Tạm biệt ngài Abe Shinzo, đại sứ thanh niên, hữu nghị thanh niên ASEAN-Nhật Bản

Hưởng thụ
Rate this post

MC Trịnh Lê Anh chia sẻ, cố Thủ tướng Abe Shinzo là người rất giản dị. (Nguồn: NVCC)

Được biết, anh là người từng có cơ hội gặp cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong mắt bạn, cố Thủ tướng là người như thế nào?

Tôi có cơ hội gặp anh trong dịp tham dự chương trình Con tàu cho thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) vào năm 2016, khi tôi đại diện Việt Nam với tư cách là trưởng nhóm quốc gia của chương trình. .

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thân mật chào mừng đại diện 11 nước tham dự. Chỉ cần một hoặc hai cái bắt tay, cái nheo mắt đặc trưng, ​​nụ cười dịu dàng và những lời chào giản dị – thái độ quan tâm đặc trưng của Abe, tôi đã cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện và nhân từ. của nhà lãnh đạo này.

Bạn đã từng tham gia chương trình SSEAYP do Nhật Bản tổ chức trước đây chưa?

Vâng, năm 2016 là cơ hội thứ hai của tôi để tham gia chương trình SSEAYP do Nhật Bản tổ chức. Năm 2008, tôi đăng ký thi tuyển để tham gia và may mắn trở thành đại diện thanh niên của chương trình, nhưng khi tham gia hoạt động tại Nhật Bản, tôi không thuộc thành phần khán giả được ông Abe tiếp đón.

Nhưng tôi rất nhớ rằng, một năm trước đó, Thủ tướng Abe Shinzo (lúc đó) đã đề xuất một Chương trình giao lưu, mời khoảng 6.000 thanh niên đến thăm Nhật Bản mỗi năm trong 5 năm từ 2007-2012.

Những dòng tin đó thôi thúc một người trẻ như tôi tìm kiếm cơ hội đến đất nước Mặt trời mọc trong bối cảnh chưa có đủ điều kiện để đi nhiều nơi trên thế giới …

Trịnh Lê Anh
SSEAYP mang đến những trải nghiệm khác biệt, một hành trình không có internet, một hành trình độc lập và hòa hợp với những người xung quanh. (Ảnh: NVCC)

Ấn tượng của bạn khi đến đất nước Mặt trời mọc?

Vốn ngưỡng mộ đất nước Nhật Bản từ lâu, lại tự mình giảng dạy về du lịch nên tôi đã ấp ủ một kế hoạch khám phá và tìm hiểu về đất nước này. Lần đầu tiên tôi có cơ hội nhìn thấy Nhật Bản là khi tham gia hành trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản – SSEAYP 2008.

Ấn tượng về sự chuyên nghiệp, cảm giác mến khách của người Nhật rất mạnh mẽ trong tôi. Tính đến nay, cả những chuyến đi khám phá tự do hay những chuyến công tác, đối ngoại, giao lưu văn hóa… tôi đều đã đến Nhật Bản khoảng 10 lần. Người Nhật rất dễ thương, tốt bụng nhưng cũng rất kỷ luật, rất “sắt đá”.

Nhờ đó, Nhật Bản mới hùng mạnh như ngày nay. Không ngoa khi cho rằng, nếu có một vùng đất khiến bạn muốn khám phá hết lần này đến lần khác, thì lần sau bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới lạ hơn lần trước, đó chính là Nhật Bản. Bởi ở đây, những điều nhỏ nhặt nhất đều có những câu chuyện văn hóa, từng cảnh sắc thiên nhiên như có linh hồn khiến tôi bị cuốn hút.

Năm 2018, với chương trình truyền hình Màu sắc Nhật Bản hợp tác giữa VTVTBSTôi đã có cơ hội giới thiệu với khán giả truyền hình về đất nước và con người Nhật Bản mà bấy lâu nay tôi yêu thích và tìm hiểu.

Trong hành trình khám phá cảnh sắc thiên nhiên Nhật Bản, tại mỗi nơi đi qua, tôi còn được đồng hành cùng một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản để tăng tính tương tác và hấp dẫn cho chương trình. Qua đó, phần nào giúp khán giả Việt Nam cảm thấy gần gũi hơn với đất nước Nhật Bản.

