Một xã thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cây cảnh, khách đến xem thích thú

Rate this post

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao, Hà Nội đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp với đặc thù của thủ đô. Theo đó, các địa phương của Hà Nội tận dụng lợi thế về đa dạng sinh thái tự nhiên, bản sắc văn hóa, đặc biệt là kết nối với các tỉnh, thành phố để xây dựng nền nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển. phát triển ngành du lịch.

Vừa qua, tại xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với địa phương tổ chức hội thảo khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”.

Một làng nghề ở Hà Nội thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cây xanh, du khách thích thú khi xem - Ảnh 1.

Du khách và các đại biểu tham quan mô hình trồng cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội). Ảnh: TL

Kiếm hàng chục tỷ đồng nhờ làm du lịch sinh thái và trồng cây cảnh

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, thành phố hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, 4 HTX nông nghiệp khai thác mô hình trang trại nông thôn. mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái, trồng cây cảnh kết hợp du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó nâng cao đời sống nhân dân, tạo diện mạo mới cho nông thôn.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hải Đăng – Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân thông tin, trên địa bàn xã có nhiều mô hình du lịch sinh thái phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Khách du lịch đến với xã Hồng Vân thích nhất là môi trường trong lành; vườn hoa cây cảnh được thâm canh theo hướng an toàn, hữu cơ; được ăn, ở, trải nghiệm trong không gian xanh mát của vùng quê. Việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, gắn với phát triển du lịch sinh thái – làng nghề trên địa bàn xã đã mở ra hướng đi mới, mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân từ dịch vụ du lịch chứ không phải từ dịch vụ du lịch. từ các sản phẩm nông nghiệp.

Được biết, xã Hồng Vân đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, năm 2019 được công nhận là thôn nông thôn tiên tiến. Xã có 2 làng được công nhận làng nghề cây cảnh là làng Cổ Giao và làng Xâm Xuyên. Hàng năm, xã đón khoảng 70.000 lượt khách du lịch đến tham quan khu trưng bày sản phẩm sinh vật cảnh; thưởng thức các món ăn tại khu ẩm thực đồng quê… Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 10 tỷ đồng.

Một làng nghề ở Hà Nội thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cây xanh, du khách thích thú khi xem - Ảnh 2.

Nghề trồng cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở xã Hồng Vân đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Ảnh: Thiện Tâm

Tiềm năng tuy còn nhiều nhưng việc gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Mai Văn Tám – một trong những hộ phát triển mạnh mô hình nông nghiệp sinh thái ở xã Hồng Vân với đầy đủ cơ sở lưu trú, khu trải nghiệm cho biết, ngoài khó khăn về vốn đầu tư, hành lang pháp lý để xây dựng mô hình, hầu hết các cơ sở dịch vụ du lịch ở địa phương. yếu kém về nguồn nhân lực.

“Để biến một người nông dân quen làm ruộng, trồng rau thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần cả một quá trình dài, cần được hỗ trợ đào tạo, tập huấn gắn với hoạt động thực tiễn, cụ thể là…” – ông Tám nói.

Đẩy nhanh việc xây dựng mô hình điểm

Hạn chế lớn nhất hiện nay của các mô hình sinh thái nông nghiệp gắn với du lịch là sự thiếu chuyên nghiệp trong các khâu phục vụ du khách.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, Sở đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ các công ty lữ hành đưa du khách đến với các mô hình du lịch sinh thái vùng ven. Năm 2022, Sở sẽ đẩy mạnh tập huấn xây dựng sản phẩm du lịch cho mô hình điểm tại các huyện, thị xã theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho nông dân và cán bộ cơ sở; hỗ trợ các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

Một làng nghề ở Hà Nội thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cây xanh, du khách thích thú khi xem - Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”. Ảnh: TL

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, giai đoạn 2022-2025, thành phố tập trung triển khai thí điểm 6 mô hình phát triển nông nghiệp, du lịch nông thôn; du lịch cộng đồng; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề … theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững trên địa bàn các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái ở bất kỳ cấp độ nào cũng là tiền đề quan trọng để xây dựng nông thôn đáng sống. Đối với vùng ven, phát triển nông nghiệp ngoài việc nâng cao mức sống, chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của khu vực nội thành.

Vì vậy, nhiều năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ theo chu trình khép kín, từ hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất hữu cơ sinh thái đến xây dựng, quảng bá, nhân giống mô hình … Với sự hỗ trợ này, Trung tâm Khuyến nông mong muốn tạo thêm động lực cho Hà Nội để hình thành thêm nhiều vùng quê đáng sống, ấm no, hạnh phúc ngay trên quê hương đất nước với phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với nông nghiệp sinh thái. với du lịch.

Hà Nội với lợi thế là “đất trăm nghề” đã và đang đầu tư phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch và bước đầu ghi nhận thành công. Các mô hình du lịch – sinh thái – làng nghề ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), trang trại đồng quê (huyện Ba Vì), vườn hoa sinh thái vịnh Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ)… đã mở ra hướng đi mới. cho ngành nông nghiệp Thủ đô, làm tiền đề để xây dựng những vùng quê đáng sống.

Leave a Comment