Thức ăn tốt và không tốt cho giọng nói

Hưởng thụ
Rate this post

Trái cây tươi, rau xanh có hàm lượng nước cao, thực phẩm giàu protein rất tốt cho giọng nói, trong khi cà phê và trà thì không.

Thanh quản không chỉ giúp bạn phát ra âm thanh mà còn có công việc dẫn thức ăn vào dạ dày và đưa không khí vào phổi để thở. Kết quả là thức ăn bạn ăn vào có thể ảnh hưởng đến thanh quản và giọng nói của bạn. Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm bệnh GERD, khiến axit từ dạ dày trào ngược lên, dẫn đến khàn giọng, ho, đau họng, v.v.

Thực phẩm tốt cho giọng nói

Đồ uống bổ sung nước: Giữ đủ nước là điều quan trọng đối với tất cả các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là dây thanh quản. Mất nước dẫn đến tổn thương mô. Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giữ cho chất nhầy mỏng và thanh quản được ngậm nước tốt, giảm kích ứng cổ họng và làm khô dây thanh âm. Những người phải nói nhiều, nói liên tục nên bổ sung nước ấm thay vì nước lạnh, tránh dùng chất lỏng có nhiệt độ chênh lệch quá cao ít nhất 2-3 giờ trước khi nói, hát.

Trái cây tươi: Các loại quả mọng nước là lựa chọn hợp lý để cung cấp nước cho dây thanh. Khi bạn cần ăn nhẹ trước khi hát hoặc nói, hãy ăn đào, lê, táo, mận hoặc dưa ngon ngọt.

Trái cây tươi cung cấp nước cho dây thanh quản. Hình ảnh: Freepik

Các loại rau có hàm lượng nước cao: Khi phải theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể hoặc không thích ăn đồ ngọt, bạn có thể chọn những loại rau chứa nhiều nước. Các loại rau có hàm lượng nước cao bao gồm súp lơ, cần tây, rau diếp, củ cải, rau bina, v.v.

Chất đạm: Có khá nhiều loại thực phẩm sẽ cung cấp protein và giữ cho giọng nói ngậm nước lâu hơn như thịt gà, trứng, cá ngừ.

Thức ăn ảnh hưởng đến giọng nói

Thực phẩm làm khô cổ họng: Khi một người già đi, ngay cả những dây thanh âm khỏe mạnh cũng mỏng và khô đi. Vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm có tính chất lợi tiểu vì chúng làm khô thanh quản. Cà phê có thể khiến một số cơ trong cổ họng bị thắt lại, khiến việc thư giãn thanh quản và cơ hoành trở nên khó khăn hơn. Trà có chứa caffein là một nguyên nhân khác gây khô thanh quản. Rượu cũng có liên quan đến ung thư thanh quản. Bạn nên loại bỏ những chất này hoặc uống với số lượng hạn chế hoặc sử dụng các loại trà thảo mộc và được làm ngọt bằng mật ong.

Thực phẩm tạo đờm: Sữa và các sản phẩm từ sữa thường có thể làm tắc đờm trong cổ họng, khiến bạn khó phát âm rõ ràng. Điều này là do sữa làm đặc đờm, khiến bạn phải hắng giọng. Hắng giọng nhiều lần có thể dẫn đến chất lượng giọng nói kém trong ngắn hạn.

Sữa làm đặc đờm dẫn đến trẻ có thói quen hắng giọng.  Ảnh: Freepik

Sữa làm đặc đờm dẫn đến trẻ có thói quen hắng giọng. Hình ảnh: Freepik

Thực phẩm gây trào ngược axit: Ngay cả khi bạn không bị GERD, bạn có thể làm hỏng các dây thanh âm khỏe mạnh của mình nếu bạn ăn thực phẩm gây tăng axit dạ dày. Rối loạn trào ngược thanh quản, gây ra giọng nói khàn, khàn đặc biệt khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi nói chuyện liên tục. Thực phẩm có tính axit được liệt kê như các sản phẩm cà chua, cam quýt, rượu bia, đồ uống có ga, soda, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay …

Anh chí (Theo sống khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published.