Ngồi đầu nồi không xới cơm một lần, tại sao vậy?

Rate this post

Tại sao lại kiêng xới cơm một lần?

Đây là một trong những điều kiêng kỵ trên mâm cơm hàng ngày được truyền lại từ lâu đời. Dân gian có câu: “Một lần gạo cúng, hai lần ăn cơm”. Xới cơm một lần được coi là hành động của những người đã xuất ngoại. Nếu bạn xới cơm một lần rồi đưa cho người sống, người lành thì mang ý nghĩa xấu.

xoi-com-mot-lan

Ngoài ra, lúa cúng ít thường được cày bằng ngọn. Trong khi đó, cơm hàng ngày chỉ nên xúc dưới miệng bát cơm, không được đầy. Nhiều người mắc phải sai lầm này trong khi ăn cơm cùng gia đình, chỉ múc một muôi cơm to, đầy để không phải ăn nhiều lần.

Ngoài việc không được xới cơm một lần, trên mâm cơm của người Việt còn có một số điều kiêng kỵ khác mà bạn nên biết.

Đùi rung khi ăn

Theo tướng số, rung đùi không chỉ là thói quen bất lịch sự mà còn là dấu hiệu của sự nghèo khó. Người hay ngồi rung chân được coi là người luôn có tâm trạng bất ổn, khó tích lũy tài sản.

Cắm đũa vào bát cơm

vi-sao-khong-xoi-com-mot-lan-02

Cũng giống như xúc cơm một lần, chọc đũa vào bát cơm là một hành động dành cho người đã khuất.

Người xưa tin rằng, việc cắm đũa như vậy sẽ tạo được sự gắn bó với người đã khuất, như thắp hương vậy. Vì vậy, việc làm này trong bữa ăn hàng ngày được coi là điểm xấu, không tốt cho gia đình.

Để đũa lộn xộn

Theo phong thủy, việc để bát đũa trên khay bừa bộn, ngổn ngang là điều tối kỵ lớn. Đũa dài ngắn không đều, đũa chéo nhau là không may mắn, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Dùng đũa gõ vào bát

vi-sao-not-xoi-com-mot-lan-03

Người xưa cho rằng chỉ những người ăn xin mới dùng đũa gõ vào bát để thu hút sự chú ý của người qua đường, hoặc thực khách dùng đũa gõ vào bát để phàn nàn về việc phục vụ chậm. Vì vậy, việc dùng đũa gõ vào bát hay trách móc gia chủ không chu đáo là điều không tốt.

Không gắp cơm khi đang ăn

Người xưa quan niệm rằng tay phải chạm hoặc nâng bát cơm trong khi ăn. Người ăn cơm thiếu bát thường gặp khó khăn về tài chính. Người lớn tuổi cho rằng thức ăn phải theo miệng, không để miệng theo thức ăn. Vì vậy, khi ăn phải đưa thức ăn lên miệng, không cúi đầu, cúi mặt xuống đất để ăn.

Kết nối đũa

vi-sao-not-xoi-com-mot-lan-04

Một trong những điều cấm kỵ lớn trên bàn ăn mà chúng ta cần tránh đó là trực tiếp nhận thức ăn từ đũa của người khác bằng chính đũa của mình. Kết nối đũa này gợi nhớ đến việc nhặt tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng. Vì vậy, khi người khác gắp thức ăn, bạn nên đưa bát ra để nhận.

Thả đũa xuống đất

Đánh rơi đũa được coi là một hành động thiếu tôn trọng nghiêm trọng. Người xưa tin rằng tổ tiên nằm yên dưới đất, đánh rơi đũa sẽ báo động tổ tiên và mang lại những điều xui xẻo.

* Thông tin mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Leave a Comment