Màu sắc rực rỡ qua lăng kính của Thủy

Rate this post

Hoa lá, cỏ cây, cánh đồng, rồi ngựa, hổ, gà, chó, mèo … xuất hiện rực rỡ trong các tạo hình trong tranh tại triển lãm “Lăng kính của Thủy”, khai mạc sáng 28/9 tại Hà Nội. Bảo tàng nghệ thuật Việt Nam.

Điều đặc biệt nhất là các bức tranh được vẽ theo phong cách đa giác, cận cảnh là tranh trừu tượng nhưng nếu nhìn từ xa sẽ thấy rõ hình dáng, đường nét của những bông hoa, con vật ngộ nghĩnh đáng yêu.

Đây là triển lãm cá nhân thứ hai trong vòng chưa đầy một năm của Nguyễn Thu Thủy, họa sĩ, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Triển lãm bao gồm 40 bức tranh được vẽ theo phong cách đa giác, trên chất liệu sơn dầu và chất liệu hỗn hợp, tức là sử dụng màu sắc từ giấy báo, tạp chí, thậm chí cả quảng cáo, mảnh ghép thương hiệu … Các mảnh ghép được sắp xếp để tạo thành bức tranh, tạo hiệu ứng đặc biệt, và khiến người xem thích thú khi ngắm nhìn bức tranh ở cả khoảng cách gần và xa. Các mặt cắt hình khối được xử lý theo các dải màu tạo cảm giác bức tranh của Thủy được lồng vào bên trong tấm kính nhiều lớp với nhiều màu sắc bắt mắt.

Chia sẻ về tên gọi của triển lãm, Nguyễn Thu Thủy cho biết, ý tưởng “Lăng kính của Thủy” bắt nguồn từ thầy Hiệp, một người thầy của cô, người đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê nghệ thuật của cô. “Chính anh ấy đã nói với tôi về kính vạn hoa và từ đó tôi nảy ra ý tưởng đặt tên cho lăng kính triển lãm”.

Tự nhận mình là người đến sau so với nhiều nghệ sĩ cùng tuổi, cô muốn tìm cho mình một lối đi khác, muốn chia sẻ với mọi người góc nhìn về cuộc sống qua lăng kính của mình. “Đây là cách nhìn thế giới một cách vui vẻ, đầy màu sắc, sôi động. Đó là năng lượng của tôi, và tôi muốn mọi người cũng nhìn nhận tôi theo cách đó.”

Màu sắc rực rỡ qua lăng kính của Thủy
Họa sĩ Thu Thủy (áo dài tím) cùng gia đình trong buổi khai mạc triển lãm.

Đam mê sáng tác, tràn đầy năng lượng và cảm xúc, Thủy “tung mình” vào nhiều lĩnh vực mỹ thuật và lĩnh vực nào cũng có kết quả rực rỡ, từ đồ họa, điêu khắc, nay là hội họa. Vào tháng 12 năm 2021, Thủy có một triển lãm cá nhân mang tên “Memory Matching”, với các tác phẩm tập trung vào sự nữ tính, và tái hiện một số tác phẩm kinh điển theo một phong cách mới. Đây là triển lãm phong cách đa giác đầu tiên của cô.

Nếu “Ghép ký ức” là cái nhìn nội tâm, phản ánh bên trong con người mình, với sự thể hiện đầy nữ tính, thì “Lăng kính của Thủy” là cả một thế giới rực rỡ sắc màu, từ cỏ cây. thực vật và hoa để đóng động vật. Họa sĩ cho biết, 40 bức tranh trong triển lãm nằm rải rác từ năm 2019 đến nay, nhưng hầu hết đều tập trung trong thời gian gần đây để phục vụ triển lãm. Các tác phẩm trong triển lãm lần này cũng đa dạng hơn các lần trước cả về chủ đề và cách thể hiện.

Là một trong những nghệ sĩ đến dự khai mạc triển lãm “Ống kính của Thủy”, nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Trương Quý nhận xét: “Thủy không phải là người ngông cuồng, tức là giàu nghị lực và thường dồn hết tâm sức đó vào công việc, nhưng vẫn có chừng mực. Cách làm của ..Thuy cũng khá “đương đại”, tức là sử dụng công nghệ và đồ họa, trên canvas có những mảnh báo. ”.

Màu sắc rực rỡ qua lăng kính của Thủy

Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, triển lãm lần này là một phần trong hành trình tìm tòi và khám phá nghệ thuật của cô. Ban đầu, cô nghiên cứu ở góc độ vẽ chân dung và khuôn mặt để thể hiện qua lăng kính của mình, sau đó chuyển sang vẽ thiên nhiên cuộc sống. Thu Thủy cho biết, cách vẽ hình đa giác này mất nhiều thời gian hơn so với cách vẽ thông thường và thường phải có dàn ý trước.

“Người xem có thể nghĩ bức vẽ này có tính toán và lý trí, nhưng tôi nghĩ kết quả cuối cùng mà người xem cảm nhận được quan trọng hơn cách mà người nghệ sĩ tạo ra tác phẩm, bởi vì mỗi nghệ sĩ sẽ có cách riêng, có cách thể hiện riêng nghệ thuật của họ. Điều quan trọng là khi công chúng xem tác phẩm và cảm nhận của họ “, cô bộc bạch.

Vào tháng 7, Nguyễn Thu Thủy cũng đã có buổi triển lãm nhóm về điêu khắc với Câu lạc bộ Gốm sứ nghệ thuật tại Bảo tàng Gốm Bát Tràng, Hà Nội. Đất nung, men, lửa… cũng là niềm đam mê mãnh liệt của cô.

“Chơi đùa” với sắc màu và cũng là để khám phá bản thân, Nguyễn Thu Thủy dường như ngày càng tìm thấy nhiều điều thú vị trên con đường mình đã chọn.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy: Sinh năm 1977.

– Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Gốm sứ Mỹ thuật, chi hội phó Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

– Tiến sĩ quản lý văn hóa, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

– Đạt giải Nhất thiết kế logo Hội Sinh viên Việt Nam, Đại hội Thi đua toàn quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân Việt Nam … và nhiều giải thưởng khác về thiết kế logo, poster trong cuộc thi. Quốc gia vả quốc tế.

– Đạt Huy chương Đồng tại Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc 2005-2009.

– Tham gia 26 cuộc triển lãm trong nước và quốc tế.

– Tác phẩm được Hiệp hội nghệ sĩ Chiết Giang, Trung Quốc đánh giá xuất sắc tại Triển lãm quốc tế về Áp phích chống lại chủng virus Corona mới (tháng 5 năm 2020).

– Tham gia Triển lãm Nghệ thuật Thị giác Quốc tế Euroamericana (tháng 10 năm 2019) tại Cusco (Peru); Triển lãm Giao lưu Quốc tế (tháng 11 năm 2019) tại Tokyo (Nhật Bản)….

NGUYỄN LOAN (nhandan.vn)

Leave a Comment