Nhiều người cho rằng cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có vai trò đặc biệt trong việc thúc đẩy hợp tác thanh niên ASEAN?

Trong quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ông Abe là một mắt xích góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với ASEAN và giữa các nước ASEAN.

Những ấn tượng đặc biệt của tôi về Nhật Bản và hành trình đáng nhớ của tuổi trẻ bắt nguồn từ mối nhân duyên với sự quan tâm của cựu Thủ tướng Nhật Bản đối với giới trẻ ASEAN và những giá trị nhận được. giao lưu – trao đổi văn hóa giữa các dân tộc thông qua tuổi trẻ.

Nhờ anh, nhiều thanh niên ASEAN như tôi đã đi xa để hiểu về bản thân, đất nước, con người, văn hóa của họ và mong muốn cống hiến, đóng góp cho đất nước và khu vực bằng những việc làm cụ thể. có thể và có nhiều nghĩa.

Anh thực sự xứng đáng là biểu tượng của tuổi trẻ, nhiệt huyết, cống hiến và năng động, sáng tạo, dám thay đổi. Với tôi, anh ấy là một người cá tính lớn nhưng lại vô cùng gần gũi và giản dị.

Trịnh Lê Anh
Đại diện Việt Nam của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2016 – Trịnh Lê Anh đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón tiếp thân mật cùng với đại diện của 10 quốc gia khác. (Ảnh: NVCC)

Anh có thể chia sẻ thêm về những trải nghiệm của mình với những thanh niên Việt Nam tiêu biểu tham gia SSEAYP, mà theo anh, đó là “hành trình mang văn hóa Việt Nam ra thế giới”?

SSEAYP được coi là một trong những hoạt động đối ngoại thường niên quan trọng nhất của thanh niên Việt Nam, Đông Nam Á và Nhật Bản.

Chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước Đông Nam Á và Nhật Bản, từ đó mở ra tầm nhìn mới cho thanh niên Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Tôi biết đến SSEAYP từ năm 20 tuổi và nuôi dưỡng ước mơ của mình từ đó. Ước mơ trở thành động lực, tôi đã không ngừng phấn đấu, cố gắng cả trong học tập và công tác, ghi tên mình vào nhiều thành tích.

SSEAYP mang đến những trải nghiệm khác biệt, hành trình không có internet, hành trình tự lập và hòa đồng với mọi người xung quanh, vào một gia đình bản xứ, cùng xắn tay áo, hái táo, làm vườn …

Nhờ những trải nghiệm mới mẻ này, các bạn trẻ đã có những kỷ niệm đẹp, khó quên và hiểu mình hơn, quý trọng cuộc sống thực hơn, bớt đắm chìm trong “thế giới ảo”.

Với tôi, hành trang khi hội nhập quốc tế không chỉ là ngoại ngữ, kỹ năng hay tác phong quốc tế mà quan trọng là giá trị cội nguồn dân tộc.

Người nước ngoài có xu hướng muốn tìm hiểu về các nền văn hóa khác. Người Nhật thể hiện điều đó rất rõ ràng: họ trân trọng và thậm chí tôn thờ văn hóa dân tộc của mình, dù trong mắt người khác đó chỉ là những chi tiết cực kỳ nhỏ nhặt hay phức tạp khó tiếp thu.

Từ sự tôn trọng đặc biệt đó, công chúng đến từ các nền văn hóa khác nhau dần dần bị thuyết phục, cảm nhận và làm như vậy. Đôi guốc của họ quá cao, một bộ kimono truyền thống mất cả tiếng đồng hồ để mặc, nhưng họ vẫn mỉm cười …

Trịnh Lê Anh
Các bạn trẻ xuất sắc của Việt Nam tham gia Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2016 do Tiến sĩ Trịnh Lê Anh làm trưởng đoàn. (Ảnh: NVCC)

Từ chuyến đi, bạn có suy nghĩ gì về khát vọng “ra biển lớn” của giới trẻ Việt Nam?

