Ngành bất động sản ở Anh gặp khó khăn, số lượng công ty vỡ nợ tăng nhanh trong vài tháng là có lý do

Rate this post

Theo công ty kiểm toán, thuế và tư vấn quốc tế Mazars, trong ba tháng đầu năm 2022, 81 công ty đầu tư bất động sản rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Đây là con số hàng quý cao nhất trong hơn một thập kỷ và tăng mạnh so với 46 công ty vỡ nợ trong ba tháng cuối năm 2021.

Trong số các doanh nghiệp, những doanh nghiệp đã vay vốn để tài trợ cho các dự án đầu tư phát triển trước đại dịch có rủi ro cao nhất. Các chủ nhà mất thu nhập vì các cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian đóng cửa.

Giờ đây, họ phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu dưới dạng chi phí đi vay tăng cao, khi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) di chuyển để kiềm chế lạm phát cao bằng cách tăng lãi suất. Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BOE đã thắt chặt chính sách trong 5 cuộc họp liên tiếp, nâng lãi suất cơ bản lên 1,25%.

Rebecca Dacre, một chuyên gia của Mazars, cho biết: “Hàng loạt đợt tăng lãi suất gần đây diễn ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn khi tiền thuê nhà vẫn chưa được trả và các chủ nợ đang gõ cửa. Thật không may, việc tăng lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Điều đó có nghĩa là lĩnh vực này có khả năng bị mặc định thêm. “

Một số doanh nghiệp tồn tại được cho đến nay nhờ sự bảo vệ của chính phủ trong thời kỳ đại dịch. Nhưng những biện pháp đó đã kết thúc vào đầu năm 2022.

Ngành bất động sản Anh lao đao, số công ty vỡ nợ tăng nhanh trong vài tháng là có lý do - Ảnh 1.

Biểu đồ đường của các giá trị mặc định hàng quý đang ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này cho thấy khả năng mất khả năng thanh toán của các công ty bất động sản đã tăng vọt. Nguồn: FT

Sau khi sống sót sau đại dịch, các nhà đầu tư hy vọng rằng họ có thể phục hồi thu nhập bị mất và bắt kịp các dự án bị trì hoãn trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Nhưng xung đột ở châu Âu đã đẩy nền kinh tế toàn cầu thêm vào suy thoái, gây ra cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt đè nặng lên tiêu dùng thương mại và làm tăng nguy cơ suy thoái thị trường nhà ở. ở Anh.

Các nhà phát triển bất động sản cũng đang phải vật lộn với chi phí lao động và nguyên liệu gia tăng do lạm phát tiền lương, giá năng lượng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nghiên cứu độc lập của công ty kiểm toán Price Bailey cho thấy số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đang vỡ nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch của chính phủ đang tăng vọt.

Chương trình cho vay gián đoạn kinh doanh Covid-19, hoặc CBILS, tuyên bố rằng các doanh nghiệp trong ngành xây dựng đã đưa ra 14.255 yêu cầu. Cho đến nay đã có 354 doanh nghiệp vỡ nợ, chiếm 2,5% tổng số.

Theo Price Bailey, tỷ lệ vỡ nợ trong lĩnh vực xây dựng cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác. Nhiều giá trị mặc định hơn có thể xảy ra trong tương lai.

Matt Howard, người đứng đầu bộ phận phá sản và phục hồi tại Price Bailey cho biết: “Tác động đầy đủ của ba cú sốc lớn là Brexit, Covid và Ukraine vẫn chưa xuất hiện.

Theo FT

https://cafef.vn/nganh-bat-dong-san-anh-lao-dao-so-cong-ty-vo-no-tang-chong-mat-trong-vai-thang-vi-mot-ly- do-20220620140517229.chn

Leave a Comment