Những bữa cơm ‘0 đồng’ ấm lòng ở một thị trấn nhỏ

Rate this post

Chương trình “Ấm lòng bằng bữa cơm ngon” được phát động và thực hiện dưới sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão. , Quận 1, TP.HCM.

Đây là hoạt động nhằm giúp những người tàn tật, neo đơn có bữa ăn ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi họ trong cuộc sống.

Chia sẻ yêu thương từ những hộp cơm “0 đồng”

Ngay từ sáng sớm, căn bếp rộng khoảng 64 m2 của chị Nguyễn Ngọc Phương Liên, Chi hội phó, Chi hội Phụ nữ khu phố 6, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM rộn rã tiếng cười. Cả tháng nay, chị em trong xóm có dịp cùng nhau nấu ăn, làm từ thiện.

Những bữa cơm ấm lòng '0 đồng' ở một thị trấn nhỏ Ảnh 1

Bếp yêu thương – Thưởng thức bữa cơm ngon trong con hẻm nhỏ, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Ảnh: Ngọc Trâm My

Thứ sáu tuần thứ 2 hàng tháng, chị em phụ nữ xóm 6 lại tất bật chuẩn bị bữa cơm “0 đồng”. Người đi chợ mua nguyên liệu, người chuẩn bị rau củ, người nấu nướng, người xếp cơm hộp … Ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, chưa ai kêu mệt dù chỉ một câu.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Liên, cho biết mỗi lần bếp nấu khoảng 100 suất cơm. Việc này không khó vì chị thường nấu ăn cho gia đình và tham gia các cuộc thi nấu ăn trong xóm. Nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn, được nhận một bữa cơm ngon, dù nấu bao nhiêu phần ăn.

“Từ khi ủy ban phường phát động phong trào” Ấm lòng bữa cơm ngon “khu phố lên kế hoạch nấu cơm, tôi thấy gia đình có điều kiện nấu nướng nên đề nghị hỗ trợ mặt bằng để nấu ăn. Cá nhân tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa nên tôi cũng mong muốn một phần sức lực nhỏ bé của mình để chung tay cùng xóm nấu bữa cơm ngon cho mọi người ”, chị Liên chia sẻ.

Bếp ăn tình thương ở xóm 6 được triển khai, ai nấy đều vui mừng. Hộp cơm được trao tận tay, đến tận nhà người nhận khiến người nhận không khỏi xúc động. Bà Lê Thị Cẩm, 70 tuổi, ngụ hẻm 153, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết: “Tôi rất vui khi nhận được một hộp cơm miễn phí, mỗi lần ăn là một món khác nhau, món ăn thì ngon.”

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm – Trưởng Ban điều hành khu phố 6, người thực hiện chương trình “Ấm lòng bằng bữa ngon” cho biết, trước đây khu phố thường nấu cơm 2 lần / tháng. Sau khi sản dịch khó vận động nên nấu ăn mỗi tháng một lần.

“Tôi cũng muốn nấu ăn nhiều lần trong tháng nhưng kinh phí có hạn. Chúng tôi luôn cố gắng thay đổi món trong mỗi lần nấu như tháng đầu nấu món cá kho tương cà, canh bí, tháng thứ hai nấu mướp đắng với thịt,… Tuy nói là cơm miễn phí nhưng chúng tôi làm. Luôn đặt chất lượng của món ăn lên hàng đầu. Các chị khi làm việc cho tôi đều đeo khẩu trang, đeo găng tay ”, bà Cẩm nói.

Mong được giúp đỡ nhiều hơn

Những người đến giúp nấu cơm đều là hội viên phụ nữ, hội người cao tuổi, chữ thập đỏ trong ban quản lý khu phố. Dù ai cũng có công việc bận rộn nhưng không ai từ chối hoạt động tình nguyện ý nghĩa này.

“Tôi và em gái đi làm mấy tháng nay, ai cũng mệt nhưng khi mệt thì rất vui. Mỗi tháng một lần, mọi người tập hợp lại để thực hiện. Nhìn bà con vui mừng khi được phát cơm miễn phí, tuy chỉ đủ ăn một bữa nhưng cũng phần nào giúp những người có hoàn cảnh khó khăn bớt lo lắng, tiết kiệm chi phí. Tôi cũng mong các mạnh thường quân hỗ trợ thêm kinh phí vì còn rất nhiều người đang thực sự cần giúp đỡ ”, chị Nguyễn Thị Thu Nga, nhân viên bếp ăn khu phố 6, phường Phạm Ngũ Lão chia sẻ.

Những bữa cơm ấm lòng '0 đồng' ở một thị trấn nhỏ Ảnh 2

Người già neo đơn, người tàn tật vui mừng khi nhận được những hộp cơm “0 đồng”. Ảnh: Ngọc Trâm My

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Phạm Ngũ Lão cho biết, chương trình “Ấm lòng bữa cơm ngon” dự kiến ​​kéo dài đến hết năm 2022. Nếu mạnh tay thì mạnh thường quân. hỗ trợ chính quyền địa phương về kinh phí, bà con khu phố, các ban ngành, đoàn thể sẽ cố gắng duy trì bếp lâu hơn.

“Thực sự bếp ăn này rất ý nghĩa, tuy mỗi suất cơm 0 đồng mỗi suất chỉ 30.000-40.000 đồng nhưng đối với những người khó khăn thì rất lớn. Qua những bữa cơm này, chúng tôi cũng muốn an ủi phần nào những người dân nghèo, qua đó động viên họ và để họ biết rằng vẫn còn những người xung quanh luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của họ “.

Chương trình “Ấm lòng bằng bữa cơm ngon” sẽ được triển khai vào tháng 4 năm 2022. Tính đến nay, bếp đã nấu được 3 đợt với gần 500 suất cơm. Mỗi lần nấu, số tiền phải bỏ ra dao động từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng.

Kinh phí để thực hiện suất cơm “0 đồng” chủ yếu kêu gọi sự ủng hộ của UBMTTQVN, các đoàn thể như Cựu chiến binh người cao tuổi, Hội LHPN, Chữ thập đỏ … Còn ở khu phố 6, đảng viên, chi bộ đóng góp 800.000 đồng / tháng. để hỗ trợ nhà bếp. Ngoài ra, các nhà hảo tâm khác cũng đóng góp gạo, muối, dầu ăn, v.v.

'Bếp ăn 0 đồng' ủng hộ người nghèo huyện Xuyên Mộc

‘Bếp ăn 0 đồng’ hỗ trợ người nghèo huyện Xuyên Mộc

(PLO) – Mỗi trưa từ thứ hai đến thứ sáu, quán nấu 200 suất cơm phục vụ người có hoàn cảnh khó khăn, bán vé số, bệnh nhân …

Leave a Comment