Tập đoàn Hùng Nhơn làm ăn ‘ế ẩm’ vẫn làm nông nghiệp công nghệ cao

Hưởng thụ
Rate this post

Tham vọng làm nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao đã và đang là xu hướng phát triển của ngành nông nghiệp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam cũng đã bắt nhịp với cuộc chơi này như: Dabaco, Greenfeed Việt Nam, BaF Việt Nam, Nova Consumer, Hoàng Anh Gia Lai… và mới đây nhất có thể kể đến. Hưng Nhơn Group.

Hùng Nhơn Group và De Heus là hai tập đoàn đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp. Nguồn: HN Group.

Hùng Nhơn Group được biết đến là đối tác lâu năm của De Heus – một trong những doanh nghiệp nước ngoài, chiếm thị phần hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Tuy nhiên, phải đến tháng 5 vừa qua, Hùng Nhơn Group mới ghi dấu ấn đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam khi bắt tay với De Heus khởi công dự án Khu liên hợp nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia. Lai.

Về đối tác De Heus là tập đoàn có trụ sở tại Hà Lan không phải là cái tên xa lạ tại Việt Nam khi năm ngoái pháp nhân này đã chính thức mua lại toàn bộ mảng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi của tập đoàn. một tập đoàn lớn, qua đó sở hữu các thương hiệu thức ăn chăn nuôi nổi tiếng như Proconco, Anco.

Trở lại với Hùng Nhơn Group, tập đoàn này hiện sở hữu “hệ sinh thái” lên tới 15 công ty thành viên với hệ thống trang trại gà thịt cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu con gà / năm; hệ thống trang trại gà đẻ cung cấp hơn 130 triệu quả trứng / năm; và hệ thống trang trại với sản lượng 14.000 con lợn giống và 375.000 con lợn thương phẩm / năm.

Theo giới thiệu trên trang chủ của Hùng Nhơn Group, nhóm khởi nghiệp từ một trang trại chăn nuôi gà quy mô nhỏ, do các hộ dân chăn nuôi từ những năm 2000 và bắt đầu gây dựng mô hình kinh doanh với sự ra đời của Công ty. Công ty TNHH TMDV XNK Tổng hợp Hùng Nhơn.

Mất liên tục

Năm 2008, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Nhơn (Hùng Nhơn) được thành lập, đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp nông nghiệp của ông Vũ Mạnh Hùng. Theo tìm hiểu, Hưng Nhơn do 7 cá nhân thành lập, vốn điều lệ ban đầu là 11 tỷ đồng, trong đó ông Vũ Mạnh Hùng góp 1,75 tỷ đồng, tương đương 15,91% vốn điều lệ.

Hung Nhon group cua doanh nhan Vu Manh Hung kinh doanh bet bat van tham lam cong viec lam nghe thuat cao 2

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hùng Nhơn Group Nguồn: Hùng Nhơn Group.

Đến tháng 7/2019, Hùng Nhơn đã tăng vốn điều lệ lên 60 tỷ đồng và ông Vũ Mạnh Hùng nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu lên tới 93,75%. Tuy nhiên, con số này dường như chỉ là trên giấy và đóng góp thực tế có thể nhỏ hơn nhiều. Bởi theo tìm hiểu, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đến cuối năm 2020 là âm 1,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do Hùng Nhơn liên tục thua lỗ trong thời gian qua. Doanh nghiệp không tạo ra doanh thu trong hai năm 2019 và 2020 cũng báo lỗ nhẹ 2 triệu đồng. Trước đó, dù tạo ra doanh thu trong năm 2017 và 2018 nhưng Hùng Nhơn cũng lỗ, lần lượt 0,8 tỷ đồng và 0,082 tỷ đồng.

Hung Nhơn Group của doanh nhân Vũ Mạnh Hùng doanh nghiệp bet bat van tham lam lao dong nghe thuat cao tranh 3

Ngoài vai trò tại Hùng Nhơn, ông Vũ Mạnh Hùng còn được giới thiệu là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hùng Nhơn Việt Nam (Hùng Nhơn). Việt Nam).

Theo tìm hiểu, Hùng Nhơn Việt Nam mới được thành lập từ tháng 7/2020, đăng ký kinh doanh ngành nghề chính là chăn nuôi gia cầm. Doanh nghiệp này ban đầu có vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Trong đó, ông Vũ Mạnh Hùng và vợ là bà Lê Thị Phương Nhơn nắm quyền kiểm soát, tỷ lệ sở hữu 80% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của Hưng Nhơn Việt Nam do bà Vũ Lê Đan Thụy đứng tên.

Tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa khiến dư luận nghi ngờ về năng lực của Hùng Nhơn và lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao vốn đòi hỏi đầu tư tốn kém dường như đã quá tầm với doanh nghiệp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.