Mảng năng lượng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của REE

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu của REE đạt 4.068 tỷ đồng (+ 44% yoy), đạt 44% kế hoạch cả năm, đóng góp chủ yếu từ mảng điện tăng trưởng ấn tượng + 110% yoy (tình hình thủy văn thuận lợi, VSH Nhà máy KonTum bắt đầu đi vào hoạt động thương mại (COD) từ tháng 4 năm 2021, các nhà máy điện gió và điện mặt trời được hỗ trợ giá điện và COD từ tháng 11 năm 2021 và LNST đạt 1.710 tỷ đồng (+ 81% yoy), đạt 83% toàn bộ kế hoạch năm.

REE hướng tới mô hình nắm giữ với 4 mảng kinh doanh chính

REE đang hướng tới mô hình Công ty mẹ với 4 trụ cột chính trong từng ngành để quản lý riêng biệt, công ty do REE sở hữu 100% hoặc phần lớn vốn được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

TPS: Năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của REE
Nguồn: Báo cáo TPS

Mảng năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của Tập đoàn

REE bắt đầu phát triển mảng Năng lượng vào năm 2010 và hiện đang sở hữu danh mục tài sản bao gồm thủy điện, điện gió và điện mặt trời cùng với các nhà máy nhiệt điện than lâu đời. Tổng công suất lắp đặt là 2.734 MW, trong đó công suất thực tế là 978 MW. Danh mục các nhà máy điện của Tập đoàn hiện đang đóng góp gần 12 tỷ kWh, chiếm 4,7% tổng sản lượng điện cả nước.

Mảng năng lượng hiện đang được phát triển và quản lý bởi Công ty TNHH Năng lượng REE (REE Energy) – công ty con 100% vốn của REE. REE Energy đặt mục tiêu trở thành nhà đầu tư năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam, với tỷ trọng đầu tư ngày càng tăng vào phân khúc năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong những năm tới.

Hiện REE đang sở hữu 483 MW thủy điện, 281 MW nhiệt điện than, 93 MW điện mặt trời, 87 MW điện gió và Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Trà Vinh (DTV). Chiến lược của REE trong những năm gần đây là tiếp tục mở rộng danh mục tài sản và tăng quy mô công suất năng lượng tái tạo. Vào năm 2022, REE đặt mục tiêu bổ sung thêm 100 MW công suất vào danh mục tổng tài sản của mình.

TPS: Năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của REE
Nguồn: Báo cáo TPS

Năm 2022, với tình hình thuận lợi cho các nhà máy thủy điện khi La Nina có thể kéo dài đến giữa năm 2023, các nhà máy thủy điện của REE dự kiến ​​sẽ ở thượng nguồn Kon Tum, Vĩnh Sơn, Sông Hinh, Thác Mơ và Sông. Ba Hạ sẽ phát công suất cực đại (năm 2021, nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum chỉ phát điện trong quý IV, nâng công suất thủy điện của REE từ 218 lên 438 MW). Ngoài ra, 3 dự án điện gió Trà Vinh 1, 2, 3 và hai dự án điện gió Phú Lạc 2, Lợi Hải 2 có COD từ cuối tháng 10/2021, được hưởng chính sách bán điện giá ưu đãi trong 20 năm. năm.

Bên cạnh đó, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã ban hành Phương án vận hành thị trường với mức trần giá thị trường điện (SMP cap) 1 với mức trần của mức trần SMP áp dụng cho thị trường điện năm 2018. Năm 2022 là 1.602. VND / kWh (+6,6% yoy). Qua đó, doanh thu mảng năng lượng của REE dự kiến ​​đạt 5.257 tỷ đồng (+ 77,4% yoy).

TPS: Năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của REE
Nguồn: Báo cáo TPS

Phân khúc văn phòng cho thuê dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ năm 2023 với Etown 6 đang hoạt động

Công ty TNHH Quản lý & Khai thác Bất động sản REE (REE Property) là đơn vị quản lý và vận hành các bất động sản thương mại và dịch vụ do REE sở hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích văn phòng cho thuê. ước tính khoảng 155,4 nghìn m2, gồm 6 cao ốc văn phòng cho thuê thương hiệu E-Town. Với tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng do REE sở hữu dự kiến ​​đạt 98% vào năm 2022, doanh thu cho thuê văn phòng dự kiến ​​đạt 1.074 tỷ đồng (+14,4% yoy).

