Rip là gì? Ý nghĩa của từ RIP trên facebook là gì?

Rate this post

Phương tiện truyền thông xã hội là nơi bắt nguồn từ tiếng lóng hoặc từ viết tắt. Tuy nhiên, người ta chỉ lưu truyền, sử dụng chứ không ai hiểu hết ý nghĩa thực sự của từ ngữ, vì vậy mà thường gây ra nhiều hiểu lầm đáng tiếc. Từ “rip” là một trong số đó.

1. RIP là gì?

“Rip” khi viết hoa đầy đủ “RIP” hay “RIP” là “Rest In Peace”, một từ viết tắt trong tiếng Anh, có nghĩa là nghỉ ngơi, yên nghỉ, giấc ngủ vĩnh hằng. Từ này thường được dùng để chia buồn với người đã khuất, cầu mong cho linh hồn người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối.

Rip là gì được mọi người sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội 1

Ở các nước phương Tây, đặc biệt là những người theo đạo Thiên chúa, họ thường khắc chữ “RIP” trên bia mộ của người đã khuất. Chúng ta thường cho rằng “cuộc đời là biển khổ”, chỉ có cái chết mới là giấc ngủ an lành giúp ta thoát khỏi bể khổ. Theo quan niệm của họ, những người chết đi, linh hồn của những người vô tội sẽ được lên thiên đàng để hưởng hạnh phúc, bình yên.

Vì vậy, việc khắc chữ “RIP” trên bia mộ của người đã khuất là để cầu mong cho linh hồn họ được yên nghỉ, đồng thời thể hiện lòng thành kính với họ.

Trong các bài viết về thiệt hại thiên nhiên, thảm họa sóng thần, động đất gây thương vong, … người ta cũng thường bình luận về từ “RIP” như một cách để chia buồntỏ ra tiếc nuối, ngậm ngùi.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng dùng từ “RIP” để bày tỏ sự thương cảm, chia buồn với những người đã khuất.

Xem thêm: Gato là gì? Cụm từ hot trend ‘gato’ có sức ảnh hưởng lớn và những lưu ý khi sử dụng để tránh hiểu nhầm

2. RIP có nghĩa là gì trên Facebook?

Trên Facebook, khi người thân, bạn bè đăng status có hình đại diện màu đen (nhà có tang), người ta sẽ bình luận kèm từ “RIP” để chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương, xót xa và cầu nguyện. Cầu mong linh hồn những người đã khuất được yên nghỉ nơi suối vàng.

Hiện tại, cộng đồng mạng cũng đã sửa đổi từ RIP theo nghĩa rộng hơn. Khi có một bài viết về một người nào đó gặp xui xẻo như một học sinh bị mẹ phát hiện điểm thấp trong bài kiểm tra hoặc một tài xế bị cảnh sát thổi phạt, mọi người sẽ bình luận: “Được rồi, RIP thằng nhóc”. “RIP bạn lái xe”. Với ý nghĩa này, từ “RIP” mang sắc thái của sự chia buồn và tiếc nuối nhưng xen lẫn sự hài hước và đùa cợt.

Ngoài ra, chúng ta cũng bắt gặp cụm từ “rip nick Facebook” hay “rip acc Facebook”. Cụm từ này có nghĩa là tài khoản Facebook của bạn sẽ bị report (báo cáo) nếu vi phạm các chính sách của Facebook, bạn có thể bị khóa hoặc mất nick vĩnh viễn.

Rip là gì được mọi người sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội 2

Quá trình “Rip nick Facebook” cũng không hề đơn giản vì tài khoản của bạn phải bị nhiều người report và không xác minh được thông tin thì nick Facebook của bạn sẽ bị hack. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bảo mật tài khoản cẩn thận, tránh vi phạm chính sách của Facebook.

Xem thêm: Thế nào là ‘đánh lừa’ công tử mỗi khi lên mạng xã hội

3. Các nghĩa khác của từ “Rip”

Rip là gì mà được mọi người sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội 3

Ngoài nghĩa là “Rest In Peace”, từ “Rip” còn là từ viết tắt của “Routing Information Protocol”, phương thức trao đổi thông tin định tuyến được sử dụng trên Internet.

Từ “rip” (khi các chữ cái không viết hoa) trong tiếng Anh còn có nghĩa là “xé toạc”, “xé rách”.

Ngoài ra, rip còn được hiểu là “nén lại” trong trường hợp rip DVD, rip Game,… là giảm dung lượng bằng cách giảm chất lượng hình ảnh hoặc âm thanh.

Có thể thấy, từ “rip” có nhiều nghĩa khác nhau và được dùng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, “rip” trong “Rest In Peace” vẫn được mọi người sử dụng rộng rãi nhất.

4. Một số lưu ý khi sử dụng từ “RIP”

Tùy từng trường hợp khác nhau mà từ “rip” có những nghĩa khác nhau.

Nếu bạn muốn sử dụng từ “RIP” để chia buồn Đối với người đã khuất, bạn phải viết hoa tất cả các chữ cái, bạn có thể viết “RIP” hoặc “RIP”. Nếu bạn viết thường các chữ cái trong từ “rip” thì từ này sẽ có nghĩa khác và không thích hợp để bình luận hoặc đăng bài để tang người đã khuất.

Rip là gì được mọi người sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội 4

Nếu bạn gặp phải sự nhầm lẫn này và sử dụng từ “rip”, mọi người sẽ cho rằng bạn đang vô lễ và thiếu tôn trọng người đã khuất. Vì vậy, hãy cẩn thận trong cách bạn sử dụng nó.

Ngược lại, trong những tình huống không dùng từ “rip” cho người đã khuất thì bạn không cần viết hoa các chữ cái. Ví dụ, khi làm bài tập tiếng Anh về từ “rip” (nghĩa là “xé, xé”), nếu viết hoa các chữ cái sẽ khiến giáo viên hoặc người đọc hiểu theo nghĩa khác.

Xem thêm: ATSM – cụm từ hot trên mạng xã hội nhưng không phải ai cũng hiểu hết nội hàm

Như vậy, từ “rip” có nhiều nghĩa khác nhau, nhưng để hiểu và biết cách sử dụng của nó thì không phải ai cũng biết. Nghĩa phổ biến nhất của từ “RIP” vẫn là “Rest In Peace” với nghĩa là lời chia buồn, sự yên nghỉ, giấc ngủ vĩnh hằng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu “rip” là gì và cách sử dụng hiệu quả từ “rip” trong nhiều tình huống.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment