Thực phẩm Hàn Quốc và Nhật Bản có gì khác nhau?

Rate this post

Là hai quốc gia có vị trí địa lý gần nhau, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có nhiều món ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới. Nhưng ở mỗi quốc gia, vai trò của gia vị và phương pháp nấu nướng đều có những điểm riêng dễ dàng nhận ra.

Sự khác biệt trong phong cách ẩm thực

Cả hai đều chủ yếu được bao quanh bởi đại dương, Hàn Quốc và Nhật Bản đều nổi tiếng với nhiều loại hải sản. Tuy nhiên, khác với ẩm thực Nhật Bản thường đề cao hương vị nguyên bản của nguyên liệu, ở Hàn Quốc, các đầu bếp lại ưu tiên sử dụng các loại gia vị đặc biệt, nước sốt và kim chi khi chế biến.

Nấu ăn theo phong cách truyền thống ở Hàn Quốc luôn được coi trọng. Các món ăn thường sử dụng nhiều gia vị, đặc biệt là đồ cay nóng để tạo nên hương vị đặc trưng như thịt nướng, kim chi, cơm trộn, mì trộn …

Thực phẩm Hàn Quốc và Nhật Bản có gì khác nhau?  - Đầu tiên

Mặc dù có vị trí địa lý khá gần nhau nhưng phong cách ẩm thực của Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều điểm khác biệt. Nguồn ảnh: Chuyến đi văn hóa.

Ẩm thực Nhật Bản bao gồm hương vị thuần túy, gia vị nhẹ và sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với màu sắc và đặc điểm khác nhau. Những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước này là sushi, sashimi, ramen hay các món ăn kiểu hibachi, gyudon… Ngoài những món ăn truyền thống được kế thừa từ nhiều thế hệ, Nhật Bản còn có những món ăn hình thành muộn hơn do giao thoa với ẩm thực phương Tây.

Một trong những bước quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản là lên men. Lên men là quá trình sử dụng vi sinh vật, nấm men và vi khuẩn có lợi để phân hủy thực phẩm. Nó bao gồm một số bước mà qua đó thực phẩm có thể được bảo quản và làm ngon hơn. Hầu như tất cả các chế độ ăn kiêng của người Nhật đều có chất lên men. Vì vậy, nhiều sản phẩm Nhật Bản chính thống đã ra đời như miso, natto, giấm, đậu nành, v.v.

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng các món ăn từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều được đánh giá cao và tốt cho sức khỏe. Du khách đến hai quốc gia này cũng luôn được khuyến khích thưởng thức ẩm thực địa phương thay vì giữ thói quen dùng đồ ăn nhanh.

Sự khác biệt về hương vị

Món ăn Hàn Quốc là sự pha trộn phong phú của các loại gia vị và nước sốt, bao gồm hai loại chính là xì dầu và dầu hào. Chúng là một phần của hầu hết các món ăn Hàn Quốc và mang lại hương vị phong phú cho các bữa ăn.

Trong khi đó, đồ ăn ở xứ sở hoa anh đào được chế biến với ít gia vị do người Nhật chuộng hương vị nhẹ nhàng. Hầu hết các món ăn đều được giữ nguyên hương vị tự nhiên của nguyên liệu chính. Tuy nhiên, mặc dù không sử dụng ớt, người Nhật vẫn coi trọng Shoyu, một loạt các loại nước sốt đậu nành tạo cảm giác ngọt của thịt umami.

Thực phẩm Hàn Quốc và Nhật Bản có gì khác nhau?  - 2

Các món ăn Nhật Bản luôn được chế biến và trình bày một cách tỉ mỉ. Nguồn ảnh: Tucan Travel.

Ngoài ra, cũng vì sự khác biệt trên mà ở Hàn Quốc, thịt và thực phẩm sống được tẩm ướp nhiều loại gia vị, nước sốt để tạo hương vị; Ở Nhật Bản, thực phẩm sống thường được nấu chín và sau đó nêm một chút gia vị.

Nước sốt và các món ăn kèm

Người Nhật có một lịch sử lâu đời trong việc kết hợp các nghi lễ và truyền thống công phu vào việc chế biến món ăn của họ. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật và sự khéo léo trong việc chuẩn bị và nguồn gốc của thực phẩm, không chỉ đơn giản là hương vị của chúng. Ví dụ, một thói quen phổ biến ở Nhật Bản là trò chuyện với những người ăn cùng hoặc với đầu bếp và nhân viên trước khi ăn như một lời cảm ơn vì món ăn của họ.

Ẩm thực Hàn Quốc không có nhiều nghi lễ phức tạp nhưng lại có những nét đặc sắc riêng. Tức là khi dùng thức ăn, luôn ăn miếng lớn, cuộn thịt trong rau và hầu hết có thói quen trộn thức ăn với cơm trong bát lớn để ăn bằng thìa.

Leave a Comment