Thổ Nhĩ Kỳ chọc giận Nga, đe dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Rate this post

Dù là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao cân bằng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

Ankara phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhưng đồng thời điều máy bay không người lái tới Ukraine. Có thể nói, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với cả Moscow và Kiev.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, đồng thời phản đối việc Moscow sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Ukraina.

“Quyết định này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc đã được thiết lập của luật pháp quốc tế và không thể được chấp nhận”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhắc lại lập trường ủng hộ một giải pháp cho cuộc xung đột này khi mức độ nghiêm trọng của nó ngày càng gia tăng, dựa trên một nền hòa bình chính đáng đạt được thông qua các cuộc đàm phán”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố. Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Hành động như thể “chọc giận” Nga được Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. Người đứng đầu nước Nga cũng khẳng định, Moscow sẽ giành chiến thắng trong hoạt động quân sự đặc biệt này.

Trước đó, chính quyền Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Kiev và phương Tây gọi cuộc trưng cầu dân ý là vi phạm luật pháp quốc tế và là “dàn dựng”.

Ngay sau đó, Mỹ, Anh và Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả Nga.

Ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO và sẽ không đàm phán hòa bình với Nga nếu ông Putin vẫn là tổng thống. Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Radio Liberty Europe

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lặp lại cảnh báo ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu không giữ cam kết.

“Cho đến khi họ thực hiện lời hứa của mình, chúng tôi sẽ giữ nguyên vị trí của mình”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước quốc hội hôm 1/10, nhắc lại thỏa thuận với Thụy Điển và Phần Lan.

Trên thực tế, ông Erdogan đã nhiều lần đe dọa sẽ ngăn cản hai nước Bắc Âu gia nhập NATO nếu họ không hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người Kurd. Trong thỏa thuận hồi tháng 6, cả Ba Lan và Thụy Điển đồng ý hợp tác dẫn độ và chia sẻ thông tin “chống khủng bố” với Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại Ankara sẽ thông qua đề xuất mời hai nước gia nhập NATO.

Tổng thống Erdogan và giới lãnh đạo ở Ankara đã nhiều lần cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan là nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan lưu vong và ủng hộ phong trào ly khai của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ xem Thụy Điển và Phần Lan có giữ lời hay không. Quyết định cuối cùng sẽ do quốc hội đưa ra” – đài Tự do Châu Âu dẫn lời ông Erdogan khẳng định.

Bằng Hùng

Leave a Comment