Thông tin mới về tung tích của nghi phạm vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Nghi phạm và một khẩu súng tự chế đã bị cảnh sát tạm giữ sau vụ tấn công ở Nara ngày 8/7 (Ảnh: AP).

Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, bị bắt với cáo buộc ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8 tháng 7. Yamagami, sống trong một căn hộ ở thành phố Nara, đã nghỉ việc hồi tháng 5 vì lý do sức khỏe.

Vào mùa thu năm 2020, Yamagami bắt đầu làm việc tại một công ty sản xuất ở vùng Kansai, theo một quan chức tại công ty điều phối ở tỉnh Osaka.

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, Yamagami nói với công ty phái cử rằng anh ấy muốn nghỉ việc vì anh ấy “mệt mỏi” và sẽ rời bỏ công việc vào tháng tới.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami thừa nhận đã bắn cựu Thủ tướng Abe.

Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát, nghi phạm khai nhắm vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị”. Yamagami thừa nhận rằng anh ta có thù oán với một tổ chức và anh ta phạm tội vì nghi ngờ ông Abe có liên quan đến tổ chức đó.

Cảnh sát dẫn lời nghi phạm nói rằng anh ta có thông tin về chuyến thăm của cựu Thủ tướng Abe tới thành phố Nara trên Internet và di chuyển đến địa điểm này bằng tàu hỏa.

Giới chức Nhật Bản xác nhận khẩu súng tự chế mà nghi phạm dùng để tấn công Abe dài khoảng 40cm. Các bức ảnh do phương tiện truyền thông công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng được quấn trong băng keo.

Cảnh sát cho biết họ đã khám xét nơi ở của nghi phạm và thu giữ một số khẩu súng bằng kim loại và gỗ tự chế tương tự như loại được sử dụng trong vụ tấn công Abe.

Thông tin mới về tung tích của nghi phạm vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe - 2

Trực thăng giải cứu ông Abe sau vụ tấn công ở Nara (Ảnh: AP).

Cảnh sát cũng tịch thu đồ đạc của nghi phạm, bao gồm một túi xách, điện thoại thông minh và ví. Cảnh sát tin rằng nghi phạm mang theo một khẩu súng trong một chiếc túi vải màu xanh, trước khi thực hiện vụ tấn công ở thành phố Nara vào sáng ngày 8/7.

Cảnh sát dẫn lời Yamagami nói rằng anh ta đã phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong ba năm (cho đến năm 2005), và Yamagami hiện đang thất nghiệp.

Trước đó, đài phát thanh NHK (Nhật Bản) đưa tin, nghi phạm nói với các nhà điều tra rằng anh ta không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và âm mưu giết ông này.

Trong khi đó, báo Mainichi (Nhật Bản) dẫn các nguồn thạo tin cho biết, nghi phạm tấn công ông Shinzo đã khai với cảnh sát rằng anh ta định nhắm vào một lãnh đạo cấp cao của một nhóm tôn giáo.

Có một chi tiết khá lạ là nghi phạm có vẻ rất bình tĩnh. Sau khi tiếp cận và tấn công ông Abe từ phía sau, ông này đã không bỏ trốn khỏi hiện trường. Một số người cho rằng nghi phạm đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng.

Các nhân chứng cho biết ông Abe bị bắn vào lưng khi đang có bài phát biểu vận động chính trị trên đường phố Nara. Ông Abe được chở bằng xe cấp cứu trước khi được trực thăng chở đến Bệnh viện Đại học Y thành phố Nara. Ít nhất 20 bác sĩ tham gia cấp cứu nhưng ông Abe vẫn không qua khỏi do vết đạn gần tim, mất nhiều máu và không thể cầm máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.