Một tia hy vọng mới để đảo ngược cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Phong Thủy
Rate this post

>> Căng thẳng giữa Nga và Ukraine “leo thang” sau khi thỏa thuận ngũ cốc được ký kết

Một con tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã khởi hành từ cảng Berdyansk của Ukraine.

Theo Evgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền thành phố Berdyansk, một con tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng Berdyansk ở vùng Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine, đánh dấu chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên từ cảng này kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra tại cuối tháng 2 năm nay.

Trước đó, Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết: “Đối với các tàu cập cảng Ukraine, việc kiểm tra sẽ được thực hiện tại một cảng của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện dễ dàng hơn để đảm bảo các tàu này không có hàng lậu và vũ khí. Chúng tôi sẽ có các quan sát viên của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa để đảm bảo rằng ngũ cốc được vận chuyển và các tàu đang ở ngoài khơi. “

Các tàu, thuyền của Hạm đội Biển Đen của Nga có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho lô hàng này. Hiện tại, cảng Berdyansk cũng đã được rà phá bom mìn. Hiện công tác tổ chức hành lang hạt vẫn đang được tiến hành.

Tuy nhiên, việc tái xuất ngũ cốc của Ukraine trong thời gian tới vẫn còn nhiều trở ngại. Các nhà xuất khẩu cho biết họ vẫn lo lắng liệu các công ty bảo hiểm có sẵn sàng bảo hiểm cho các con tàu khi chúng di chuyển trong các khu vực xung đột hay không, trong khi người mua vẫn do dự. Các đơn đặt hàng mới với tên lửa Nga đã được phóng vào cảng chính Odesa chỉ 12 giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ký thỏa thuận ngũ cốc tại Istanbul.

>> Nga tấn công cảng Odessa, chiến tranh Nga-Ukraine nóng lên

Thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng ở Izmail, Odessa.  vùng đất

Nông dân Ukraine thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, Odessa. vùng đất

Masha Belikova, một chuyên gia nông nghiệp tại Fastmarkets, nói với The Guardian rằng họ đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra trước khi đặt hàng mới. “Các nhà xuất khẩu vẫn rất bi quan về thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine. Đầu tiên, và quan trọng nhất, họ không thể tin tưởng Nga, vì vậy bất kỳ thỏa thuận nào với Nga không thực sự được coi là một thỏa thuận ”, Masha Belikova nhấn mạnh.

Bà Masha Belikova nói thêm rằng ưu tiên chung của các nhà xuất khẩu và người mua là ngũ cốc bị tồn đọng trong kho tại các cảng của Ukraine kể từ sau cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ được vận chuyển. “Nếu mọi thứ suôn sẻ, họ có thể nghĩ đến những đơn hàng mới. Hiện việc đảm bảo an toàn cho thuyền viên, hàng hóa cũng như những người làm việc tại cảng còn nhiều khó khăn ”, bà Belikova nói.

Tương tự, nông dân Ukraine cũng đang giữ thái độ thận trọng, đề phòng khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga – Ukraine sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt. “Xóa bỏ phong tỏa Biển Đen không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Mặc dù chắc chắn là một bước tiến, nhưng chúng tôi không tin rằng thỏa thuận có thể giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc trở lại”, ông Georg von Nolcken, Giám đốc điều hành của Continental Farmer Corporation cho biết. miền tây Ukraine.

Có nhiều nguồn tin cho rằng các tàu thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc trong tương lai. Tuy nhiên, chuyên gia Tim Worledge của Fastmarkets đánh giá, tàu Thổ Nhĩ Kỳ có kích thước nhỏ, chỉ chở được 10.000-15.000 tấn, trong khi tàu Ukraine trước đây chở được 40.000-70.000 tấn hàng. Do đó, phương án này không phải là tối ưu để khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Hiện tại, các quan chức Ukraine cho biết, có thể mất hai tuần để hoạt động xuất khẩu trở lại tại ba cảng của nước này. Nhưng thời gian thực tế có thể lâu hơn, thậm chí tình hình sẽ phụ thuộc vào cuộc chiến Nga-Ukraine trong những ngày tới. Do đó, viễn cảnh xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trở lại mức trước chiến tranh vẫn còn khá mờ mịt, nên cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu đảo ngược trong ngắn hạn.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.