Sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng vào cuối năm 2022, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang châu Âu như Lộc Trời, Trung An.

Rate this post

Sau khi tăng mạnh, giá gạo toàn cầu quay đầu giảm vào tháng 6/2022 sau khi Ấn Độ thông báo sản lượng gạo của nước này sẽ tăng nhờ gió mùa trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, giá gạo vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ghi nhận, giá gạo thế giới ngày 4/7/2022 là 16,1 USD / cwt, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, do nhu cầu tiêu thụ gạo từ Philippines ngày càng tăng, cùng với nhu cầu nhập khẩu trở lại từ Trung Quốc. . VDSC cũng cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất gạo Việt Nam sẽ cải thiện nhờ xu hướng giảm giá phân bón sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Kể từ đầu năm 2022, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, hậu quả của đại dịch Covid-19, căng thẳng giữa Nga và Ukraine và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, là một trong những mối quan tâm lớn nhất của người dân. vòng quanh thế giới. Hơn nữa, giá lúa mì tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 5 năm 2022 đã dẫn đến xu hướng sử dụng một số loại lương thực gạo rẻ hơn để thay thế lúa mì. Do đó, nhu cầu gạo toàn cầu đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022.

VDSC: Sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tăng đến hết năm 2022, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang châu Âu như Lộc Trời, Trung An - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất gạo Việt Nam không tăng giá để thu hút thêm khách hàng

Cùng với sự gia tăng mạnh của chi phí đầu vào (ví dụ như phân bón), giá gạo thế giới tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2022 sau khi tăng mạnh trong giai đoạn tháng 8/2020 và tháng 12 năm 2021. Mặc dù giá gạo toàn cầu đã điều chỉnh giảm trong tháng 6 năm 2022; Song song với Việt Nam (nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới), giá gạo xuất khẩu bình quân đã biến động ngược chiều so với giá thế giới.

Vào tháng 6 năm 2022, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam là 493 USD / tấn – tăng 2,3% so với tháng trước. VDSC cho rằng các nhà sản xuất gạo Việt Nam chưa tăng giá để thu hút thêm khách hàng. Trong nửa đầu năm, lũy kế sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam lần lượt đạt 3,5 triệu tấn (tăng 16%) và 1,6 tỷ USD, tăng 6%.

VDSC kỳ vọng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dựa trên 3 nguyên nhân chính:

Đầu tiên, Nhu cầu nhập khẩu từ Philippines – nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 43,6% tổng giá trị xuất khẩu trong 5T2022 – được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Tiêu thụ gạo ở Philippines đang tăng do giá lúa mì cao. Bên cạnh đó, sản lượng gạo của Philippines được dự báo sẽ đi ngang (tăng 2% YoY theo dự báo của USDA) đã thúc đẩy hoạt động nhập khẩu. Do đó, Việt Nam, quốc gia chiếm hơn 80% tổng thị phần xuất khẩu gạo sang Philippines trong giai đoạn 2021-2022 sẽ được hưởng lợi.

Thứ hai, Trung Quốc – nhà nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam với 15% tổng giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2022 – dự kiến ​​sẽ quay trở lại nhập khẩu. Trong 5 tháng qua, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 19,5% cả về lượng và giá trị do chính sách Zero-Covid của nước này.

Mặc dù chính sách này vẫn chưa được dỡ bỏ nhưng VDSC kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại nhập khẩu gạo ngày càng nhiều hơn trong nửa cuối năm nay. Nguyên nhân chính là do việc hạn chế di chuyển nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã khiến sản xuất nông nghiệp vụ xuân bị gián đoạn, từ đó thúc đẩy nhập khẩu gạo và ngô.

VDSC: Sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng vào cuối năm 2022, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang châu Âu như Lộc Trời, Trung An - Ảnh 2.

Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Châu Âu như Lộc Trời, Trung An

Cuối cùng, xuất khẩu gạo sang châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ cấp cho Việt Nam hạn ngạch xuất khẩu 80.000 tấn gạo / năm. Mặc dù nhập khẩu gạo từ EU chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2022 nhưng có rất ít doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn để vào thị trường này.

VDSC cũng nhấn mạnh cơ hội cho các công ty xuất khẩu gạo sang thị trường châu Âu như Tập đoàn Lộc Trời (LTG) hay Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR) sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty khác. công ty cùng ngành.

Mới đây, Lộc Trời (LTG) vừa tiếp tục ký kết hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB bank). Đối với phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, tổng giá trị hợp tác này ước tính đến ngày 31/12/2024 là 12.000 tỷ đồng / năm.

Mục tiêu mở rộng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ, nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất để nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho nông dân. Theo đó, Sở NN & PTNT Kiên Giang sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh làm việc với LTG để xây dựng kế hoạch hàng năm và phát triển vùng nguyên liệu lên đến 300.000ha trên địa bàn tỉnh.

VDSC: Sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng đến hết năm 2022, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang châu Âu như Lộc Trời, Trung An - Ảnh 3.

https://cafef.vn/vdsc-san-luong-gao-xuat-khau-cua-viet-nam-se-con-tang-den-cuoi-nam-2022-dac-biet-voi-dn-xuat- duoc-sang-chau-au-nhu-loc-troi-trung-an-20220710190535783.chn

Leave a Comment