• Sun. Nov 27th, 2022

Tin mới mỗi ngày

Liên tục cập nhật tin tức mới nhất 24/7

Nhà đầu tư ôm đất lướt sóng “mất ăn, mất ngủ”

ByThanh Truc

Oct 2, 2022
Rate this post

Áp lực tài chính vì ôm đất

Hơn một năm trước, sau khi “lướt” vài lô đất, thu lãi gần 1 tỷ đồng, anh Nguyễn Tuấn mạnh dạn “làm ăn lớn”. Dù có trong tay 6 tỷ đồng nhưng anh Quyết vay thêm ngân hàng 5 tỷ đồng để mua 5 lô đất nằm rải rác ở nhiều khu vực quanh Hà Nội và một vài tỉnh lân cận. Thời điểm anh Tuấn mua 5 lô đất đúng vào thời kỳ “đỉnh” nên cơn sốt đất diễn ra rất mạnh. “Tôi cứ đinh ninh mua bán khi được giá mới kiếm lời, đầu năm ngoái khi thị trường hạ nhiệt, tôi rao bán 3 lô để giải tỏa áp lực, 2 lô còn lại có vị trí đẹp hơn. , vì vậy tôi đã giữ chúng. lại. Nhưng bán 4 tháng vẫn không thấy thanh khoản ”, anh Tuấn nói.

Nhà đầu tư nắm giữ đất nền lướt sóng “mất ăn mất ngủ” vì không bán được, giữ không được.

Đến nay, anh Tuấn đang lâm vào cảnh khó xử vì với khoản nợ 5 tỷ đồng, mỗi tháng anh phải trả khoảng 70 triệu đồng cả gốc và lãi. “Bây giờ công việc kinh doanh của tôi không tốt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ vượt quá khả năng chi trả hàng tháng của tôi, trong khi lãi suất đang tăng lên từng ngày. Lúc này, tôi càng ôm đất, càng lo lắng, nhiều lúc ăn không ngủ được ”, anh Tuấn buồn bã nói.

Cùng cảnh ngộ, chị Hoài Thu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hiện chị đang “ôm” 3 mảnh đất ở ngoại thành. Tất cả đều được cô mua vào năm 2021, khi thị trường còn nóng. Ba miếng đất bà Thu mua với giá 7 tỷ đồng đều mua bằng tiền riêng, không vay mượn gì.

Tuy nhiên, công việc làm ăn gặp chút trục trặc nên chị Thu cần tiền gấp, chị bán mảnh đất lấy vốn nhưng mấy tháng nay vẫn chưa có người mua. Môi giới cho biết, thị trường đang hạ nhiệt, nếu chị Thu muốn bán nhanh thì cần cắt lỗ sâu để thanh khoản nhanh.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cơn sốt đất sôi sục khắp nơi khiến giá bất động sản tăng chóng mặt, trung bình tháng 3/2021, giá đất nền tăng 10%. Tại địa phương, có nơi tăng gấp 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Tuy nhiên, khi đất nền tăng giá, không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng lợi, nhiều người lao vào thị trường ngay tâm điểm sốt giá, không kịp ra hàng nên rơi vào cảnh mua cắt đầu, bán chạy. dưới cùng.

Thị trường vẫn yên lặng

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản lên “cơn sốt” trong thời gian gần đây chủ yếu là do đầu cơ, nhu cầu ở thực ít. Theo đó, thị trường đã được dự báo thị trường sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cho rằng, chỉ có khoảng 20% ​​đầu tư sốt mang tầm nhìn trung và dài hạn, 80% còn lại là đầu cơ với mong muốn lướt sóng câu giờ.

“Xu hướng lướt sóng khi thị trường đang nóng hay bắt đáy chờ cơ hội chỉ dành cho những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Những nhà đầu tư sa ngã thường là những người mới, ít kinh nghiệm, có tâm lý chạy theo đám đông nhưng lại chậm nắm bắt thông tin, ít hiểu biết ”, ông Chánh nói.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, không khó để lý giải thực trạng trên, những cơn “bốc hỏa” đã đẩy giá đất thổ cư lên cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế và mặt bằng chung. Vì vậy hiện tại các nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người có nhu cầu ở không mua nổi nên chợ không có giao dịch.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BHS cho biết, hiện nay, nhu cầu thị trường đang có sự phân hóa rõ rệt. Đặc biệt, nhu cầu thực về nhà ở cao và đầu tư phải có chọn lọc nên thúc đẩy bất động sản phục vụ nhu cầu thực lên ngôi như chung cư, nhà ven đô, bất động sản khu công nghiệp, tiện ích công cộng. Nghiệp chướng,…

Theo ông Tuyến, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, chọn lọc những sản phẩm tiềm năng. Vì vậy, những người tham gia thị trường lúc này cần phải hiểu thị trường hơn và nghiên cứu kỹ hơn về thị trường.

Còn TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam phân tích, khi lạm phát xảy ra, dù bất động sản tăng giá nhưng thị trường không mua được, thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản, khiến tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn đối với họ, cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã từng xảy ra trong quá khứ.

Trung Hieu

Leave a Reply

Your email address will not be published.