Liệu kênh đầu tư căn hộ cho thuê có trở lại thời “hoàng kim”?

Hưởng thụ
Rate this post

Giai đoạn 2015-2018, hình thức kinh doanh mua căn hộ rồi cho thuê lại trở thành xu hướng đầu tư bền vững và thịnh vượng vì lợi nhuận xấp xỉ lãi suất ngân hàng, đồng thời nhà đầu tư được sở hữu căn hộ. . Khi đó, người có tiền đổ xô mua căn hộ rất nhiều, việc cho thuê được hỗ trợ bởi hệ thống môi giới chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư gần đây đang dần rời bỏ thị trường căn hộ cho thuê vì ế ẩm, vốn đầu tư cao, giá cho thuê không còn như kỳ vọng.

Cách đây 4 năm, chị Nguyễn Mai (32 tuổi) mua căn hộ đầu tư cho thuê trên đường Nguyễn Chánh với đầy đủ nội thất. Do mua lại từ người quen nên chị được để lại với giá thấp 2,75 tỷ đồng. Sau khi nhận nhà, bà Mai cho thuê lại và thu nhập đều đặn mỗi tháng 12 triệu đồng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, do dịch bệnh nên khách về quê. Căn hộ của cô đã không được ở trong 4 tháng.

“Khoảng giữa năm 2020, tôi giảm giá nhà xuống còn 8 triệu đồng / tháng trước khi có người thuê với thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, khách hàng trả nhà được 2 tháng thì bị nợ 4 tháng nên chỉ trả được 1/2 tiền nhà ”, bà Mai nói.

Sau đó, Mai cất nhà bỏ trống. Tháng 5/2022, chị tìm được một người quen muốn thuê căn hộ chung cư cho các con ở, sau khi ở được 6 tháng thì người này đề nghị chị mua lại căn hộ. Quyết tâm đầu tư căn hộ cho thuê nhưng chật vật tìm kiếm khách hàng cũng như lợi nhuận cho thuê không như ý muốn, chị Mai đồng ý bán với giá 3,37 tỷ đồng.

Không chỉ chị Mai, nhiều nhà đầu tư cũng loại bỏ vấn đề đầu tư mua căn hộ cho thuê. Anh Nam – một nhà đầu tư lâu năm cho biết, anh rút khỏi kênh đầu tư này vì suất đầu tư ngày càng giảm do lượng khách thuê không ổn định, lợi nhuận trên giá vốn hàng bán chỉ khoảng 4 – 6% / năm. .

“Lựa chọn đầu tư vào mô hình này là một lựa chọn sai lầm của tôi. Bởi lẽ, giá căn hộ trên thị trường chỉ tăng 10% / năm trong khi nhà phố, đất nền tăng 30 – 40% / năm, thậm chí cao hơn”, anh Nam nói. .

Anh Nam chia sẻ, cách đây 4 năm, thay vì mua căn hộ 2,5 tỷ đồng để cho thuê, tôi có thể mua 3 lô đất ở tỉnh Bắc Ninh với diện tích từ 100-120m2. Đến đầu năm 2022, với một căn hộ, tôi có thể bán với giá 3-3,2 tỷ đồng, tức là sau 4 năm lãi 500-700 tỷ đồng. Trong khi đó, mỗi lô đất trên địa bàn tỉnh tăng giá từ 2-2,4 tỷ đồng, nghĩa là mỗi lô lãi 1-1,2 tỷ đồng, có 3 lô đất tôi lãi 3-3,6 tỷ đồng.

“Đó là lý do tôi gạch bỏ kênh đầu tư căn hộ khỏi danh mục đầu tư năm nay”, anh Nam nói.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, lợi suất cho thuê căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM năm 2021 đều giảm so với năm 2020. Nếu như năm 2020, lợi suất cho thuê căn hộ tại hai thành phố này tương ứng. là 5,1% và 4,9%, lợi suất cho thuê căn hộ vào năm 2021 sẽ chỉ là 4,3% (Hà Nội) và 4,1% (TP. HCM).

Chia sẻ về kênh đầu tư này, ông Lê Quốc Kiên – một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cho biết, Trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, những nhà đầu tư ưa thích dòng tiền dần thất vọng khi giá cho thuê thực tế giảm xa so với thời hoàng kim cách đây 5-10 năm. Việc bùng phát dịch bệnh từ đầu năm 2020 chỉ là giọt nước tràn ly, bộc lộ thêm nhiều yếu kém và góp phần thúc đẩy mô hình này sớm thoái trào.

Tuy nhiên, trong quý II / 2022, trái ngược với doanh số bán bất động sản giảm, bất động sản cho thuê lại tăng. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn quý II / 2022 cho thấy mức quan tâm đến bất động sản cho thuê tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ước tính tăng lần lượt 33% và 23% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 64% và 32% so với cùng kỳ năm 2020. Trên toàn quốc, ước tính nhu cầu bất động sản cho thuê thuộc phân khúc văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63% và căn hộ chung cư tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với căn hộ cho thuê tại Hà Nội, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở các khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm tăng 13%, huyện Đông Anh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Còn đối với TP.HCM, lượng quan tâm căn hộ cho thuê tăng mạnh nhất tại khu Đông như Quận 2 tăng 36%, Quận 1 tăng 13%, Quận 7 tăng 10%. Giá chào bán cũng như nhu cầu mua căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM đều tăng cao.

Vậy trong tương lai, kênh đầu tư này có trở lại thời hoàng kim? Theo các chuyên gia bất động sản, đúng là lợi nhuận cho thuê trong 2 năm qua đã giảm mạnh, nhưng tỷ lệ lấp đầy đang dần trở lại một khi đại dịch trong tầm kiểm soát. Bên cạnh lợi nhuận từ việc cho thuê hàng tháng, nhà đầu tư căn hộ còn hướng đến giá trị gia tăng của tài sản trong tương lai. Đặc biệt là trong bối cảnh giá nhà và lạm phát ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, việc mở lại các đường bay quốc tế là một trong những tín hiệu giúp thị trường bất động sản lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có phân khúc căn hộ cho thuê.

Một trong những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào phân khúc nhà cho thuê dù mức tăng giá thấp hơn đất nền hay nhà phố là do loại hình này gắn với nhu cầu nhà ở thực nên có thể trở thành kênh tiết kiệm tiền. bền vững. Nhu cầu thuê nhà sẽ tăng cao do khả năng mua nhà hạn chế.

Tuy nhiên, tỷ suất sinh lợi thấp nên các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính không nên mạo hiểm quá nhiều. Còn với những nhà đầu tư mạnh về vốn, nhà cho thuê vẫn là loại hình có thể được cân nhắc trong rổ đầu tư, nhưng cũng nên cẩn trọng để tránh bị “chôn vốn” khi thanh khoản căn hộ còn thấp.

https://cafef.vn/lieu-kenh-dau-tu-can-ho-cho-thue-co-quay-tro-lai-thoi-hoang-kim-20220702061457775.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.