Nguồn: TPS
Nguồn: Báo cáo TPS

Năm 2023, REE dự kiến ​​bắt đầu cho thuê dự án Etown 6 (bắt đầu cho thuê vào quý 3 năm 2023, diện tích 40.000 m2, nâng tổng diện tích cho thuê của REE lên 195 nghìn m2), dự án này sẽ có tiêu chuẩn cao hơn so với hiện tại của REE. tòa nhà và hướng tới người dùng công nghệ cao. TPS ước tính doanh thu sẽ tăng khoảng 276 tỷ đồng / năm sau khi tòa nhà Etown 6 đi vào hoạt động ổn định.

Về lĩnh vực phát triển bất động sản của REE, hiện do Công ty TNHH Bất động sản REE (REE Land) cùng với các công ty liên doanh đầu tư và phát triển các dự án bất động sản nhà ở, khu dân cư, văn phòng, thương mại – dịch vụ và hạ tầng khu công nghiệp tại các thành phố lớn trên toàn quốc gia.

REE Land đã ký kết hợp tác đầu tư 51% vào liên doanh với SaigonRes (SGR – HOSE), để cùng phát triển dự án bất động sản nhà ở thương mại tại Phú Hội (Nhơn Trạch, Đồng Nai) với diện tích hơn 7, 9 héc ta. Hiện SGR đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các thủ tục pháp lý về đất đai và chuẩn bị đầu tư dự án với mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng.

Máy lạnh giảm dần tỷ trọng đóng góp vào lợi nhuận

Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh & Dịch Vụ REE (REE M&E) – đơn vị hàng đầu trong mảng Cơ Điện Lạnh của Tập đoàn là nhà thầu Cơ Điện hàng đầu Việt Nam với hơn 40 năm kinh nghiệm thi công gần 20 năm. 1.300 dự án cơ sở hạ tầng, thương mại và công nghiệp trên toàn quốc và khu vực Đông Nam Á. Mảng Cơ Điện Lạnh cũng bao gồm các công ty con hiện đang phát triển và phân phối thương hiệu điều hòa Reetech của REE – thương hiệu điều hòa không khí đầu tiên của Việt Nam và thương hiệu điều hòa Fujitsu. .

M&E vẫn là lĩnh vực kinh doanh truyền thống của REE, REE định hướng tập trung vào các dự án lớn, giàu chất xám như cung cấp các sản phẩm cơ điện và cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và phát triển. Triển khai, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống cơ điện tại các sân bay, khách sạn 5 sao. REE tiếp tục giữ vững thị phần tiêu thụ điều hòa với chiến lược đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý phân phối rộng khắp cả nước và các kênh bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Ngoài ra, REE sẽ mở rộng các dịch vụ bảo hành, bảo trì và ký hợp đồng cho mảng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ nhà thầu, xây dựng năng lượng mặt trời và điện gió. Năm 2022, dự kiến ​​ảnh hưởng của các dự án tổng thầu EPC sẽ có nhiều điểm nghẽn khi chính sách điện mặt trời trên mái nhà vẫn chưa có chính sách mới.

TPS kỳ vọng mảng cơ điện sẽ đạt 1.634 tỷ đồng (-10% yoy) và tỷ suất lợi nhuận ròng của mảng cơ điện lạnh thấp so với các mảng khác (chỉ 5,8%) nên đóng góp vào LNST của mảng này chỉ đạt được. 3,2%, trong khi đóng góp doanh thu của mảng cơ điện lạnh là 20,1%.

Đất nước duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định

REE tham gia vào ngành Nước từ năm 2004 sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn từ tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại TP.HCM với khoản đầu tư đầu tiên vào Nhà máy nước BOO Thủ Đức – nhà máy xử lý nước với công nghệ tiên tiến. công suất thiết kế 300.000 m3 / ngày đêm.

Mảng Nước của Tập đoàn hiện đang được tiếp tục phát triển và quản lý bởi Công ty TNHH Nước sạch REE (REE Water) – công ty con 100% vốn của REE.

