Thế tiến thoái lưỡng nan của EU đối với các lệnh trừng phạt Hungary

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: EPA

Trong khi một số quốc gia EU có lập trường thực dụng trước cuộc bỏ phiếu về việc đình chỉ khoảng một phần ba quỹ liên kết cho Hungary, các quốc gia thành viên khác cũng không ủng hộ biện pháp này.

Giữa những lo ngại về nền pháp quyền của Hungary dưới thời Thủ tướng Viktor Orbán, vào tháng 4, Ủy ban châu Âu đã kích hoạt một cơ chế cho phép EU tạm dừng thanh toán cho các quốc gia thành viên do vi phạm vấn đề này. đây.

Vào ngày 15 tháng 9, Nghị viện châu Âu đã gọi Hungary là một “chế độ chuyên quyền bầu cử”. Ba ngày sau, Ủy ban châu Âu đề xuất đình chỉ một phần ba quỹ liên kết được phân bổ cho Hungary – tương đương 7,5 tỷ euro – nếu nỗ lực cải cách của họ vẫn không đủ trong hai tháng tới. Đề xuất sẽ dẫn đến một cuộc bỏ phiếu giữa các thành viên EU vào Hội đồng châu Âu, có thể vào giữa tháng 12 năm 2022.

Nếu Hội đồng châu Âu quyết định bỏ phiếu chống lại việc đình chỉ tài trợ cho Hungary, điều đó sẽ chứng tỏ rằng “EU không có biện pháp khắc phục đối với pháp quyền ở một quốc gia thành viên, mặc dù đó là một yêu cầu.” Susanna Maria Cafaro, giáo sư luật Liên minh châu Âu tại Đại học University of Salento, nói thêm rằng rất khó để đưa ra dự đoán chắc chắn về kết quả của EU. bỏ phiếu vào lúc này.

Hà Lan, Thụy Điển và Phần Lan – thường nằm trong số những người bảo vệ mạnh mẽ nhất cho nhà nước pháp quyền trong khối – đã tương đối im lặng trước các đề xuất của Ủy ban châu Âu. “Hiện tại, về tổng thể, có thể nói rằng chúng tôi hoan nghênh đề xuất này”, văn phòng Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết.

Tuy nhiên, Tuomas Iso-Markku, một nhà nghiên cứu tại Viện Các vấn đề Quốc tế Phần Lan, cho biết: “Có thể sự ủng hộ của Phần Lan đối với nhà nước pháp quyền và mong muốn tìm ra các giải pháp thực dụng đã dẫn đến cuộc xung đột. và khiến Phần Lan phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. “

Về phần mình, đại diện thường trực của Thụy Điển tại EU cho biết: “Đối với Thụy Điển, còn quá sớm để nói; chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu các chi tiết của đề xuất”.

Với Tây Ban Nha, nước này “chơi những con bài thực dụng nhất và không muốn có một vị trí rõ ràng”, chuyên gia luật của EU Daniel Sarmiento, Giáo sư Luật tại Đại học Complutense ở Madrid, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Theo đó, lập trường của Tây Ban Nha có thể bị chi phối bởi mong muốn ổn định chính trị nội bộ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng ở Catalonia, là vấn đề nội bộ chứ không phải quốc tế.

Vào ngày 27 tháng 9, Reuters đưa tin rằng Catalonia sẽ thúc đẩy chính phủ Tây Ban Nha đạt được một thỏa thuận mới về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ràng buộc về nền độc lập tiềm năng của khu vực sẽ được cả Tây Ban Nha chấp nhận. và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tất cả các vấn đề liên quan đến pháp quyền và nỗ lực của EU nhằm đảm bảo tất cả các nước thành viên tuân thủ các quy tắc này luôn khiến Tây Ban Nha “rất lo lắng vì họ nhìn thấy mối nguy hiểm từ các động thái của EU”. xã hội (tạo ra sự hỗn loạn) ”, Giáo sư Sarmiento nói và lưu ý rằng mặc dù Tây Ban Nha cam kết giải quyết cuộc xung đột này về mặt ngoại giao, quan điểm chính thức của nước này là sẽ không đàm phán về vấn đề giá trị.

Do đó, đề xuất của Ủy ban châu Âu đặt ra một câu hỏi phức tạp đối với các quốc gia thành viên, vốn bị ràng buộc bởi các mối quan tâm ngoại giao và nội bộ của họ.

“Thái độ này không phải chỉ có ở Tây Ban Nha; nó cũng xuất hiện ở Đức, Pháp và Ý, trong số các quốc gia khác. Giáo sư Sarmiento kết luận rằng vấn đề này đặt ra một câu hỏi về đạo đức mà các nước EU lớn phải giải quyết.

Do đó, quyết định của các nước lớn sẽ có ý nghĩa then chốt đối với đề xuất của EU: các nước đại diện cho 65% tổng dân số của khối phải ủng hộ đề xuất thành công. Riêng Tây Ban Nha (10,59%) và Ý (13,38%) – quốc gia mà nhà lãnh đạo cực hữu sắp lên nắm quyền có quan hệ tốt với Hungary) chiếm 23,97% tổng dân số EU, thiếu khoảng 10% để có đủ số lượng. bị chặn.

Ba Lan từ lâu đã công khai ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Giáo sư Artur Nowak-Far cho biết Warsaw “không muốn thực hiện bất kỳ biện pháp nào chống lại Hungary vì họ muốn nhận được sự ủng hộ tương tự từ Hungary dành cho Ba Lan”.

Các nước Đông Âu khác – vốn có xu hướng cảnh giác với những lời chỉ trích rõ ràng đối với Hungary – vẫn chưa cam kết thực hiện đề xuất này.

Romania vẫn chưa đưa ra quyết định nhưng đang hy vọng rằng việc hòa giải sẽ diễn ra mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. “Tôi tiếp tục hy vọng, và tôi cũng đã nói điều đó gần đây trong một tuyên bố công khai, rằng có nhiều cách đàm phán giữa Brussels và Budapest để tìm ra giải pháp cho những vấn đề này, bởi vì nếu không, sự chia rẽ sẽ gia tăng”, Tổng thống Romania Klaus Iohannis nói với United. Đại hội đồng các quốc gia.

Bulgaria cũng có lập trường tương tự như Romania. Nước này “hy vọng vào một kết quả tích cực từ cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Ủy ban châu Âu và Hungary, các khả năng và giải pháp vẫn chưa cạn kiệt”, Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết.

Leave a Comment