Nợ Con Cưng

Hưởng thụ
Rate this post

Tôi đã đợi 16 năm để trở lại Cồn Cỏ … Có đợi lâu hơn thế không? Vâng – tôi nhớ bà tôi đã trả lời – đó là sự chờ đợi ngày thống nhất …

Mỗi lần về Quảng Trị, thăm Cửa Tùng, tôi thường nghĩ đến bà nội. Bà ngồi trên chiếc võng đung đưa giữa hai cây dương nhìn ra xa rồi chỉ tôi: Là đảo Cồn Cỏ. Tôi nheo mắt nhìn ra biển, đảo Cồn Cỏ lúc ấy nhỏ bé ẩn hiện dưới những con sóng lấp lánh nắng vàng mà lòng tôi không khỏi bồi hồi: một hòn đảo nhỏ bé như vậy nhưng đã mang trong mình một sứ mệnh thiêng liêng và cao cả. vừa: trấn giữ tuyến đầu tuyến lửa phía Bắc.

Toàn cảnh đảo Cồn Cỏ. Ảnh Internet

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, vĩ tuyến 17 dọc sông Bến Hải, thuộc tỉnh Quảng Trị được chọn làm mốc phân giới tạm thời giữa hai miền Nam – Bắc. của Việt Nam. Vĩ tuyến 17 chia đôi đất nước. Vết cắt đó chia đôi tỉnh Quảng Trị, chia đôi huyện Vĩnh Linh, kéo một đường dài ra biển để chia cắt Cồn Cỏ Đảo Cồn Cỏ bị chia cắt làm đôi, phần lớn đảo thuộc phía bắc vĩ tuyến, phần phía nam chỉ là nơi ẩn mình của bến Gềnh khi thủy triều lên xuống. Vì vậy, Cồn Cỏ thuộc miền Bắc và trở thành vùng đất đầu sóng ngọn gió trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nợ Con Cưng

Đại đội 13 Pháo binh Vĩnh Linh bắn chi viện cho chuyến hàng ra đảo Cồn Cỏ. Ảnh Internet

Bà tôi vào Đảng năm 1949, lúc đó 20 tuổi, lấy bí danh là Vân, là Bí thư Phụ nữ Cứu quốc Kính Duy, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ Cứu quốc huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng. Điều trị và hoạt động trong lòng địch. Những năm đó, kẻ thù điên cuồng tập trung cả không quân và hải quân bao vây tấn công, thả hàng trăm tấn bom các loại xuống Cồn Cỏ Vùng đất Quảng Trị vất vả hứng chịu mưa bom. Đội Phụ nữ cứu quốc Vĩnh Linh, Hải Lăng, Gio Linh, Triệu Phong … anh hùng vừa bám đất, bám biển, vừa chi viện cho Cồn Cỏ để giữ gìn từng tấc đất …

– Lúc đó anh có ra đảo được không?

– Ra ngoài làm răng. Đường ra đảo Cồn Cỏ là con đường được mở bằng máu!

Bà tôi nói rồi lại thở dài. Tôi biết trái tim cô ấy bây giờ như dậy sóng trong nỗi nhớ vô bờ bến. Bao nhiêu đồng đội, người thân của bà tôi xung phong ra đảo. Máu của họ đã nhuộm hồng cả mặt biển để giữ “mắt thần biển Đông”, bởi Cồn Cỏ là đồn lính canh đường Hồ Chí Minh trên biển, tiền thân phòng ngự của miền Bắc, không thể mất. .

Nợ Con Cưng

Đảo Cồn Cỏ là địa chỉ đỏ thiêng liêng ở Quảng Trị. Ảnh Internet

Những ngày ác liệt đó, vì công việc bí mật, ông tôi được điều ra Bắc. Đó là một đêm mùa đông lạnh giá. Ông tôi, bà tôi và hai anh em tôi được đưa qua sông. Từ đó bà tôi xa quê hương cho đến ngày Nam Bắc hoàn toàn thống nhất. Sau này, trong ký ức của bà tôi, qua những câu chuyện kể về quê hương Quảng Trị của bà, tất cả chỉ gom lại sau tiếng thở dài là câu “nhớ bà, thương bà xa” rồi bật khóc. Vì vậy, khi tôi hỏi cô ấy: “… Có phải đợi lâu hơn thế không? Vâng – tôi nhớ bà tôi đã trả lời – đó là sự chờ đợi ngày thống nhất. . . ”Câu trả lời ấy khiến lòng tôi nhói đau khi bà tôi đưa tay bật radio nhẹ nhàng tấu lên một bài ca cổ“ Tiếng hát bên bến Hiền Lương ”: Bên bờ Hiền Lương chiều nay ra nhìn lại, ánh mắt chan chứa tình quê. .. nghe như nuối tiếc, day dứt. Lúc đó tự nhiên trong lòng mang theo chút nhân duyên, ước gì dù chỉ một lần đến Cồn Cỏ.

Cô Đào gọi điện cho tôi vào một ngày tháng bảy đầy nắng: “Em về Cồn Cỏ với anh nhé?”, Tôi vội vã như sợ nếu chậm một chút sẽ lỡ mất một lần trong- cơ hội cả đời: “Chờ anh nhé!”.

