫn cần được giải phóng thêm để phục vụ vụ mùa mới.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 8, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết các thành viên thủy thủ đoàn tàu buôn sẽ được phép rời khỏi đất nước với sự cho phép của chính quyền quân sự địa phương. Động thái này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

[Ukraine tìm cách tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc]

Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Xung đột xảy ra vào cuối tháng 2 năm nay khiến mùa màng thất thu, các cảng biển bị phong tỏa và làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine.

Ngày 22/7, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc bảo đảm về xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của Ukraine.

Hiện Ukraine đang nỗ lực để có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng bằng đường biển để giải phóng 18 triệu tấn còn lại từ vụ trước trong kho và chuẩn bị cho vụ mới.

Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine từng xuất khẩu khoảng 5-6 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua đường biển.

Văn Khoa (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment