Nhiều món ăn độc đáo tại Festival “Huế – Cố đô ẩm thực”

Hưởng thụ
Rate this post

Sự kiện do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, công ty ACECOOK Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức; và cũng là một trong những hoạt động của Lễ hội mùa hè Festival Huế 2022.

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận và tặng hoa cho các nghệ nhân tham gia lễ hội.

Trong đêm khai mạc Festival “Huế – Cố đô ẩm thực”, hàng nghìn lượt khách đã đến tham gia, trải nghiệm và thưởng thức các món ăn, thức uống. Các gian hàng ẩm thực đặc sản Huế như: Bánh khoai làng Chuồn với tôm cá phá Tam Giang; gạo muối; Trà sen; bún bò Huế; các loại bánh, mứt … đã thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức.

Gian hàng bánh căn làng Chuồn thu hút nhiều du khách đến thưởng thức


Bánh căn làng Chuồn với đặc sản các loài cá, cá ngói, tôm tươi từ hệ thống đầm phá Tam Giang

Ngoài ra, nhiều gian hàng giới thiệu món ngon của nhiều vùng miền trong cả nước cũng thu hút khách như: chả cốm (Hà Nội), chả lá gấc (Nam Định), bún hải sản Sơn Trà … Bánh cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), nem chua rán miền Nam …. Tất cả các món ăn đều được thực hiện bởi các nghệ nhân Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Nam Định, và Thành phố Hồ Chí Minh. Xử lý.

Nghệ thuật trang trí trong ẩm thực cũng rất công phu. Trong ảnh là gian hàng của Trường Cao đẳng Du lịch Huế

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhấn mạnh: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thực hiện sứ mệnh định hình tâm trạng người Việt với mong muốn đồng hành và giao lưu cùng người Việt. Ngành du lịch mang văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Hiệp hội đã và đang triển khai, đồng hành cùng các địa phương trong cả nước đang bảo tồn ẩm thực và những trầm tích giá trị văn hóa để giới thiệu rộng rãi đến công chúng và du khách. Hiệp hội phối hợp phát triển các điểm đến và lấy ẩm thực làm phương tiện giới thiệu sản phẩm, dịch vụ gắn với địa danh, nghệ nhân để phát triển văn hóa ẩm thực tại các vùng du lịch trọng điểm; gắn phát triển văn hóa ẩm thực với thúc đẩy sức lan tỏa của kinh tế ẩm thực, góp phần phát triển kinh tế dịch vụ tại các địa phương.

Nhiều du khách và người dân địa phương đã đến tham gia Lễ hội “Huế – Cố đô ẩm thực”.

“Thừa Thiên Huế đang chuyển đổi tư duy và cách làm trong các hoạt động Festival với triết lý hết sức giản dị nhưng sâu sắc“ Tôn vinh quá khứ – Kiến tạo tương lai ”. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng cảm, chia sẻ với tâm tư đó và sẽ đồng hành, đóng góp tích cực cho các hoạt động của Festival Huế bốn mùa ”- ông Lã Quốc Khánh nói.

Cơm muối Huế nổi tiếng từ lâu.


Trình diễn làm bánh ở Huế

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Lễ hội “Huế – Cố đô ẩm thực” là sự kiện có ý nghĩa trong chuỗi lễ hội bốn mùa, nhằm quảng bá, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam. . Ẩm thực Huế cũng như các vùng miền trong cả nước đến du khách trong và ngoài nước. Ẩm thực Huế rất đa dạng, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian và ẩm thực chay, góp phần làm phong phú thêm truyền thống văn hóa của vùng đất Cố đô. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng các giải pháp để biến ẩm thực Huế thành sản phẩm du lịch và đưa ẩm thực Huế lên tầm cao mới, hướng tới mục tiêu xây dựng Huế trở thành kinh đô ẩm thực của cả nước.

Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà chia sẻ ý nghĩa của món “nem công – chả cốm”

Tại Festival “Huế – Cố đô ẩm thực”, du khách còn được trực tiếp xem các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng chế biến các món ăn đặc sắc. Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền trổ tài chế biến món nem – chả Phùng (món ăn phỏng theo món ăn cung đình Huế xưa) mà mẹ chị là nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà (80 tuổi) đã dày công chế biến. dạy.

Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền trổ tài làm nem – Chả Phùng


Nhiều du khách háo hức chờ đợi để được thưởng thức món chả giò – chả lụa, món ăn được biến tấu từ món ăn cung đình xưa

Nghệ nhân Lê Thị Thiết- Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cùng với đầu bếp Lê Văn Khánh trình diễn chế biến món ăn đặc sản Nam Bộ lá gấc. Đầu bếp và giáo viên trường Cao đẳng Du lịch Huế trình diễn cách chế biến món cơm rang muối. Các nghệ nhân bánh Huế trình diễn cách làm bánh in, bánh pháp, bánh trái, cách pha trà sen, cách gói bánh ngũ sắc …

Nghệ nhân Lê Thị Thiết và nghệ nhân Lê Quốc Khánh trình diễn chế biến món chả giò lá gấc


Món ăn đặc sản Nam Định này cũng đã được giới thiệu đến công chúng thưởng thức tại Festival “Huế – Cố đô ẩm thực”.

Ngày 1/5, các nghệ nhân sẽ tiếp tục chương trình quảng bá chế biến các món ăn đặc sản vùng miền, như: nghệ nhân Văn Ngọc Thanh và nghệ nhân Lý Sanh dàn dựng chế biến bánh cuốn Sài Gòn; Nghệ nhân Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan trổ tài chế biến món xôi chiên phồng; Nghệ nhân Trần Văn Thắng, Lê Đức Ngọc trình diễn bún hải sản Sơn Trà …; và các chuyên gia ẩm thực Huế giới thiệu cách làm các loại bánh Huế, mứt Huế …

Bài, ảnh: S.THUY

Leave a Reply

Your email address will not be published.