Ngắn một cách đáng kinh ngạc, Mỹ lặng lẽ khuyến khích các doanh nghiệp mua thêm một sản phẩm của Nga

Rate this post

Hãng tin Bloomberg ngày 14/6 đưa tin, theo những người trong cuộc, Chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty nông nghiệp và công ty vận tải hàng hóa mua và vận chuyển nhiều phân bón hóa học của Nga. , do lo ngại các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, khiến nguồn cung phân bón hóa học của Nga giảm mạnh, đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao.

Mỹ lặng lẽ khuyến khích mua phân bón hóa học từ Nga

Theo Bloomberg, Nga là nhà cung cấp phân bón hóa học lớn trên thế giới, nhưng xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 24% trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ dường như đang tự mâu thuẫn khi nói đến việc thúc đẩy xuất khẩu phân bón của Nga.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã bổ sung các biện pháp miễn trừ trừng phạt thương mại đối với Nga, cho phép buôn bán phân bón hóa học. Nhưng nhiều chủ doanh nghiệp, ngân hàng và công ty bảo hiểm tránh xa các giao dịch như vậy vì sợ vô tình vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, Mỹ đã cử đại diện tới Moscow để đàm phán vào đầu tháng Sáu. Cuộc đàm phán này do Liên hợp quốc chủ trì, tập trung giải quyết vấn đề tắc nghẽn nguồn cung.

Theo Blomberg, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin đã kêu gọi Hoa Kỳ đảm bảo với những người mua phân bón hóa học và ngũ cốc rằng họ sẽ không bị trừng phạt.

Ivan Timofeev, một chuyên gia về trừng phạt tại Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga, cho biết: “Điều rất quan trọng đối với Nga là các nhà chức trách Mỹ phải gửi một tín hiệu rõ ràng rằng các giao dịch này được cho phép, vì lợi ích của an ninh lương thực toàn cầu. Họ không nên từ chối thực hiện các giao dịch này.”

Xung đột và các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Bloomberg cho biết động thái của Mỹ cho thấy thách thức mà Washington và các đồng minh đang phải đối mặt khi họ cố gắng gây sức ép với Tổng thống Vladimir Putin về hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, nhưng cũng cần được giảm thiểu. thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Từ khí đốt tự nhiên đến dầu mỏ, phân bón và ngũ cốc, nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp của Nga. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng Hai, giá của tất cả các mặt hàng này đã tăng chóng mặt.

Phía Nga cũng bày tỏ lo ngại về các lệnh trừng phạt sẽ cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này; Mặc dù xuất khẩu lúa mì tăng gấp đôi trong tháng 5, nhưng tổng xuất khẩu của Nga đã giảm 14% trong quý này.

Ngại khó chịu, Mỹ lặng lẽ khuyến khích các doanh nghiệp mua thêm một sản phẩm của Nga - Ảnh 1.

Ngoài ra, hơn 25 triệu tấn ngũ cốc, dầu hướng dương và các mặt hàng khác đang bị mắc kẹt tại Ukraine do lo ngại về an ninh đối với các cảng Biển Đen và các tuyến đường vận chuyển. Có những cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi vụ thu hoạch mới bắt đầu.

Ngoài ra, do các khổ đường sắt khác nhau và nhiều vấn đề hậu cần khác, nỗ lực vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine đến châu Âu bằng đường sắt chỉ đạt được thành công hạn chế.

Ngày 9/6, James O’Brien – Trưởng Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ – cho biết tại một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các đối tác để “đưa một nửa xuất khẩu của Ukraine ra nước ngoài mỗi tháng”nhưng điều này cần thời gian, “Vì vậy, chúng tôi đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung lớn.”

Nông dân Mỹ chuyển sang dùng phân

Gennady Onishchenko – Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga – cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng lương thực và việc không thể hợp tác cởi mở với Nga do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Mỹ phải tìm cách thoát khỏi tình thế khó khăn. khăn hiện tại. Tại Mỹ, tỷ trọng phân bón hóa học của Nga trong tổng nhập khẩu là: kali 6%, diamoni photphat 20% và urê 13%.

Theo dữ liệu của USDA, hóa đơn phân bón của nông dân sẽ tăng 12% vào năm 2022. Giá phân bón hóa học ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021. Điều này đặc biệt khó khăn đối với nông dân. đối với nông dân trồng ngô, vì hoạt động này chiếm một nửa lượng phân đạm được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Hiệp hội những người trồng ngô quốc gia dự báo rằng, vào năm 2022, các thành viên của nó sẽ chi nhiều hơn 80% cho phân bón so với năm 2021, làm tăng chi phí trung bình cho mỗi trang trại lên 128.000. ĐÔ LA MỸ.

Do cuộc khủng hoảng phân bón hóa học, nông dân Mỹ bắt đầu quan tâm đến phân chuồng. Hiện nay, nhiều nông dân đã đổ xô đi mua phân chuồng về bón, nguồn cung thậm chí thiếu hụt.

Ngại khó chịu, Mỹ lặng lẽ khuyến khích các doanh nghiệp mua thêm một sản phẩm của Nga - Ảnh 2.

Phân chuồng đã trở thành “hàng nóng” ở Mỹ do thiếu phân bón hóa học. Ảnh: huanqiu.com

Theo hãng tin Reuters, giá phân tại Mỹ tăng do nhu cầu thị trường tăng, tạo cơ hội giàu có cho những người chăn nuôi bò và chăn nuôi bò sữa của Mỹ, cũng như các công ty sản xuất. phân rải.

Abe Sandquist – người sáng lập công ty quản lý dinh dưỡng Natural Fertilizer Services có trụ sở tại Iowa (Mỹ) – cho biết, thời gian gần đây, nhiều nông dân hỏi ý kiến ​​của ông về phân chuồng.

Smithfield Foods – nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới – cũng đã nhận thấy sự thay đổi. Người phát ngôn của công ty Jim Monroe cho biết: “Khi giá phân bón hóa học tăng lên, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy nông dân chuyển sang phân bón.”.

Tờ Bảo thủ Mỹ đưa tin, Tổng thống Joe Biden mới đây tuyên bố sẽ phân bổ 250 triệu USD để kích thích thị trường phân bón trong nước, nhưng sự hỗ trợ này khó có thể mang lại kết quả ngay lập tức.

Theo Veronica Nye – một nhà kinh tế nông nghiệp người Mỹ, hóa chất và phân bón chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi tiêu của trang trại, chiếm khoảng 18% tổng ngân sách trung bình của một trang trại.

https://soha.vn/thieu-khong-chiu-noi-my-am-tham-khuyen-khich-doanh-nghiep-mua-them-mot-mat-hang-cua-nga-20220621101655487.htm

Leave a Comment