Lo ngại miền Bắc thiếu điện, EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo, điện mặt trời trên mái nhà

Rate this post

Lo ngại miền Bắc thiếu điện, EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo, điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh 1.

EVN đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển nguồn điện mặt trời trên mái nhà để tự tiêu phục vụ nhu cầu phụ tải tại chỗ, không bán cho lưới điện miền Bắc – Ảnh: NGỌC HIỀN

Ngày 1/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc hiện chiếm gần 50% cả nước và được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. Với tình hình thực tế của năm 2022, các nguồn điện mới ở miền Bắc dự kiến ​​đưa vào vận hành rất ít, các nguồn điện mới được bổ sung ở miền Trung và miền Nam (chủ yếu là năng lượng tái tạo) trong những năm gần đây. chỉ có thể hỗ trợ một phần cho miền Bắc do khả năng truyền tải qua đường dây 500kV về mặt kỹ thuật bị hạn chế ở mức đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống.

Trong khi đó, tình hình cung cấp than cho sản xuất điện thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình là cuối tháng 3, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt hơn 3.000 MW nhiệt điện than do không đủ than cho sản xuất điện do nhiều nhà máy nhiệt điện than phải dừng hoạt động, xì hơi.

Ngoài ra, thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cũng cho biết, tình hình cung ứng than thời gian tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ thiếu than dẫn đến khả năng thiếu than. thiếu điện từ tháng 4 trở đi.

Theo EVN, hệ thống điện miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ thiếu công suất đỉnh vào các tháng cuối mùa khô và đầu mùa lũ, cụ thể là các tháng 5, 6 và 7.

Vì vậy, trong báo cáo tình hình cung cấp điện giai đoạn 2022-2025, EVN đề nghị sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo ở khu vực phía Bắc để tránh nguy cơ thiếu điện.

Trong đó, đến năm 2025, cần đưa vào vận hành khoảng 5.500 MW nguồn điện tái tạo, bao gồm 4.000 MW điện gió và khoảng 1.500 MW điện mặt trời, cùng với hệ thống tích trữ phù hợp, đáp ứng nhu cầu công suất trong các nhà máy công nghiệp. giờ cao điểm buổi tối.

Đồng thời, EVN cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển nguồn điện mặt trời áp mái nhằm mục đích tự tiêu phục vụ nhu cầu phụ tải tại chỗ, không bán lên lưới.

Riêng đối với điện gió xa bờ, EVN cũng kiến ​​nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét bổ sung quy hoạch và chấp thuận chủ trương cho phép EVN đầu tư điện gió ngoài khơi khu vực miền Bắc để tăng cường cung cấp điện cho khu vực. khu vực phía Bắc và kết hợp đảm bảo an ninh quốc phòng.

Leave a Comment