Nho tươi – Niềm tự hào của vùng đất cực Nam nước Ý

Rate this post


BNEWSTrong văn hóa ẩm thực truyền thống của Ý, nho tươi là một trong những món trái cây đặc trưng, ​​thường xuất hiện trên bàn ăn của mỗi gia đình một cách trang trọng và quen thuộc.

Đó cũng là niềm tự hào của người dân Puglia, vùng đất ở cực nam nước Ý với điều kiện rất lý tưởng về thổ nhưỡng và thời tiết để những vườn cây ăn trái đặc sản này sinh sôi nảy nở quanh năm.

Ánh nắng ấm áp kết hợp với những làn gió mát từ Địa Trung Hải là điều kiện thiết yếu mang lại cho Puglia một nền nông nghiệp trù phú và ổn định.

Theo Hiệp hội Kinh doanh Trái cây Ý (Fruttimprese), chỉ riêng vùng Puglia đã cung cấp khoảng 800.000 tấn nho tươi, tương đương 70% sản lượng cả nước trong năm ngoái.

Nho không hạt chiếm 50% tổng số nho được sản xuất ở địa phương này.

Đặc biệt, quận Rutigliano từ lâu đã được biết đến là “thủ phủ nho tươi” của vùng và là nơi tập trung số lượng lớn các vườn nho quý được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ý, ông Giuseppe Valenzano, Chủ tịch Arcobaleno, hiệp hội đại diện cho những người trồng nho ở Rutigliano, nhấn mạnh, đến nay nho tươi của Rutigliano đã được xuất khẩu và tiêu thụ rộng rãi trong nước. Châu Âu và trên thế giới.

Trong khi đó, châu Á cũng được đánh giá là thị trường tiềm năng, với nhiều cơ hội hấp dẫn cho loại hình sản phẩm này. Theo ông Valenzano, ngoài yếu tố khí hậu, địa lý thuận lợi, một khía cạnh quan trọng khác là vấn đề kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất.

Đây là yếu tố then chốt giúp đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và duy trì sự bền vững về mặt sinh thái.

Nâng niu những chùm nho sắp thu hoạch, Benedetto Lasorsa, một chủ vườn nho ở Rutigliano cho biết, hàng năm, mùa thu là thời điểm những cây nho bắt đầu nặng trĩu và chuyển màu theo nồng độ đường và chất dinh dưỡng. tối đa trong mỗi quả chín.

Trước đó, ngoài việc quan tâm đến các công đoạn giâm cành, giâm cành trồng nho từ khi lập vườn, người nông dân còn phải rất thành thạo kỹ thuật bấm ngọn, bấm cành, che chắn cho cây. những thay đổi bất thường của thời tiết.

Đồng tình với ông Lasorsa về nhận định trên, ông Francesco Valenzano, người đã hơn 60 năm gắn bó với vườn nho cho rằng, lĩnh vực sản xuất này đòi hỏi khá nhiều vốn đầu tư ngay từ đầu. Những chiếc cọc lớn bằng gỗ hoặc xi măng, dây thép, lưới chống mưa đá… đều là những vật liệu cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh.

Đều đặn khoảng 1 tuần bà con phải kiểm tra và xử lý kỹ thuật cho từng cây. Tuy nhiên, “nếu trời mưa hoặc sương mù thì sẽ thực sự rất phiền phức” là kết luận mà ông Valenzano đề cập khi nói về tầm quan trọng của lưới che mưa bằng nhựa bao phủ cả khu vườn.

Nghề trồng nho vẫn là một thế mạnh và niềm tự hào của quận Rutigliano và vùng Puglia nói chung. Người dân nơi đây mong muốn lĩnh vực sản xuất truyền thống này tiếp tục được duy trì và phát triển. Qua đó, vùng đất “gót chân” Italy không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn mang đến cho người tiêu dùng thế giới những dòng trái cây đặc sản từ vùng Địa Trung Hải.

Leave a Comment