Tại sao WinMart và WinMart + đạt điểm hòa vốn

Rate this post

Từ khoản lỗ 100 triệu đô la và mục tiêu hòa vốn EBITDA trong năm đầu tiên

Chuỗi bán lẻ thực phẩm và FMCG lớn nhất thị trường hiện nay, WinMart / WinMart + (đổi tên từ VinMart / VinMart +) do Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) xây dựng. Tuy nhiên, cuối năm 2019, tập đoàn đã quyết định chuyển giao mảng bán lẻ cho Masan Group (HoSE: MSN) để tập trung toàn bộ nguồn lực cho hai lĩnh vực công nghiệp và công nghệ.

Masan Group là công ty hàng tiêu dùng lớn với rổ hàng hóa đa dạng từ thực phẩm, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình,… Việc bổ sung thêm mảng bán lẻ hoàn thiện hệ sinh thái cũng như gia đình. tăng độ phủ của hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Thời điểm mới bước chân vào phân khúc bán lẻ (cuối năm 2019), nhóm hàng tiêu dùng này đánh giá đây là lĩnh vực hấp dẫn khi thị trường còn khá manh mún, hoạt động kém hiệu quả. Kênh thương mại truyền thống chiếm tỷ trọng lớn trong tổng mức bán lẻ nhu yếu phẩm, khiến thị trường bán lẻ bị phân mảnh. Đồng thời, Masan Group cho rằng một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bán lẻ hiện đại đang diễn ra và bùng nổ tại Việt Nam khi tốc độ đô thị hóa đạt 50% và tầng lớp trung lưu (có thu nhập bình quân đầu người từ 5.000 USD) thực sự xuất hiện. Các hình thức mua sắm hiện đại dự kiến ​​sẽ chiếm tỷ trọng 30% thị trường bán lẻ trong thời gian tới từ 8 – 10%. Nhận định và niềm tin của nhóm về thị trường tạp hóa bán lẻ vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Nhờ việc mua lại WinCommerce (đổi tên từ VinCommerce) của ông chủ chuỗi WinMart / WinMart +, Masan Group có 133 siêu thị WinMart và 2.888 cửa hàng WinMart +, chiếm khoảng 3% thị phần bán lẻ thiết yếu.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group cũng thừa nhận, việc mua lại WinCommerce nhận được phản ứng trái chiều từ các nhà đầu tư và phản ứng này là dễ hiểu khi tập đoàn nhận khoản lỗ hơn 100 triệu USD từ chuỗi. trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ. Năm 2020 cũng là năm mà lợi nhuận của tập đoàn này xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm do khoản lỗ từ WinCommerce.

Trong bối cảnh đó, Masan Group đã chọn cách hy sinh thị phần và tốc độ tăng trưởng để xây dựng nền tảng với mục tiêu đưa WinCommerce hòa vốn EBITDA (thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao) trong một năm. Theo đó, trong năm đầu tiên tiếp quản, tập đoàn đã đóng cửa hơn 700 siêu thị mini VinMart +, tái cấu trúc chuỗi cung ứng để tăng hiệu quả quy trình logistics và luân chuyển hàng hóa, cũng như tinh giản danh mục hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tập trung vào người tiêu dùng thay vì thúc đẩy doanh số bán hàng. Theo Chủ tịch, kết quả của chuỗi bán lẻ đạt EBITDA hòa vốn vào quý IV / 2020.

Đến năm 2021, bất chấp đại dịch, tập đoàn sẽ trở lại mở rộng, chiếm thị phần bằng cách mở thêm 390 cửa hàng WinMart +. Trong quý I, hệ thống có thêm 89 cửa hàng WinMart +.

Tại sao WinMart và WinMart + đạt điểm hòa vốn - mục tiêu mà Bách Hóa Xanh chưa đạt được?  - Ảnh 1.

Nhìn vào kết quả kinh doanh cũng có thể thấy sự cải thiện rõ ràng. Doanh thu duy trì quanh mức 28.000 – 31.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 2021, nhưng tỷ suất lợi nhuận tăng đáng kể từ 14% lên 21,5%. Cùng với đó, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh trong 2 năm gần đây so với năm 2019. Nhờ vậy, năm ngoái chuỗi bán lẻ chỉ lỗ 148 tỷ đồng, giảm đáng kể mức lỗ 3.222 tỷ đồng của năm 2020 và thấp hơn. hơn con số lỗ 524 tỷ đồng năm 2019. Năm 2019, WinCommerce trực thuộc Vingroup cũng ghi nhận doanh thu tài chính hơn 5.461 tỷ đồng, so với mức chỉ hơn 330 tỷ đồng của 2 năm trước. Nếu loại trừ khoản đột biến này, lỗ ròng năm 2019 của WinCommerce khoảng 5.700 tỷ đồng.

