Nhiều chỉ số “ấm lên”, mọi người vẫn ưu tiên tiết kiệm, Zero Covid có thể về bất cứ lúc nào

Hưởng thụ
Rate this post

Công nhân lắp ráp loa tại một nhà máy điện tử ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: CNN)

Phục hồi kinh tế đang tăng tốc

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất (chỉ số này chủ yếu khảo sát các doanh nghiệp lớn và công ty nhà nước) đã tăng 50,2 điểm trong tháng 6, đánh dấu lần đầu tiên vượt qua Mốc 50 kể từ tháng 2 năm 2022.

Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy ngành / lĩnh vực được khảo sát đang phát triển.

Ngoài ra, chỉ số PMI chính thức cho lĩnh vực phi sản xuất, bao gồm các lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, đã tăng lên 54,7 điểm trong tháng 6, bỏ xa kết quả của tháng trước là 47,8 điểm.

Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này quay trở lại vùng tăng trong 4 tháng qua, đồng thời đánh dấu mốc cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Theo thông báo từ Trung tâm Thông tin Logistics Trung Quốc, nơi công bố số liệu PMI: “Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc về cơ bản là cố định, mặc dù vẫn cần chú ý đến sự mất cân đối giữa sự phục hồi của cung và cầu”.

Một chỉ số thị trường chứng khoán có trọng số vốn hóa được thiết kế để tái tạo hiệu suất của 300 cổ phiếu hàng đầu (CSI 300) tiêu chuẩn của Trung Quốc đã tăng 1,6%, trong khi hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đang giao dịch thấp hơn.

Chứng khoán Trung Quốc được thúc đẩy bởi tin tức về việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19.

Các hạn chế của chính phủ nhằm ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đã dần được nới lỏng vào tháng Năm. Trung tâm tài chính Thượng Hải đã dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài hai tháng vào đầu tháng 6 bằng cách cho phép nhiều cửa hàng mở cửa trở lại, các nhà máy nối lại hoạt động sản xuất và cảng.

Peiqian Liu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại NatWest Group Plc, cho biết dữ liệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng tốc khi tình hình Covid-19 ổn định.

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, các công ty Mỹ tại Trung Quốc đã có sự cải thiện về sản lượng và hậu cần trong tháng 6 so với tháng 5, nhưng tình hình vẫn chưa trở lại bình thường.

Trong tất cả các lĩnh vực, trong tháng 6, 46% người được hỏi cho biết năng lực sản xuất bị giảm hoặc chậm lại vì thiếu nhân viên. Con số này giảm so với 59% trong cuộc khảo sát vào tháng Năm. Sự bùng phát gần đây của Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của 45% công ty, nhưng con số này cũng giảm từ 61%. vào tháng Năm.

Nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS nói rằng ngành dịch vụ cũng “ấm lên” trong tháng 6 khi tác động của đợt bùng phát dịch bệnh giảm xuống và tâm lý công ty trong ngành được cải thiện.

Chi tiêu của người tiêu dùng có thể cải thiện hơn nữa trong tháng Bảy, khi chính phủ tiếp tục nới lỏng các hạn chế của Covid-19 trước kỳ nghỉ hè.

Thử thách vẫn còn đó

Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn còn mong manh do quốc gia này đang bám sát chiến lược “Zero Covid”. Các hạn chế về đại dịch có thể được thắt chặt một lần nữa nếu dịch bùng phát trở lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định chính sách đó trong tuần này, nhấn mạnh rằng đây là chính sách kinh tế hiệu quả nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

NBS cũng lưu ý rằng 49,3% các nhà sản xuất được khảo sát nói rằng đơn đặt hàng của họ không đủ trong khi lợi nhuận của một số công ty đang bị siết chặt do giá đầu ra tiếp tục giảm.

Nhà phân tích Zhao cho biết: “Nhu cầu thị trường tương đối yếu vẫn là một vấn đề lớn mà ngành sản xuất phải đối mặt.

Ngoài ra, tính bền vững của sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ còn bị nghi ngờ do cái nhìn ngày càng tiêu cực của người dân về thu nhập và thị trường việc làm ảm đạm.

Niềm tin của người dân vào thu nhập tương lai của họ giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020, khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). . Khoảng 58% người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng chi tiêu tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, dấu hiệu suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt cũng là mối lo ngại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thất nghiệp gia tăng trong những tháng gần đây và thúc giục chính phủ thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để hỗ trợ kinh doanh và ổn định tăng trưởng.

Trung Quốc: Người dân ngại mở hầu bao, lao động trẻ thất nghiệp, nền kinh tế gặp nhiều thách thức

Trung Quốc: Người dân ngại mở hầu bao, lao động trẻ thất nghiệp, nền kinh tế gặp nhiều thách thức

Nền kinh tế Trung Quốc có một số dấu hiệu cải thiện vào tháng 5 năm 2022. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ đã giảm trong tháng thứ ba …

Trung Quốc: Bùng nổ xuất khẩu đã kết thúc, tiền

Trung Quốc: Bùng nổ xuất khẩu đã qua, tiền “chảy” sang các đối thủ ở Đông Nam Á

Sau hai năm xuất khẩu kỷ lục, các nhà sản xuất Trung Quốc đang lo lắng khi người tiêu dùng đang hạn chế chi tiêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.