Chuyến đi không chỉ là cơ hội để thanh niên ASEAN và Nhật Bản gắn kết tình hữu nghị, mà còn là cơ hội để các bạn khám phá, giới thiệu tiềm năng, vẻ đẹp của các quốc gia mình từng đặt chân đến. trong đó có Việt Nam, một trong những điểm dừng chân tuyệt đẹp trên hành trình dài của chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản.

Xuyên suốt hành trình, các bạn trẻ đến từ 11 quốc gia đã trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển, cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, tham gia các hoạt động.

Có thể nói, đối với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội quý báu để giao lưu văn hóa, nâng cao kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Mỗi cá nhân đều có cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh của đất nước mình.

Ngoài kiến ​​thức và sự tự tin, niềm vinh dự và tự hào đó còn là hành trang mà các bạn trẻ Việt Nam mang theo khi bước vào SSEAYP, cùng với mong muốn giới thiệu những câu chuyện truyền cảm hứng của các bạn trẻ. Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Mỗi ĐVTN luôn có ý thức thể hiện tinh thần dân tộc từ những việc nhỏ như: luôn đúng giờ, ăn mặc gọn gàng, ăn nói lịch sự, tôn trọng thuần phong mỹ tục của các nước.

Đặc biệt, mỗi đại biểu Việt Nam đều ý thức được trách nhiệm quảng bá lịch sử, văn hóa, hình ảnh con người Việt Nam đến các đoàn khác mỗi khi có cơ hội.

Tinh thần dân tộc Việt Nam còn được thể hiện trong chương trình giao lưu văn hóa của các nước. Các bạn trẻ Việt Nam đã mang những món ăn, trang phục truyền thống và cả những trò chơi dân gian của Việt Nam đến SSEAYP để giao lưu, trao đổi văn hóa với bạn bè quốc tế.

SSEAYP mở ra sứ mệnh to lớn trong việc mang đến những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ trong thời kỳ hội nhập. Đồng thời, thông qua hành trình SSEAYP, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội hội nhập, giao lưu, quốc tế hóa và mang những giá trị tinh hoa, niềm tự hào dân tộc đến với thế giới và bạn bè trong khu vực.

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa mang bản sắc riêng, ghi dấu ấn vào mọi mặt của đời sống nhiều mặt của một cộng đồng, dân tộc từ dáng vẻ, sắc thái, tính cách, tâm hồn, dấu ấn riêng. với tư cách là “bản sắc văn hóa dân tộc”.

Bản sắc ấy được trui rèn qua hàng nghìn năm lịch sử và trở thành chất keo kết dính mỗi người. Việc gìn giữ những giá trị tinh hoa cốt lõi của dân tộc càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong quá trình hội nhập.

Có thể nói, đối với các bạn trẻ Việt Nam tham gia Chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản, đây là môi trường thuận lợi nhất để họ giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc với bạn bè quốc tế thông qua việc bảo tồn và phát huy những giá trị đó.

Vì lẽ đó, chuyến đi giống như một trường học có thật và lớn trong đời, dường như ai đã trải qua hành trình này đều gọi đây là chuyến đi của cuộc đời – “Chuyến đi của cuộc đời”.

Cảm ơn bạn!

Chương trình Con tàu cho Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) là chương trình giao lưu thanh niên quốc tế thường niên do chính phủ Nhật Bản và 10 nước trong khối tổ chức. ASEAN cùng tổ chức, với mục tiêu tăng cường hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đây được coi là một trong những hoạt động đối ngoại thường niên quan trọng nhất của thanh niên Việt Nam, Đông Nam Á và Nhật Bản kể từ năm 1974 đến nay.

Lịch sử trở thành môn 'bắt buộc': Bộ GD & ĐT khẩn trương sửa chương trình Lịch sử trở thành môn ‘bắt buộc’: Bộ GD & ĐT khẩn trương sửa chương trình

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai môn Lịch sử trong chương trình giáo dục.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: 'Nghệ sĩ, người nổi tiếng nhất thiết phải giữ gìn hình ảnh' Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: ‘Nghệ sĩ, người nổi tiếng nhất thiết phải giữ gìn hình ảnh’

Chia sẻ với báo TG&VN, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội cho rằng, nghệ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.