Chênh vênh vì say sóng hơn 27 km đường biển, rồi tôi cũng đặt chân lên đảo. Đảo xanh, biển xanh, đẹp đến mê hồn. Con Cò làm tôi ngạc nhiên. Trải qua mưa bom, bão đạn, Cồn Cỏ có lúc tưởng như bị san phẳng bởi: “Mỗi ha đất Cồn Cỏ hứng chịu trên 22,6 tấn bom, đạn; mỗi người lính ở đây phải đeo 39,2 tấn; Có 28 ngày địch phục kích bằng đường không, bắn phá liên tục suốt đêm, suốt sáng. Ngay cả khi phi công Mỹ trở về đánh phá miền Bắc, nếu không kịp thời cắt bom, chúng đều tìm cách trút bỏ tất cả trên đảo. Tuy nhiên, trước mắt tôi, Cồn Cỏ như một viên ngọc xanh với gần 80% diện tích rừng tự nhiên trên đảo hầu như còn nguyên vẹn và thuộc hệ sinh thái rừng nhiệt đới hiếm có trong số các đảo do núi lửa hình thành. giữa biển.

Nợ Con Cưng

Phòng truyền thống là nơi không thể bỏ qua khi đến đảo Cồn Cỏ. Ảnh Internet

Chúng tôi đi trong một buổi chiều lộng gió. Chị tôi đi trước chỉ cho tôi từng gốc cây, ngọn cỏ như đã quen. Chị kể, trong chuyến ra đảo Cồn Cỏ lần này cho chị một cảm giác mới lạ. Dưới chân ngọn sóng giữa đại dương là quần thể phố phường, thị trấn hiện hữu và tràn đầy sức sống. Những con đường gọn gàng ôm bóng cây xanh đi qua khu dân cư ấm áp… Hai trục đường trung tâm của cù lao là trụ sở của các sở, ngành; Giữa đảo có nguồn nước ngọt dự trữ cho toàn đảo có thể sử dụng quanh năm cùng với hệ thống giếng bơm nước ngọt khắp khu vực đảo đủ cho cư dân trên đảo sử dụng. Về đêm, từ biển nhìn vào, Cồn Cỏ hiện ra dưới ánh hào quang của đèn đường và những dãy nhà cao tầng mang dáng dấp của một thành phố trẻ.

Với chủ trương “văn minh”, năm 2002, mô hình “Đảo thanh niên” của Tỉnh đoàn Quảng Trị được hình thành. Khi đó, 43 thanh niên xung phong nhiệt huyết ra đảo lập nghiệp. Họ đã vượt qua mọi khó khăn, đem sức trẻ xây dựng cuộc sống. Nơi đây có nhiều cặp đôi đã nên duyên, tình nguyện ở lại mảnh đất này! “. Chị Đào vừa đi vừa trò chuyện khi chúng tôi rẽ vào một hộ dân mới trên đảo. Ngôi nhà nhỏ xinh vừa xây xong vẫn còn thơm mùi vôi mới. Anh Tuấn, chủ nhà đón khách, kể cho chúng tôi nghe nhiều điều về đảo.

Khi được hỏi về việc duy trì cuộc sống, anh cho biết, ngoài việc tỉnh hỗ trợ gạo trong một năm rưỡi và sinh hoạt phí 1,2 triệu đồng / tháng / hộ trong năm đầu tiên, để có thêm thu nhập, trong ngày, anh. Lên rừng hái thuốc bán cho du khách, tối ra biển bắt cá… “Khi gắn bó với hòn đảo này, chúng tôi mới nhận ra sự linh thiêng của Cồn Cỏ Cồn Cỏ không chỉ là hòn đảo tiên phong, nhưng hiện nay nó đang dần trở thành viên ngọc quý với hệ thực vật vô cùng phong phú, là nơi hội tụ của nhiều hệ sinh thái đặc trưng của vùng biển nhiệt đới. quý hiếm…”.

Nợ Con Cưng

Một góc huyện đảo Cồn Cỏ. Ảnh Internet

Tôi đạp xe quanh đảo khi mặt trời chưa mọc trên biển, chợt giật mình vì tiếng gà trống gáy buổi sáng. Tiếng gà sao tha thiết như đánh thức biển đang say ngủ bỗng rộn ràng từng đợt sóng. Nó đánh thức cả trái tim tôi về tình yêu quê hương trong sáng. Tôi cũng không ngờ rằng đã lâu rồi ngoài phố thỉnh thoảng lại thèm nghe tiếng gà gáy. Vậy mà ở nơi đảo xa, cách đất liền hàng chục cây số này, tiếng gà trống gáy sáng như tiếng sóng biển, kiêu hãnh cất lên giữa biển trời như một lời khẳng định: đất này là đất mẹ, đất này là quê hương, máu không thể phá vỡ thịt.

Tôi thắp hương trên đài tưởng niệm Cồn Cỏ trước khi rời đảo, cúi đầu xin nhặt một viên sỏi mòn theo năm tháng của đảo để lại ở bàn làm kỷ niệm, ghi dấu những chặng đường tôi đã đi. đã qua những năm tháng sống và viết. Hòn đá ấy khiến tôi nhớ đến bà nội, quê hương Quảng Trị của tôi, hoa cỏ máu luôn rực rỡ trong tim tôi …

Tháng 6 năm 2022

Trần Quỳnh Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published.