Liệu Bitcoin có thể thoát khỏi viễn cảnh vỡ bong bóng?

Hưởng thụ
Rate this post

Theo giới quan sát, Bitcoin và các loại tiền mã hóa khó thoát khỏi tình trạng suy yếu nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô không được cải thiện, các công ty thiếu sự thay đổi trong mô hình kinh doanh.

Theo CNBCGiá Bitcoin đã giảm hơn 70% so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 11 năm ngoái. Kể từ đó, khoảng 2 nghìn tỷ USD bị xóa khỏi thị trường tiền điện tử.

Trong vài tuần qua, Bitcoin đã được giao dịch ở mức 19.000-22.000 USD/đồng. Các nhà đầu tư cũng khó có thể tìm thấy động lực để đẩy đồng tiền này đi lên.

Giá Bitcoin đã giảm mạnh kể từ đầu năm. Hình ảnh: CoinMarketCap.

Bức tranh kinh tế vĩ mô

Bitcoin đã phải chịu tác động tiêu cực khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất để đối phó với lạm phát. Lãi suất tăng làm tổn hại đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Bitcoin và tiền điện tử có mối tương quan cao với các tài sản rủi ro khác, đặc biệt là cổ phiếu. Trong quý 2, chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ giảm 22%.

Theo các nhà quan sát, bức tranh kinh tế vĩ mô được cải thiện sẽ giúp thị trường tiền điện tử phục hồi.

Bitcoin hỗ trợ bởi bạn 2

Việc Fed tăng lãi suất quyết liệt sẽ ảnh hưởng xấu đến các tài sản rủi ro như Bitcoin và cổ phiếu. Hình ảnh: Reuters.

“Nếu lạm phát và nền kinh tế được kiểm soát, không xảy ra suy thoái nghiêm trọng, thị trường sẽ ổn định”, CK Zheng, đồng sáng lập quỹ phòng hộ tiền điện tử ZX Squared nói với Cointelegraph. CNBC.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 ghi nhận mức tăng 9,1% so với một năm trước đó, cao nhất trong vòng 40 năm. Điều này sẽ thúc đẩy Fed quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất. Một số chuyên gia cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Tăng trưởng CPI cốt lõi – không bao gồm giá lương thực và năng lượng – trong tháng 6 là 5,9%, giảm so với mức 6% của tháng 5. Trong khi đó, lo ngại suy thoái cũng góp phần hạ nhiệt giá dầu thô thế giới. giới tính.

Đòn bẩy sẽ giảm?

Một trong những nguyên nhân chính của vụ tai nạn gần đây là do đòn bẩy tài chính cao và hiệu ứng domino.

Celsius – công ty cho vay tiền điện tử với 1,7 triệu khách hàng, quản lý tài sản 12 tỷ USD – vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau một tháng đầy biến động. Trước đó, Celsius đã tạm dừng cho phép khách hàng rút tiền.

Công ty này trả lãi suất lên tới 18% cho những khách hàng gửi tiền bằng tiền điện tử. Sau đó, Celsius cho các thương nhân khác vay tiền để thu lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất. Các nhà đầu tư tiền điện tử sẵn sàng trả lãi suất cao để vay tiền.

Nhưng mô hình kinh doanh của Celsius bị chững lại khi thị trường suy yếu. Công ty liên tục gặp rắc rối về thanh khoản và tạm dừng rút tiền để ngăn chặn việc rút tiền ồ ạt.

Bitcoin được hỗ trợ bởi bạn 3

Celsius từng trả lãi suất lên tới 18% cho khách hàng gửi tiền điện tử. Hình ảnh: Reuters.

Quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) cũng dựa vào đòn bẩy. 3AC có một danh sách dài các đối tác và chủ nợ.

Một trong số đó là Voyager Digital, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi 3AC vỡ nợ với một khoản vay có giá trị lớn hơn 660 triệu USD. Một số công ty khác như BlockFi và Genesis cũng kinh doanh với 3AC.

Ông Zheng tại ZX Squared nhận xét: “Không rõ liệu quá trình giảm đòn bẩy đã kết thúc hay chưa. Tôi nghĩ rằng các công ty yếu kém vẫn đang bị loại bỏ”.

Theo ông, cho đến khi sự sụp đổ của các công ty không còn là điều bất ngờ, thị trường sẽ tìm thấy đáy.

James Butterfill, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại CoinShares, dự đoán rằng nạn nhân tiếp theo có thể là các sàn giao dịch tiền mã hóa và thợ đào Bitcoin.

Theo ông Butterfill, các thợ đào Bitcoin đã gặp khó khăn khi không thể thanh toán tiền điện, trong khi máy móc phải hoạt động liên tục. Một số thậm chí đã phải bán bớt lượng tiền điện tử nắm giữ của họ.

Trong khi đó, Vijay Ayyar – Phó chủ tịch tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno – tin rằng một số mô hình giao dịch có thể giúp hình thành đáy trên thị trường. Ông dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm và loại bỏ những công ty yếu kém còn lại và sau đó sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Ông cho biết một kịch bản tương tự đã xảy ra vào tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, giá Bitcoin sụt giảm hơn 30% trong một ngày và sau đó tăng đều đặn trong những tuần tiếp theo.

Trong kịch bản thứ hai, giá Bitcoin sẽ chạm đáy và dao động ở mức thấp trong vài tháng trước khi tăng cao hơn. Theo ông Ayyar, giá Bitcoin có thể giảm xuống 13.000-14.000 USD/đồng.

Trong khi đó, ông Zheng tại ZX Squared cho rằng Bitcoin có thể được giao dịch trong vùng giá 13.000.15.000 USD/đồng. Nhưng giá sẽ tăng nếu các nhà đầu tư tổ chức mua vào.

(Theo Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published.