Nhật Bản tiếp tục chiến dịch bầu cử Thượng viện

Rate this post

Nhật Bản tiếp tục chiến dịch bầu cử Thượng viện - Ảnh 1.

Nhật Bản tiếp tục tranh cử thượng viện một ngày sau khi ông Abe qua đời. Trong ảnh là Thủ tướng Kishida Fumio (thứ 2 từ trái sang) tham gia chiến dịch bầu cử vào tháng 6 năm 2022 – Ảnh: REUTERS

Vào ngày 8 tháng 7, ngày ông Abe bị ám sát gây chấn động Nhật Bản và thế giới, tất cả các đảng phái ở Nhật Bản tuyên bố sẽ ngừng các chiến dịch tranh cử của mình.

Theo hãng tin Reuters, các chính trị gia đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục vận động bầu cử vào ngày 9/7 – ngày cuối cùng có thể tiến hành các cuộc vận động tranh cử vào Thượng viện Nhật Bản.

Các cử tri sẽ đi bỏ phiếu để bầu thành viên mới cho Thượng viện vào ngày 10/7.

Ngày 8/7, ngày cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, nội các Nhật Bản đã họp khẩn. Tại cuộc họp, Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường an toàn cho cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới.

Ông Kishida Fumio khẳng định chiến dịch tranh cử Thượng viện ở Nhật Bản vẫn tiếp tục, mặc dù cái chết của cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã gây ra sự đau buồn trong cả nước. Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Kishida cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử “tự do và công bằng” vào ngày 10/7.

Nhiều người hy vọng các biện pháp mới sẽ giúp ngăn chặn việc lặp lại các cuộc tấn công tương tự nhằm vào các chính trị gia.

Có 545 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay – đây là năm có số lượng ứng cử viên cao nhất từ ​​trước đến nay. Trong đó, có 367 ứng cử viên ứng cử trực tiếp tại các đơn vị bầu cử và 178 ứng viên ứng cử đại biểu theo tỷ lệ.

Các cuộc thăm dò dư luận do báo chí Nhật Bản thực hiện gần đây cho thấy liên minh cầm quyền giữa LDP và Đảng Công lý có khả năng giành đa số ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử lần này.

Leave a Comment