Nhà hát Chèo Quân đội được thành lập

Rate this post

Thể loại Ngày đầu tiên trong quá khứ Số báo ngày 1 tháng 10 năm 2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử được thực hiện dưới dạng tác phẩm podcast radio và video clip ở trên Trang truyền thông Báo Quân đội nhân dân Điện tửtrân trọng kính mời bạn đọc tham khảo thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 01/10

Sự kiện trong nước

– Ngày 1/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư căn dặn cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị vào Chiến dịch Tây Bắc (từ ngày 14/10 đến ngày 10/12/1952).

– Ngày 01/10/1954: Nhà hát Chèo Quân đội được thành lập tại tỉnh Thái Nguyên, với tên gọi ban đầu là Đoàn Văn công trực thuộc Cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp, đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống. tinh thần cho quân đội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nhà hát Chèo Quân đội đã nhanh chóng xây dựng các chương trình nhỏ với các đội văn nghệ xung kích, kịp thời phục vụ các đơn vị trong Tổng cục, các đơn vị bạn và nhân dân địa phương. hướng đi.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dọc tuyến đường Trường Sơn và trên suốt chiều dài đất nước, nơi nào có các chiến sĩ, thanh niên xung phong đều có dấu chân của các diễn viên Nhà hát Chèo Quân đội.

Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Nhà hát Chèo Quân đội đã đổi mới cả nội dung và hình thức hoạt động nghệ thuật, tiếp tục khai thác đề tài lịch sử, đồng thời phát động tìm kiếm, tuyển chọn, dàn dựng nhiều vở về đề tài này. lực lượng vũ trang và các cuộc chiến tranh cách mạng, thể hiện nổi bật hình ảnh người lính trong cả thời chiến và thời bình.

68 năm qua, tiếp bước những người lính, Nhà hát Chèo Quân đội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, cùng nhiều cờ thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và các Tổng cục Hậu cần.

– Ngày 01/10/1958: Khởi công xây dựng hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải tại Xuân Quan, tỉnh Hưng Yên gồm 2 cống lớn Xuân Quan và Nghi Xuyên lấy nước sông Hồng phục vụ tưới tiêu cho 167.000 ha đất. văn hóa. Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải bao gồm 1.900 công trình lớn nhỏ, bao gồm mạng lưới kênh, mương, cầu, cống, trạm bơm. Với khối lượng đất phải đào là 63 triệu mét khối, công trình được hoàn thành vào tháng 5/1960.

– Ngày 1-10-1973: Trước yêu cầu bảo vệ vùng trời, các mục tiêu trọng điểm của Vùng và chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Bộ Tư lệnh Miền ra quyết định Biệt động. Cơ quan Bộ Tư lệnh Quốc phòng từ đội hình Bộ đội Pháo binh 75 của Vùng về thành lập Bộ Tư lệnh Phòng không với tên gọi là Sư đoàn 77, nay là Lữ đoàn 77.

– Ngày 01/10/1991 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua ngày 01 tháng 10 hàng năm là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 năm 1991 với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và ngược đãi người cao tuổi. . Đây cũng là ngày để ghi nhận những đóng góp mà người cao tuổi đã tạo ra cho xã hội.

– Ngày 1/10/2018: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần. Đồng chí Đỗ Mười sinh ngày 2 tháng 2 năm 1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Đỗ Mười đã kinh qua nhiều cương vị công tác và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. của Đảng và dân tộc.

Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (1991-1997), đồng chí Đỗ Mười đã cùng với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ. Đảng, dân và quân ta sẽ tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Sự kiện quốc tế

– Ngày 1/10/2012: Chiếc phà Lamma IV do Công ty Điện lực Hong Kong điều khiển chở khoảng 124 người đến cảng Victoria để xem pháo hoa nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc, đã đâm vào một chiếc phà khác đi từ hướng ngược lại. lại. Hành khách bị ném xuống biển và chiếc phà Lamma IV bị chìm. Vụ chìm phà khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

– Ngày 1/10/2018: Giải Nobel Y học 2018 được trao cho hai nhà khoa học James Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) vì những khám phá trong điều trị ung thư bằng cách ức chế hệ miễn dịch. suy giảm miễn dịch âm tính, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư.

QUOTE OANH (Sưu tầm từ nhiều nguồn, bao gồm Hồ Chí Minh Toàn tập – NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Lao động, quochoi.vn, theguardian.com)

Leave a Comment