Nuôi cá lăng trên thượng nguồn sông Mã

Hưởng thụ
Rate this post

Thanh HoaTận dụng mặt nước sông Mã, người dân làng chài Yên Duyệt, huyện Cẩm Thủy nuôi cá hồi để cải thiện bữa ăn và bán cho các quán ăn quanh khu vực.

Nghề nuôi cá bơn đặc sản trên sông Mã được người dân làng chài Yên Duyệt, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy phát triển từ hai năm nay do điều kiện tự nhiên thuận lợi và nhu cầu thị trường lớn.

Anh Trọng nuôi cá hồi được hai năm. Hình ảnh: Lê Hoàng

Là một trong số gần 10 hộ nuôi cá lăng, ông Trần Ngọc Trọng, 64 tuổi cho biết, cá lăng là loài đặc sản ở sông Mã. Trước đây chúng sống trong môi trường tự nhiên rất nhiều nhưng do hiện nay rất ít nên người dân đã tìm cách nuôi nhốt chúng trong lồng. Hiện bà con vẫn đang trong giai đoạn nuôi thử nghiệm, kết quả khá khả quan. “Cá lớn nhanh, thịt thơm ngon không khác nhiều so với cá sống trong môi trường tự nhiên …”, anh Trọng nói.

Lồng cá được đóng bằng tre chẻ nan, diện tích 4 m2, sâu khoảng 1,2-1,5 m, có thể nuôi 200-300 con. Cá giống được mua với giá 15.000 đồng / con, loại to bằng ngón tay người lớn, thức ăn chủ yếu là giun quế và các loại cá nhỏ. Anh Trọng cho biết, để gom đủ thức ăn cho gần 100 con cá trưởng thành, mỗi ngày anh phải cuốc đất từ ​​1-2 tiếng, thu được hơn một kg trùn chỉ.

Thỉnh thoảng, anh Trọng dùng vợt vớt cá để kiểm tra xem có bị nhiễm bệnh, sinh trưởng tốt không. “Nuôi nhuyễn thể không có bí quyết gì đặc biệt, chủ yếu là phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi thả và cho ăn đầy đủ”, anh Trọng cho biết. Mỗi khi thủy điện xả lũ, mưa lớn, anh phải thức khuya canh mực nước rồi kéo bè đến vị trí an toàn, tránh lũ cuốn trôi tài sản. Sau hơn một năm thả nuôi, bình quân mỗi con cá của anh Trọng đạt từ 1,5-2 kg.

Anh Chiến (bên trái) có đàn cá hồi lớn nhất làng chài Yên Duyệt.  Ảnh: Lê Hoàng

Anh Nguyễn Văn Chiến (bên trái) có đàn cá hồi lớn nhất làng chài Yên Duyệt. Hình ảnh: Lê Hoàng

Gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, 50 tuổi, là một trong những hộ nuôi cá lăng chấm với số lượng lớn nhất ở làng chài Yên Duyệt. Đầu năm 2021, anh Chiến tìm mua hơn 150 con cá mòi giống về thả. Đến nay, cá đã cho thu hoạch, loại lớn nhất đạt 3-4 kg.

Cá tra hiện bán khá chạy, giá dao động 200.000-300.000 đồng / kg, loại lớn hơn và trong dịp Tết có thể bán 500.000-700.000 đồng / kg. “Người nuôi không phải mang ra chợ mà các nhà hàng đến tận nơi đặt hàng, cá rất được thị trường ưa chuộng”, anh Chiến nói.

Sau khi bán những con cá lớn, một số còn nhỏ, anh Chiến sẽ tiếp tục chăm sóc để xuất bán lần sau. Do làm nghề chài lưới nên anh tận dụng những con cá nhỏ để cho cá ăn mà không phải mò giun như các hộ lân cận.

Ngoài nuôi cá hồi, các hộ dân ở Yên Duyệt còn nuôi cá trắm cỏ, thức ăn của loài này chủ yếu là cỏ non, rau xanh, lá chuối ... Ảnh: Lê Hoàng

Ngoài nuôi cá hồi, các hộ dân ở Yên Duyệt còn nuôi cá trắm cỏ, thức ăn của loài này chủ yếu là cỏ non, rau xanh, lá chuối … Ảnh: Lê Hoàng

Ngoài nuôi cá hồi, người dân làng chài Yên Duyệt còn nuôi cá trắm trên sông Mã rất giỏi. Nghề này gắn bó với tổ tiên từ bao đời nay, có thời trong thôn nhà nào cũng nuôi cá lồng, nhưng nay chỉ còn một số hộ giữ nghề, chủ yếu là ông bà lớn tuổi, công nhân không đi làm ăn xa. Được chứ.

Thức ăn cho cá chép chủ yếu là cỏ non, lá chuối. Hàng ngày, sau khi đào giun cho cá hồi ăn, anh Trọng lại đi tìm cỏ cắt về cho cá chép. Nghề nuôi cá giúp gia đình anh nuôi 4 người con ăn học, nay đã có gia đình riêng, nhưng không người con nào theo nghề của ông bà.

“Nghề sông nước bấp bênh, thu nhập chẳng đáng kể, tôi gắn bó với nghề thì cứ làm đến khi sức khỏe không còn nữa thì thôi…”, anh Trọng tâm sự.

Nuôi cá đặc sản trên sông Mã

Nuôi cá hồi đặc sản trên sông Mã ở làng chài Yên Duyệt. Video: Lê Hoàng

Làng Yên Duyệt có gần 200 hộ thì 30 hộ làm nghề sông nước. Ngoài nuôi cá lồng, người dân chủ yếu làm nghề tự do, đóng tàu hút, chở cát thuê hoặc một số khác làm công nhân cho các nhà máy quanh khu vực.

Cá tra dầu có tên tiếng Anh là Bagridae, thuộc dòng cá da trơn sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ, phân bố chủ yếu ở Châu Phi và Châu Á. Cá có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, om, om chuối đậu, nấu chua …

Lê Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.