NATO bước vào kỷ nguyên nguy hiểm hơn Chiến tranh Lạnh

Hưởng thụ
Rate this post

Các nhà lãnh đạo NATO phải đối mặt với những mối đe dọa và thách thức mới. Ảnh: AFP / Getty Images

Các nhà lãnh đạo NATO ngày 30/6 kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Madrid, nơi đặt liên minh này trên bờ vực đối đầu với Nga. Các đồng minh Bắc Đại Tây Dương tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine “chừng nào có thể” để đẩy lùi quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cố gắng giữ cho liên minh không xảy ra chiến tranh trực tiếp với Nga. cảnh báo rằng xung đột có thể vượt khỏi tầm kiểm soát bất cứ lúc nào.

Các đồng minh tuyên bố sẽ tăng cường khả năng huy động thêm quân, nhanh chóng hơn dọc theo biên giới của Nga so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Nhưng không giống như ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong thế kỷ trước, bế tắc hiện tại không nằm ở sự cân bằng của hai đối thủ lớn, hai siêu cường. Kiến trúc không phổ biến hạt nhân của những năm 1980 và 1990 hầu hết đã tan rã. Các quốc gia không liên kết trong lịch sử như Phần Lan và Thụy Điển đã đứng về phía nhau.

Chiến tranh mạng, thông tin sai lệch, vũ khí công nghệ cao như tên lửa siêu thanh và máy bay không người lái có vũ trang, và các khu vực xung đột mới như Bắc Cực và ngoài không gian đều tiềm ẩn rủi ro. Chưa từng thấy bao giờ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, đã thẳng thắn thừa nhận rằng mối nguy hiểm hiện đã vượt ra ngoài thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông cảnh báo Nga rằng bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ của một đồng minh NATO sẽ ngay lập tức kích hoạt toàn bộ sức mạnh quân sự của phương Tây đối với Moscow.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm hơn và chúng ta đang sống trong một thế giới khó đoán hơn. “Chúng ta đang sống trong một thế giới thực sự có một cuộc chiến tranh nóng bỏng đang diễn ra ở Châu Âu, với các hoạt động quân sự quy mô lớn mà chúng ta chưa từng thấy ở Châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.” .

Nhà lãnh đạo NATO nói tiếp: “Tất nhiên, điều này đang gây ra đau khổ cho người dân Ukraine – chúng tôi nhìn thấy nó hàng ngày và chúng tôi tôn vinh sự dũng cảm của họ, sự dũng cảm của họ. Đồng thời, chúng tôi cũng biết rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn – bởi vì nếu đây trở thành một cuộc chiến tranh tổng lực giữa Nga và NATO, thì chúng tôi sẽ thấy đau khổ, thiệt hại và chết chóc. tàn phá, trên một quy mô tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy ở Ukraine ngày nay. “

“Chúng tôi đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình ở phía đông của liên minh – với hơn 40.000 quân dưới sự chỉ huy trực tiếp của NATO – để loại bỏ mọi chỗ cho những tính toán sai lầm,” Stoltenberg nói. , gây hiểu lầm ở Moscow về sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO ”.

“Trách nhiệm cốt lõi của NATO là: đảm bảo rằng không có sự hiểu lầm trong tâm trí của bất kỳ đối thủ nào, rằng nếu họ làm bất cứ điều gì giống như những gì Nga đã làm với Gruzia năm 2008 hoặc Ukraine ngày nay, điều đó sẽ kích hoạt phản ứng của toàn bộ liên minh”.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người ở Đông Đức đã leo lên Bức tường Berlin, biểu tượng của Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tương đương với một “sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong trật tự quốc tế” và rằng các đồng minh buộc phải hành động vì họ không thể nhìn thấy an ninh của riêng mình, hoặc hòa bình ở châu Âu, là điều hiển nhiên.

Các nhà lãnh đạo Stoltenberg, Sánchez, Tổng thống Mỹ Joe Biden … cho rằng, quyết định lịch sử của Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ nhiều năm không liên kết để gia nhập NATO đã làm tăng đáng kể năng lực của liên minh, đặc biệt là trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Baltic và Bắc Cực. vùng. Và tất cả đều tạo ra những thách thức mới đáng kể cho Nga.

Ông Biden cho rằng sự mở rộng của NATO cho thấy cuộc chiến về cơ bản phản tác dụng đối với Nga như thế nào: “Tôi đã nói với ông Putin rằng nếu ông ấy tấn công Ukraine, NATO không chỉ mạnh lên mà chúng ta sẽ đoàn kết hơn nữa”.

Nhưng các đồng minh khác trong khối thừa nhận rằng bất chấp sự thống nhất của NATO, nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn vẫn tăng lên.

“Chúng tôi chắc chắn đang ở trong tình trạng an ninh nguy hiểm nhất trong 30 năm”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn với POLITICO sau hội nghị thượng đỉnh. Chúng tôi không chỉ nói về chiến tranh thông thường, chúng tôi đang nói về chiến tranh mạng, chúng tôi đang nói về chiến tranh thông tin, và chúng tôi cũng đang nói về các cuộc tấn công hỗn hợp ở các khu vực khác nhau trên thế giới. . Vì vậy, chúng tôi đang ở trong thời điểm rất nguy hiểm ”.

Để đối phó với tất cả những điều này, các nhà lãnh đạo NATO đã thông qua một kế hoạch chiến lược kéo dài một thập kỷ, được gọi là “Khái niệm chiến lược”, trong đó khẳng định rõ ràng Nga là “mối đe dọa” trực tiếp và quan trọng nhất đối với an ninh của Đồng minh cũng như hòa bình và sự ổn định trong Khu vực Euro-Đại Tây Dương ”.

Đây là một sự thay đổi lớn so với Khái niệm Chiến lược trước đó của năm 2010, vốn đề cập đến mong muốn về một “quan hệ đối tác chiến lược” với Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published.