Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam

Phong Thủy
Rate this post

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên họp. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Cùng dự tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khải, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Tại phiên họp, buổi sáng, Chính phủ đã nghe, thảo luận, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan của những kết quả đạt được, nhất là những khó khăn, hạn chế; rút ra những bài học kinh nghiệm về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2022; thực hiện Nghị quyết 01 / NQ-CP của Chính phủ; thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; tình hình phòng, chống COVID-19. Bên cạnh đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tháng 8 và thời gian tiếp theo.

Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là xung đột giữa Nga và Ukraine; lạm phát ở nhiều nước gia tăng; rủi ro bất ổn về tài chính, tiền tệ; nguy cơ suy thoái ở một số nền kinh tế … tác động mạnh đến nước ta với quy mô kinh tế nhỏ, khả năng chống chịu với các cú sốc thấp.

Tuy nhiên, với việc triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề quan trọng và xử lý các vấn đề nảy sinh, kinh tế – xã hội trong nước tiếp tục khởi sắc, đạt kết quả nổi bật. kết quả tích cực trên các ngành, lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, tín dụng tăng 9,42%; lãi suất và tỷ giá hối đoái vẫn ở mức hợp lý. CPI tháng 7 tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,14% so với cùng kỳ năm trước, bình quân 7 tháng tăng 2,54%. Thu ngân sách nhà nước 7 tháng ước đạt 77,5% dự toán, tăng 18,1%.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chỉ số IIP tháng 7 tăng 1,6% so với tháng trước, tăng 11,2% so với cùng kỳ và tính chung 7 tháng tăng 8,8%; 61/63 tỉnh, thành phố có chỉ số công nghiệp 7 tháng tăng. Xuất nhập khẩu tháng 7 tăng 6,1%, 7 tháng tăng 14,8%; 7 tháng xuất khẩu 216,35 tỷ USD (tăng 16,1%), nhập khẩu 215,59 tỷ USD (tăng 13,6%), xuất siêu 764 triệu USD. Thương mại, dịch vụ phục hồi mạnh mẽ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7 đạt 486 nghìn tỷ đồng, tăng 42,6% so với cùng kỳ; 7 tháng đạt 3.205 nghìn tỷ đồng, tăng 16% (gấp 1,5 lần cùng kỳ năm 2018-2019). Khách quốc tế trong tháng đạt 352,6 nghìn lượt, tăng 49% so với tháng trước; 7 tháng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 7 là 13,2 nghìn doanh nghiệp, lũy kế 7 tháng là 89,4 nghìn doanh nghiệp (tăng 17,9% so với cùng kỳ). Thu ngân sách nhà nước tháng 7 đạt 46,2 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đáng chú ý, nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài đã được chỉ đạo giải quyết như phương án xử lý đối với 2 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt; Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và Long Phú 1; các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn; Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; Hồ thủy lợi Bản Mồng …

Dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại

Về dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc, hơn 8,5 triệu người khỏi, gần 11 nghìn trường hợp tử vong, chiếm 0,1%. Riêng trong tháng 7 năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 33.000 trường hợp mắc, 06 trường hợp tử vong; Số ca mắc mới trung bình là 1.000 ca mỗi ngày. So với tháng trước, số mắc tăng 22,4%, số người chết giảm 02 trường hợp, tỷ lệ chết / mắc là 0,02%, thấp hơn nhiều so với mức xấp xỉ 1,2% của trung bình thế giới.

Riêng công tác tiêm chủng, tính đến hết ngày 31/7, Việt Nam đã tiêm được hơn 246 triệu liều vắc xin COVID-19 và là một trong những quốc gia có số liều vắc xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc xin. cao nhất thế giới do WHO công nhận. Đáng chú ý, tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7/2022, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vắc xin, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7/2022.

Nhiều khó khăn và hạn chế

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng nêu ra một số khó khăn, thách thức cần vượt qua như: tình hình thế giới được dự báo tiềm ẩn nhiều biến động, rủi ro khiến cho việc ổn định kinh tế vĩ mô trong nước gặp nhiều thách thức. đặc biệt là áp lực lạm phát gia tăng; tình hình thực hiện các chương trình quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng văn bản hướng dẫn và giải ngân vốn một số chính sách trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội còn chậm. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Đáng chú ý, hiện có 41/51 bộ, cơ quan Trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân chung của cả nước; 17 bộ, ngành trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% kế hoạch.

Ngoài ra, số ca nhiễm COVID-19 tăng lên do sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn mới. Công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Tình trạng thiếu thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế ở một số bệnh viện, địa phương vẫn chưa được giải quyết dứt điểm …

Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam

Phát biểu kết luận buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong tháng 7, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết, Kết luận. và các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; đồng thời bám sát tình hình thực tiễn, diễn biến nhanh của thế giới, có giải pháp linh hoạt, phù hợp, sáng tạo, hiệu quả, sát tình hình, có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, tác động lớn đến kinh tế – xã hội trong nước, kết quả đạt được trong tháng 7 và 7 tháng. rất hài lòng; nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội rất khả quan, nhiều thành phần kinh tế phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, tạo niềm tin và là nền tảng quan trọng để tiếp tục phục hồi nhanh và phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Theo Thủ tướng, nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế uy tín đã đánh giá cao những thành tựu và triển vọng phát triển của Việt Nam. Theo đó, ngân hàng Standard Chartered dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 10,8% trong quý III và 3,9% trong quý IV, đạt 6,7% cho cả năm; Quỹ VinaCapital dự báo GDP quý III tăng 10%, cả năm 2022 tăng 7,5% so với cùng kỳ; HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam vào năm 2022 lên 6,9%, thay cho mức 6,6% trước đó; ADB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm tới.

Thủ tướng khẳng định, những kết quả đạt được là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. các bộ sách quan trọng của Nhà nước, trong đó có các Nghị quyết của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, tập trung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. dân số cả nước và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Thực hiện đồng thời các công việc thường xuyên, chủ động và phát sinh

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, trên cơ sở thảo luận của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, phân tích, đánh giá thực trạng, nhất là về những khó khăn, hạn chế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra, đồng thời nỗ lực khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề tồn đọng kéo dài, xử lý những vấn đề mới nảy sinh.

Trong đó, thực hiện: 4 ổn định, 3 tăng cường, 2 tăng tốc, 1 giảm và 1 không. Theo đó, bốn bình ổn gồm: ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; bình ổn các loại thị trường; chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội; ổn định đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Ba nội dung nâng cao gồm: tăng cường nắm tình hình; tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở, tiêm chủng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong hệ thống hành chính. Hai sáng kiến ​​gồm: đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, việc làm, đi đôi với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công và quy hoạch. Giảm là giảm chi tiêu cho các khoản không cần thiết. Một kiên quyết không là không hoạt động giật.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, bảo đảm chất lượng, tiến độ các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội; tập trung triển khai, thể chế hóa, cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; đổi mới cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường, hài hòa với phát triển kinh tế; củng cố quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh công tác đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng; xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tạo động lực, niềm tin, cảm hứng cho nhân dân; vô hiệu hóa thông tin sai lệch, độc hại …

“Trong bối cảnh tình hình mới, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là hết sức nặng nề. Cần phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, gương mẫu của người đứng đầu; bám sát thực tiễn, xây dựng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả … ”, Thủ tướng yêu cầu.

Buổi chiều, Chính phủ tiếp tục triển khai, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

TTXVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc họp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.