TPS: Năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng của REE
Nguồn: Báo cáo TPS

Hiện tại, REE đang sản xuất khoảng 258 triệu m3 nước mỗi năm. Chi phí chính của mảng này bao gồm: Chi phí xử lý chất thải, môi trường, chi phí nguyên vật liệu chiếm 30 – 35%, bên cạnh đó, thuế tài nguyên và môi trường dao động 2.000 – 3.000 đồng / m3. TPS ước tính mảng này sẽ mang lại cho REE khoảng 240 tỷ đồng LNST vào năm 2022, tỷ suất lợi nhuận gộp mảng này ở mức 50-55%.

Dự báo kết quả kinh doanh

Năm 2022, TPS kỳ vọng REE đạt doanh thu 8.118 tỷ đồng (+ 39,7% yoy), động lực chính là mảng năng lượng (+ 77,4% yoy) nhờ tăng trưởng các dự án điện gió. Nhà máy điện mặt trời sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2021, nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum của VSH và các nhà máy thủy điện khác (chiếm 51,2% cơ cấu công suất) đều tăng trưởng khả quan nhờ La Nina. Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản và nước được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 14,4% yoy và 67,4% yoy. Tuy nhiên, mảng cơ điện dự kiến ​​sẽ giảm 10% so với cùng kỳ.

Với sự gia tăng đóng góp của mảng năng lượng, tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng lên 40,8% so với 39,8% năm 2021 với lợi nhuận gộp đạt 3.309 tỷ đồng (+ 43,2% yoy). Đồng thời, biên LNST dự kiến ​​đạt 36,7%, theo đó LNST đạt 2.981 tỷ đồng (+ 39,6% yoy).

Khuyến nghị Mua với giá mục tiêu 97.400 đồng / cổ phiếu (tăng 18,3%)

Tại mức giá đóng cửa ngày 19/09/2022, cổ phiếu REE đang được giao dịch với P / E dự phóng là 12,2 lần và P / B là 1,9 lần, thấp hơn so với lịch sử giao dịch 3 năm của REE (P) Mức trung bình lịch sử 3 năm. / E và P / B lần lượt là 17,6 lần và 2,5 lần).

Với kỳ vọng tăng trưởng thủy điện, năng lượng tái tạo và bất động sản cho thuê vào năm 2022, sử dụng phương pháp DCF, P / E và P / B với tỷ trọng 60:20:20, TPS khuyến nghị Mua đối với cổ phiếu REE dựa trên mục tiêu giá cổ phiếu REE là 97.400 đồng / cổ phiếu (tăng 18,3%) so với giá đóng cửa ngày 19/09/2022.

Rủi ro: Rủi ro lãi suất tăng ảnh hưởng đến chi phí lãi vay của công ty. Ngoài ra, rủi ro kỹ thuật, tình hình thủy văn ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà máy điện và mảng cơ điện chịu ảnh hưởng từ triển vọng của ngành bất động sản.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu đến độc giả những thông tin được nhiều người quan tâm về lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được cập nhật liên tục như: # Bình luận về bảo mật # Bản tin chứng khoán # chứng khoán phái sinh # Chứng khoán tập trung # họp cổ đông # chia sẻ # vấn đề về chứng khoán # tin tức bất động sản # Tin tức về ngân hàng và tài chính. Xin kính chào quý độc giả.

Quỹ ngoại muốn chi mạnh, cổ phiếu REE được xem là “đáng đầu tư” trong tháng 9

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên 12/9, cổ phiếu REE tăng nhẹ 0,24% lên 85.100 đồng / cổ phiếu. Khối lượng giao hàng …

REE Energy đăng ký mua thêm 4 triệu cổ phiếu VSH Vĩnh Sơn – Sông Hinh

Cổ phiếu VSH tăng giá mạnh trong năm 2022. Tính từ đầu năm đến hết ngày 12/9, VSH đã tăng giá hơn 56%. Khối lượng giao hàng …

Sau scandal bán cổ phiếu trái phép, REE báo lãi hơn 1.700 tỷ đồng nhờ “sóng thủy điện”.

Trong quý II, mảng năng lượng của REE tăng trưởng, với đóng góp chính từ công ty con là Vinh …

Một quỹ ngoại muốn “bơm” thêm 527 tỷ đồng để gom cổ phiếu REE (Cơ Điện Lạnh).

Trước đó, từ ngày 7/7 đến ngày 5/8, quỹ ngoại này đã mua 1.134.160 cổ phiếu REE trong tổng số 7.606.574 cổ phiếu đăng ký mua …

Leave a Comment