Một trong những khoản chi đáng kể nhất của chuỗi bán lẻ là chi phí bán hàng. Tập đoàn Masan đã giúp giảm đáng kể chi phí này, từ việc lỗ hơn 26 đồng doanh thu cứ 100 đồng chi phí bán hàng chỉ còn 18 đồng. Chi phí quản lý cũng giảm từ 4,5 đồng trên 100 đồng doanh thu xuống 2,5 đồng.

Tiết kiệm chi phí bán hàng và chi phí quản lý, đồng thời tăng tỷ suất lợi nhuận gộp là chìa khóa đưa WinCommerce tiến rất gần đến điểm hòa vốn vào cuối năm 2021, mục tiêu mà Bách Hóa Xanh – chuỗi bán lẻ thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm và là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của WinMart , WinMart + vẫn chưa thành hiện thực.

Tại sao WinMart và WinMart + đạt điểm hòa vốn - mục tiêu mà Bách Hóa Xanh chưa đạt được?  - Ảnh 2.

Quý I năm nay, WinCommerce ghi nhận doanh thu thuần 7.297 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp 1.620 tỷ đồng, tăng 25,3%. EBITDA đạt 164 tỷ đồng, tăng 25%.

Năm nay, chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng ước đạt doanh thu thuần 38.000 – 40.000 tỷ đồng, tăng 23-29% so với năm trước nhờ tăng trưởng doanh thu của các cửa hàng hiện hữu và mở thêm điểm bán mới. . Tập đoàn đặt mục tiêu tăng lợi nhuận bằng cách tăng cường đàm phán với nhà cung cấp, cắt giảm chi phí hậu cần và nâng cao năng lực phân phối, với 4.000 cửa hàng và 170 siêu thị vào cuối năm nay. Tức là tập đoàn sẽ mở thêm khoảng 1.400 cửa hàng và 48 siêu thị trong năm.

Mô hình khác biệt với tham vọng doanh thu 7 – 10 tỷ USD vào năm 2025

Bên cạnh tái cấu trúc, điểm khác biệt của WinMart + dưới thời tỷ phú Nguyễn Đăng Quang so với tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng như các chuỗi bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng khác là mô hình kinh doanh tích hợp (all in one) mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm đa kênh. Tức là WinCommerce xây dựng siêu nhỏ, nơi người tiêu dùng có thể đáp ứng 60-80% nhu cầu chi tiêu thay vì 25%, bao gồm nhu cầu thiết yếu, dịch vụ tài chính (Techcombank), trà và cà phê (Phúc Long), chăm sóc sức khỏe (Phano), dịch vụ viễn thông di động (Reddi )…

Theo Chủ tịch Masan Group, trung tâm thương mại mini là chìa khóa hợp nhất toàn bộ nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng và mở rộng nền tảng O2 (mua sắm liền mạch từ ngoại tuyến đến trực tuyến).

“Mô hình bán lẻ nhu yếu phẩm thuần túy sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế nếu triển khai ở nông thôn, nơi tập trung đông người tiêu dùng Việt Nam. Hình thức trung tâm thương mại mini là mô hình tối ưu, công thức trúng đích là mỗi điểm bán hàng giảm doanh thu để đạt mức hòa vốn từ hơn 20 triệu đồng / ngày xuống còn xấp xỉ 14 triệu đồng / ngày ”, ông Quang nói.

Tại sao WinMart và WinMart + đạt điểm hòa vốn - mục tiêu mà Bách Hóa Xanh chưa đạt được?  - Ảnh 3.

Mô hình tích hợp trong WinMart / WinMart +.

Mặt khác, thương mại điện tử là xu hướng của tương lai nhưng sẽ không hiệu quả về chi phí và lợi nhuận nếu triển khai như một kênh độc lập vì nhu cầu tiêu dùng mới chiếm 5% doanh số bán lẻ, tần suất mua hàng và chuỗi cung ứng kém hiệu quả dẫn đến việc lạm dụng khuyến mại để chiếm thị phần. Nắm bắt được điều đó, Masan Group dự kiến ​​xây dựng các ki-ốt số đa tiện ích tại các cửa hàng ngoại tuyến, có khả năng hoạt động như điểm thanh toán không dùng tiền mặt, điểm rút tiền, nạp tiền, phát sim điện thoại,… Người tiêu dùng có thể đặt hàng được giao tận nơi. đến nhà của họ hoặc đến cửa hàng…

Với phân tích đó, tập đoàn đặt mục tiêu sẽ có 30.000 cửa hàng siêu thị mini vào năm 2025, bao gồm 10.000 cửa hàng tự vận hành và 20.000 cửa hàng nhượng quyền bằng cách hợp tác với các cửa hàng tạp hóa gia đình. WinCommerce đạt quy mô doanh thu 7 – 10 tỷ USD và lợi nhuận gộp tăng hai con số vào năm 2025.

Leave a Comment