Nhiều bất cập khắc phục “thẻ vàng” IUU

Rate this post

>>> Nam Định: Giao trách nhiệm người đứng đầu nếu tàu cá địa phương vi phạm khai thác IUU

Là doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, khâu lập hồ sơ còn nhiều khó khăn, bất cập. các văn bản pháp lý cho các chuyến hàng thủy sản sang EU.

Quá trình làm hồ sơ pháp lý cho các lô hàng thủy sản sang EU vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Quá trình làm hồ sơ pháp lý cho các lô hàng thủy sản sang EU vẫn còn nhiều bất cập.

Cụ thể, thời gian chờ thông tin được xác minh để phê duyệt (như S / C, C / C …) mất nhiều thời gian trong khi các tài liệu, dữ liệu ở giai đoạn trước liên quan đến chủ tàu – thuyền trưởng hoặc cảng cá. (nhật ký khai thác thủy sản, giấy phép, nhật ký hành trình, biên bản xếp dỡ …) đôi khi có sai lệch, sai sót so với nhật ký hành trình điện tử.

Theo quy định hiện hành, khi tàu cá được xác định “không khai thác IUU” và tuân thủ mọi quy định thì được Ban quản lý cảng cá cho phép vào cảng. Doanh nghiệp chỉ mua từ những tàu cá cập cảng theo đúng quy định (an toàn, không IUU), tức là những lô hàng không vi phạm IUU. Nhưng những tồn tại, thiếu hoặc có sự “méo mó” về dữ liệu giữa các hồ sơ (nhật ký và dữ liệu hành trình điện tử) thì khi lập S / C hoặc C / C, doanh nghiệp mua hàng không thể can thiệp được, nhưng nếu có vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất và xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, sau 5 năm bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với hành vi đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã bắt tay ngay vào các giải pháp khắc phục. Nhờ đó, công tác quản lý đội tàu từng bước đi vào nền nếp; cụ thể: phân bổ chỉ tiêu cấp phép khai thác thủy sản ở vùng biển xa, ven bờ và ven biển; quản lý tốt hạn ngạch cấp phép khai thác. Đến nay, tổng số tàu cá của cả nước được gắn biển đạt 96,5%.

Công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá trên biển cũng có nhiều chuyển biến. Tính đến ngày 25/9/2022, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) đạt 95,29%, tăng 5,03% so với trước. Các tỉnh đã thực hiện thành công như: Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng …

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, việc triển khai còn nhiều hạn chế. “Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phải“ lăn lộn ”trong lĩnh vực này trong 5 năm qua, đi từng cảng cá, xem từng nhật ký, kiểm tra từng nhà máy. Tuy nhiên, thẻ vàng IUU đã đeo đuổi và ám ảnh suốt 5 năm qua ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo đó, việc tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, lao động trên tàu cá, kiểm soát sản lượng đánh bắt, truy xuất nguồn gốc ở nhiều địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.

>>> Hải Phòng: Cương quyết chặn tàu cá vi phạm IUU gỡ “thẻ vàng”

>>> Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm, khắc phục “thẻ vàng” IUU

Việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá, nhất là tại các cảng cá còn hạn chế, so với sản lượng thủy sản khai thác 3,67 triệu tấn năm 2021 mới kiểm soát được khoảng 15 – 18%. Khi các cảng không đáp ứng được công việc bốc dỡ hàng hóa thì việc kiểm soát sản lượng và truy xuất nguồn gốc rất khó khăn.

Đến nay, tổng số tàu cá của cả nước được gắn biển đạt 96,5%.

Đến nay, tổng số tàu cá của cả nước được gắn biển đạt 96,5%.

Việc trực tiếp khai thác, sử dụng hệ thống giám sát tàu cá chưa đồng bộ, chưa đảm bảo việc thực hiện các quy định về quản lý thiết bị VMS trên tàu cá. Mất kết nối VMS diễn ra phổ biến, tàu cá vượt biển bị phát hiện qua VMS nhưng kết quả điều tra, xử phạt rất ít.

Nhiều địa phương có tỷ lệ lắp đặt hệ thống giám sát tàu cá thấp hơn bình quân chung của cả nước như Hải Phòng (89,25%), Nam Định (88,2%), TP. TP.HCM (87,5%), Trà Vinh (87,92%), Bạc Liêu (89,11%)…

Báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại việc không tuân thủ các quy định về chống IUU: Trường hợp của Việt Nam” do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Ngân hàng Việt Nam thực hiện. Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo: Làm phép tính để so sánh kết quả xuất khẩu niên vụ 2017-2019, thấy rằng sau hai năm bị ảnh hưởng bởi thẻ vàng IUU, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường các nước trong EU giảm 12 %, tương đương 183,5 triệu USD.

Vì vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các địa phương phải nâng cao trách nhiệm, phối hợp với Tổng cục Thủy sản trong việc kiểm soát tàu cá, nhanh chóng hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thực hiện nghiêm túc việc giám sát định vị liên tục, kể cả tàu cá nằm bờ. Đối với các phương tiện vi phạm, phải xử lý nghiêm cả chủ tàu và thuyền trưởng để tạo tính răn đe.

Đồng thời, duy trì công tác tuyên truyền, tập huấn việc ghi chép, nộp báo cáo, ghi nhật ký báo cáo đảm bảo chất lượng nội dung; tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ; rà soát, củng cố hồ sơ còn tồn, chưa hoàn thiện; ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu trên phần mềm điện tử để dễ dàng lưu trữ và quản lý.

Các địa phương lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để kiểm soát tàu cá nội tỉnh hoạt động ngoài tỉnh.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có biển, không có tàu. Việc địa phương thực hiện chống khai thác bất hợp pháp IUU không phải để đối phó với Bộ. Nếu tất cả các địa phương không cùng vào cuộc thì đừng mong gỡ được thẻ vàng IUU ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảnh báo.

Trong khi đó, doanh nghiệp đề xuất, Bộ Công nghiệp cần rà soát, đơn giản hóa biểu mẫu nhật ký khai thác thủy sản để hạn chế sự “sai lệch” dữ liệu giữa nhật ký khai thác thủy sản và dữ liệu hành trình điện tử của tàu cá. . Đồng thời, ưu tiên nâng cấp, củng cố các giải pháp công nghệ để giải quyết vấn đề lớn về quản lý nghề cá hiện đại cũng như cải tiến quy trình ban hành các văn bản liên quan (S / C, C / C), như: Cơ sở dữ liệu nghề cá VNFishbase , nhật ký đánh cá điện tử, v.v.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment