Thủ tướng Johnson ra đi, khiến nước Anh rơi vào khủng hoảng

Rate this post

Theo CNN, xếp hạng chấp thuận của ông Johnson cũng giảm nghiêm trọng do lạm phát gia tăng, nền kinh tế Anh trì trệ, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có nguy cơ đẩy thêm hàng triệu người vào tình cảnh khó khăn trong mùa đông. Điều này cùng với nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Vương quốc Anh có lạm phát cao nhất trong G7

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson rời tòa nhà số 10 phố Downing ở London ngày 19/1/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Mọi nền kinh tế lớn đều phải chịu những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng của mình, cũng như cú sốc về chi phí năng lượng và lương thực sau khi Nga tấn công Ukraine vào tháng Hai.

Nhưng tình hình ở Anh còn tồi tệ hơn hầu hết các nước khác. Lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm, đạt 9,1% vào tháng 5, cao nhất trong số các nền kinh tế G7 hàng đầu. Lạm phát của Anh được dự báo sẽ tăng trên 11% vào cuối năm bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất.

Tác động trực tiếp của Brexit (Anh rời EU) đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và tăng chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp. Chi phí nhập khẩu cũng cao hơn do giá đồng bảng Anh năm nay giảm mạnh.

Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đã tạo ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, buộc các hộ gia đình có thu nhập thấp phải lựa chọn giữa sưởi ấm và thực phẩm.

Chính phủ của ông Johnson đã hứa hỗ trợ mỗi gia đình 400 bảng Anh để giúp hàng triệu người đang gặp khó khăn trong việc trả các hóa đơn năng lượng của họ. Chính phủ cũng buộc phải công bố mức thuế trị giá 5 tỷ bảng Anh đối với lợi nhuận mà các công ty dầu khí thu được.

Nhưng những nỗ lực đó không còn hiệu quả nữa. Theo Ngân hàng Trung ương Anh, thu nhập khả dụng đang có xu hướng giảm mạnh do chi phí thực phẩm và năng lượng tăng. Việc thanh toán hóa đơn của Anh sẽ cao hơn nhiều.

Hóa đơn năng lượng trung bình hàng năm của hộ gia đình có thể tăng khoảng 50% lên 3.000 bảng vào mùa đông này sau khi nâng giới hạn về mức giá tối đa mà các nhà cung cấp có thể tính cho khách hàng. Cơ quan quản lý đã tăng giới hạn lên đến 54% vào tháng Tư.

Các hộ gia đình ở Anh bị ảnh hưởng đặc biệt khi mức sống tiếp tục giảm. Ngày nay, mức lương phổ biến không cao hơn so với trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bạn có thể phát triển thấp nhất

Chú thích ảnh
Người dân mua hàng trong siêu thị ở Walthamstow, Anh ngày 13/2. Ảnh: AFP / TTXVN

Nếu không có sự tăng trưởng mạnh hơn, sự sụt giảm tiền lương sẽ không thể đảo ngược. Điều này rất có thể sẽ sớm xảy ra.

Trên khắp thế giới, sự phục hồi mạnh mẽ đã từng chùn bước. Nhưng nước Anh đang ở trong tình trạng đặc biệt tồi tệ, với một cuộc suy thoái đang rình rập.

Nền kinh tế lớn thứ năm thế giới đi vào bế tắc vào tháng Hai và bắt đầu thu hẹp vào tháng Ba. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, sự sụt giảm rõ rệt hơn vào tháng Tư, khi GDP ước tính giảm xuống bằng không. , 3%. Cả ba lĩnh vực chính của nền kinh tế là dịch vụ, chế tạo và xây dựng đều bị tụt hậu. Doanh số bán lẻ trong tháng 5 giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Có nhiều tin xấu ở phía trước đang chờ bạn. Trong báo cáo ổn định tài chính được công bố vào đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết triển vọng của nền kinh tế Anh đã xấu đi đáng kể.

Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự báo nền kinh tế Anh đang bước vào thời kỳ trì trệ, với dự báo tăng trưởng sẽ bằng 0 vào năm 2023. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là một thành tựu. tồi tệ nhất trong G7 vào năm 2023.

Tăng trưởng yếu là tin xấu đối với nợ chính phủ, vốn đã lên tới hơn 90% GDP sau khi các biện pháp được thực hiện để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với đại dịch và khủng hoảng năng lượng.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Vương quốc Anh (OBR) cho biết họ dự báo nợ chính phủ sẽ vượt 250% GDP trong dài hạn.

Điều đó có nghĩa là thủ tướng tiếp theo của ông Johnson có ít khả năng thực hiện lời hứa cắt giảm thuế hoặc chi tiêu lớn.

Brexit lộn xộn

Ông Johnson đã thành công trong việc thực hiện Brexit. Nhưng việc cắt đứt với Liên minh châu Âu (EU) đã không thúc đẩy thương mại như ông và những người ủng hộ Brexit khác đã hứa.

Chú thích ảnh
Bảng Anh và Đô la Mỹ. Ảnh: AFP / TTXVN

Nước Anh phần lớn đã bỏ lỡ sự phục hồi trong thương mại toàn cầu kể từ sau đại dịch.

Đối với nhiều doanh nghiệp, thỏa thuận thương mại miễn thuế mà ông Johnson ký với các nhà lãnh đạo EU cách đây chưa đầy hai năm làm phức tạp thêm thủ tục hải quan, khiến họ khó bán hàng vào các thị trường xuất khẩu. lớn nhất và làm tăng chi phí nhập khẩu. Các giao dịch ký kết với các quốc gia khác hầu như không có hiệu lực.

Dữ liệu chính thức được công bố vào tuần trước cho thấy thâm hụt cán cân thanh toán của Vương quốc Anh đã tăng vọt lên 8,3% GDP trong quý đầu tiên của năm 2022. Có nghĩa là quốc gia này hiện phụ thuộc nhiều hơn vào đầu tư nước ngoài để bù đắp cho thực tế là nước này đang nhập khẩu nhiều hơn nó đang xuất khẩu.

Trong bối cảnh đó, đồng bảng Anh đã bị định giá thấp hơn trong năm nay. Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và các nhà lãnh đạo EU đã trở nên căng thẳng. Tình hình có thể leo thang thành một cuộc chiến thương mại có khả năng gây tổn hại nhiều nhất cho Vương quốc Anh.

Leave a Comment