Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Rate this post

Tổng thống Erdogan nhắc lại lời cảnh báo ngăn cản Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu không giữ cam kết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước quốc hội hôm 1/10, nhắc lại thỏa thuận với Thụy Điển và Phần Lan: “Cho đến khi họ thực hiện lời hứa của mình, chúng tôi sẽ giữ nguyên vị trí của mình”.

Ông đã nhiều lần đe dọa sẽ ngăn cản hai nước Bắc Âu gia nhập NATO nếu họ không hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người Kurd. Trong thỏa thuận hồi tháng 6, hai nước Bắc Âu nhất trí hợp tác dẫn độ và chia sẻ thông tin “chống khủng bố” với Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại Ankara sẽ thông qua đề xuất mời hai nước gia nhập NATO.

Tổng thống Erdogan và giới lãnh đạo ở Ankara đã nhiều lần cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan là nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan lưu vong và ủng hộ phong trào ly khai của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ xem Thụy Điển và Phần Lan có giữ lời hay không. Quyết định cuối cùng sẽ do quốc hội đưa ra”, ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Nga vào ngày 30 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Hai nước Bắc Âu đã từ bỏ truyền thống trung lập về quân sự sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Chính phủ hai nước đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5, với kỳ vọng sẽ nhanh chóng được khối quân sự phương Tây chấp thuận.

28/30 nước thành viên NATO đã đồng ý để hai nước Bắc Âu tham gia. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn trì hoãn việc phê duyệt.

Thụy Điển ngày 29/9 đã cho phép nối lại xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giành lấy một đồng minh quân sự tiềm năng. Ngoài điều kiện hợp tác dẫn độ và chia sẻ thông tin “chống khủng bố”, Ankara còn yêu cầu các nước Bắc Âu chấm dứt nhiều lệnh trừng phạt có hiệu lực từ năm 2019 liên quan đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này. đông bắc Syria.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa: Statesman.

Tên (Theo AFP)

Leave a Comment