Nhật Bản tiễn cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nhiều nước treo cờ rủ

Hưởng thụ
Rate this post

Tang lễ của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra hôm nay (12/7) tại Tokyo, sau khi ông bị ám sát vào thứ Sáu tuần trước tại thành phố Nara.

Người dân xếp hàng dài trước chùa để dâng hoa tưởng nhớ cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AP

Theo Reuters, CNN và The Washington Post, một lễ tang riêng dành cho gia đình và bạn bè của Abe Shinzo đã được tổ chức tại đền Zojoji. Trước đó một ngày, cũng tại ngôi đền này, các quan chức đã bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất theo nghi lễ truyền thống của người Tsuya.

Tang lễ diễn ra lúc 1h chiều giờ địa phương, sau đó là lễ rước thi hài ông Abe tới các văn phòng chính trị, nơi để lại di sản rất lớn của ông. Đó là Kantei – văn phòng thủ tướng, Hạ viện và trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và các quan chức hàng đầu của LDP sẽ có mặt tại buổi lễ.

Người dân thương tiếc cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Reuters
Dâng hoa tưởng nhớ nguyên Thủ tướng tại chùa Jojoji. Ảnh: Reuters

Sau lễ rước, thi thể của Abe Shinzo được chuyển đến Nhà tang lễ Kirigaya để hỏa táng vào cuối ngày hôm nay.

Keiko Noumi, một giáo viên 58 tuổi, nằm trong số nhiều người dâng hoa cầu nguyện trước bức ảnh lớn của Abe Shinzo được dựng bên trong khuôn viên chùa. “Khi ông Abe Shinzo làm thủ tướng, tôi luôn có cảm giác an toàn. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy và những gì đã xảy ra thật đáng tiếc”, bà Noumi nói.

Nhà hát ở Sydney trình chiếu màu cờ sắc áo của Nhật Bản để gửi lời chia buồn đến Nhật Bản. Ảnh: CNN
Ấn Độ nửa cờ để chia buồn với Nhật Bản. Ảnh: CNN
Mọi người tập trung bên ngoài chùa Jojoji vào đêm trước lễ tang. Ảnh: CNN

Hiện tại, người dân Tokyo đang xếp hàng dài tại các văn phòng LDP và chùa Jojoji để bày tỏ lòng thành kính và bày tỏ lòng thành kính đối với cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước vẫn chưa được công bố rộng rãi, nhưng các quan chức từ khắp nơi trên thế giới đã lên kế hoạch tham dự và bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà lãnh đạo đã tìm cách nâng cao ảnh hưởng. của Nhật Bản trên toàn cầu trong nhiệm kỳ Thủ tướng gần chín năm thứ hai của Abe Shinzo.

Khung cảnh bên ngoài của chùa Jojoji. Ảnh: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published.