Saudi Arabia tái khẳng định mối quan hệ “nồng ấm” với Nga trong chính sách dầu mỏ

Rate this post

Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới duy trì mối quan hệ thân thiết với Nga, trong khi Mỹ – nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới muốn Saudi Arabia cùng với Anh tăng nguồn cung dầu. để giảm giá xăng dầu trên thị trường năng lượng, cụ thể hơn khi người Mỹ phải trả trung bình 5 USD / gallon.

Về chính sách năng lượng, Saudi Arabia muốn duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, vì liên minh OPEC + và việc kiểm soát một lượng lớn nguồn cung dầu toàn cầu đã mang lại lợi ích cho cả các nhà lãnh đạo OPEC + trong khu vực. nửa thập kỷ qua. Mặt khác, quốc gia này có thể xem xét và cải thiện quan hệ với Mỹ.

Xe chở xăng dầu gần nhà máy lọc dầu ở El Paso, Texas (Mỹ). Ảnh: AFP.

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Ả Rập Xê Út trong tháng này để đàm phán về một số kế hoạch năng lượng.

Ngoài ra, Saudi Arabia đã công khai nhắc lại mối quan hệ “nồng ấm” với Nga nhiều lần kể từ khi nước này xâm lược Ukraine và coi việc giữ Nga trong liên minh OPEC + là một phần quan trọng trong chính sách dầu mỏ của mình. nó là của tôi.

Với việc Nga dẫn đầu hàng chục nhà sản xuất ngoài OPEC trong hiệp ước, Vương quốc này sẽ có nhiều ảnh hưởng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu với các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (OPEC +) hơn là một mình. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Kể từ tháng 2, trong một số cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã thảo luận về hợp tác song phương trong hiệp ước sản xuất dầu OPEC +, cam kết tiếp tục hợp tác vững chắc.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng Nga có thể tiếp tục tham gia Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác của Tổ chức này (OPEC +) ngay cả khi hiệp định chính thức hết hạn vào cuối năm nay. bây giờ, dưới sự chứng kiến ​​của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.

Trong cuộc họp đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út nói rằng quan hệ Ả Rập Xê Út – Nga “ấm áp như thời tiết ở Riyadh”.

Hai tuần trước cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đến thăm Riyadh, Ả Rập Xê-út và gặp người đồng cấp, Thái tử Faisal bin Farhan Al Saud. Hai Bộ trưởng cho rằng liên minh OPEC + là vững chắc, với mức độ hợp tác mạnh mẽ.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út đã thúc đẩy quyết định gần đây của OPEC + nhằm đẩy nhanh việc tăng sản lượng và hủy bỏ tất cả các hạn chế vào tháng 8, sớm hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu, trước sức ép từ Mỹ.

Tuy nhiên, trước khi đề xuất phân bổ mức tăng tháng 9 sang tháng 7 và tháng 8, Anh phải hỏi ý kiến ​​Nga trước, theo hãng tin Reuters.

Các nguồn tin cho rằng cả Saudi Arabia và Nga đều được hưởng lợi từ thỏa thuận OPEC +, vì vậy không có gì lạ khi nước này gia tăng mối quan hệ với Nga.

Một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters: “Ả Rập Xê-út đang được hưởng mức giá cao trong khi Nga cần sự hỗ trợ đảm bảo từ OPEC + trong tình hình hiện nay.

Sau khi việc cắt giảm toàn bộ sản lượng được đẩy lùi vào tháng tới, một quyết định khó khăn hơn cho OPEC + xuất hiện: phải làm gì tiếp theo khi Nga vượt hơn 1 triệu thùng / ngày so với mục tiêu và có thể mất thêm doanh thu do lệnh cấm vận của EU đối với dầu của họ bắt đầu từ sau này. năm.

Nhưng không (Theo Oil Price)

Leave a Comment