Nhân trần – bài thuốc giải nhiệt mùa hè

Rate this post

Nhân trần là một vị thuốc dân gian được nhân dân ta sử dụng để giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Ngoài công dụng giải nhiệt, nhân trần còn có nhiều công dụng y học quý khác như chữa bệnh vàng da, bệnh đường mật, bệnh phụ nữ sau sinh…

1. Đặc điểm của cây nhân trần

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người thích uống trà xanh để giải nhiệt, làm mát cơ thể.

Tên gọi Nhân trần dùng để chỉ ít nhất 3 loại thực vật khác nhau, có hình dáng và họ thực vật khác nhau. Chú ý khi sử dụng:

– Các loài cây lá kim Việt Nam: Tên khoa học được một số nhà thực vật học xác định là Adenosma caeruleum R. Br, thuộc họ Scrophulariaceae.

– Cây bồ câu (vì một số vùng gọi là bo bo, một số vùng khác gọi là nhân trần). Tên khoa học là Adenosma capitatum Benth; thuộc họ Scrophulariacase.

– Hạt trần Trung Quốc: Tên khoa học là Artemisia capillaris Thunb; thuộc họ cúc Compositae.

Hai cây đầu đàn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, còn nhân trần của Trung Quốc thì ở ta không sử dụng.

Thuốc nhân trần giúp hạ nhiệt cơ thể vào mùa nắng nóng.

Cây nhân trần Việt Nam còn gọi là cây nhân trần cái (miền Bắc) để phân biệt với cây nhân trần đực (tức bo bo). Loại cây này thường được người dân Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh gọi là cây Nhân trần, nhưng người dân Nghệ An, Hà Tĩnh lại gọi nhầm là cây hoắc hương núi. Đây là loại cỏ mọc hoang, hàng năm, cao 0,3-1m, thân tròn, mặt trên màu tía có lông trắng mịn, ít phân nhánh.

Cây bồ đề (có tên ở vùng Vĩnh Phúc, Phú Thọ), có nơi gọi là Nhân trần. Là loại cỏ cao 15-70cm, mang nhiều nhánh ở gốc, thân nhẵn hoặc hơi có lông.

Cây trúc tía (hay nhân trần nữ) còn có tên là cây lá bắc – Adenosma bracteosum Bonnati cùng họ với hoa mõm chó.

2. Công dụng và liều lượng của bạch truật

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi, tuy cây rất khác nhau nhưng nguồn gốc công dụng của nhân trần đều dựa vào kinh nghiệm được ghi chép trong sách cổ.

Theo tài liệu cổ có vị đắng, tính bình, hơi hàn vào kinh bàng quang; có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, dùng chữa cơ thể nóng trong, người vàng da, tiểu buốt.

Nhân trần - bài thuốc giải nhiệt mùa hè

Vị thuốc nhân trần hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Trong dân gian thường được phụ nữ sau sinh sử dụng để giúp ăn ngon, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Cũng được dùng làm thuốc chữa sốt, ra mồ hôi trộm, tiểu tiện ra máu, vàng da, bệnh gan.

Mỗi ngày dùng 4 đến 6g, có khi đến 20g dưới dạng thuốc sắc, siro, thuốc hỗn hợp hoặc thuốc viên.

3. Biện pháp khắc phục từ trần nhà

Lương y y học cổ truyền Nguyễn Đức Quang giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh bằng mắt thường:

Nướu răng thấp, vàng da

– Bài 1: Nhân trần 63g, sắc uống. Điều trị viêm gan siêu vi.

– Bài 2 – Nhân trần thang: Nhân trần 24g, chi tử 12g, đại hoàng 8g. Đồ uống có màu. Trị vàng da do viêm gan virus, tiểu ít, vàng sậm, đầy bụng, táo bón.

– Bài 3 – Tứ nghịch thang: nhân trần 24g, phụ tử 12g, gừng khô 8g, cam thảo 4g. Đồ uống có màu. Trị các bệnh do thấp nhiệt, da vàng, mạch yếu, tay chân lạnh.

– Bài 4 – Bột ngũ vị tử: 16g nhân trần, 8g quế chi, 12g bạch truật, 12g trạch tả, 12g phục linh, 12g chuông. Đồ uống có màu. Điều trị viêm gan virus mãn tính, vàng da, tiểu tiện không thông.

– Bài 5: Nhân trần 63g, bồ công anh 63g, hoa hòe 63g, nghệ 16g. Đồ uống có màu. Điều trị viêm túi mật.

Nhân trần - bài thuốc giải nhiệt mùa hè

Chè nhân trần để giải nhiệt ngày hè.

Hạ sốt, ra mồ hôi

Cảm mạo phong nhiệt đầu hè, thấp nhiệt bế tắc bên trong, dùng bài – Cam thảo thang để trừ độc.

Thành phần: Nhân trần 16g, hoạt thạch 20g, hoàng kỳ 12g, thạch xương bồ 8g, mộc thông 8g, hoắc hương 6g, xuyên bối mẫu 8g, xạ hương 6g, liên kiều 6g, bạc hà 6g, thảo quả 6g. Đồ uống có màu.

Trị phong thấp sốt ở giai đoạn đầu, sốt, chân tay tê bì, tức ngực, bụng chướng, không ra mồ hôi, khó chịu; hoặc ra mồ hôi nhưng không hạ sốt, nước tiểu đỏ, đại tiện tắc nghẽn, rêu lưỡi trắng, dày.

4. Trần nhân trà

Theo TS. Hoàng Khánh Toàn, nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có thể pha trà theo 5 cách sau:

– Công thưc 1: Trần bì 30g, hãm với nước sôi cho vào bình đậy kín, sau 15 phút có thể dùng được, pha với một ít đường phèn uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thoái vị; Dùng để phòng chống các bệnh do hạ nhiệt và điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

– Công thức 2: Nhân trần 300g, sinh địa 60g, chè vằng 30g. Ba kích thái vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình đậy kín, sau 10-15 phút là có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thông phế thoái vị; Dùng để chữa bệnh vàng da cấp tính.

– Công thức 3: Rễ cam thảo trắng 500g, nhân trần 150g, sinh cam thảo 50g. Tất cả đem giã nhỏ, mỗi ngày lấy 60g sắc với nước sôi cho vào bình đậy kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi thấp tiêu thũng; Dùng để chữa bệnh vàng da cấp tính kèm theo sốt.

– Công thức 4: Mạch nha 500g, nhân trần 500g, quất hồng bì 250g. Tất cả phơi khô, giã nhỏ, mỗi ngày dùng 60g sắc với nước sôi cho vào bình đậy kín, sau 20 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Sơ can lý khí, tiêu thũng thức ăn; Dùng để chữa các bệnh viêm gan mãn tính kèm theo rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng, chậm tiêu …

Công thức 5: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g. Tất cả vò nát, mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi trong bình đậy kín, sau 20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, tán sỏi mật; Dùng để phòng ngừa các bệnh viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật …

Lưu ý: Trên thị trường hiện nay, thuốc từ nhân trần chủ yếu là thuốc khô, rất dễ bị ẩm mốc nên các chủ cơ sở kinh doanh thường phải sử dụng thuốc chống ẩm mốc. Hoặc cũng vì lợi nhuận, nhiều người đã phun thuốc diệt cỏ lên các loại cây tươi để cây nhanh héo và khô héo, dễ cắt bán, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Người dùng chỉ sử dụng nhân trần có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn về chất lượng dược liệu.

Theo SKĐS

Leave a Comment