Thủy điện ĐakBa phấn đấu hòa vào lưới điện quốc gia

Rate this post

Công trình thủy điện ĐakBa được xây dựng trên suối ĐakBa (tên địa phương là suối Đak Bua) là một nhánh của suối cấp I ở thượng nguồn sông ĐakĐrinh, thuộc địa phận 2 xã Sơn Bua và Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Công ty Cổ phần Bạch Thiên Lộc (do Tổng công ty VINACONEX nắm 100% vốn) làm Chủ đầu tư, VINACONEX làm tổng thầu.

Sơ đồ khai thác Công trình bao gồm: Đập dâng kết hợp đập tràn trên suối Đắk Ba, tuyến đường điện loại đường bờ trái suối Đắk Ba (tuyến năng lượng: lấy nước – hầm dẫn nước – cửa xả), các hạng mục Nhà máy kiểu hở là nằm ngay trong khu đô thị của huyện Sơn Tây và kênh xả trả nước về Suối Lay rồi đổ ra sông ĐakĐrinh.

Với khí thế làm việc khẩn trương, liên tục, thi công 3 ca liên tục, 24/24 giờ bất kể thời tiết, ngày 9/6/2022, G5 – mũi khoan cuối cùng đã hoàn thành, chính thức thông hầm. toàn tuyến tại công trình thủy điện ĐakBa.

Như vậy, VINACONEX chỉ mất 18 tháng để chinh phục “dòng sông năng lượng” ĐakBa, trong khi với các công trình thủy điện thông thường, thời gian xây dựng lên tới 3 – 5 năm, chưa kể thời gian khảo sát, chuẩn bị.

VINACONEX: Thủy điện ĐakBa phấn đấu hòa vào lưới điện quốc gia - Ảnh 1.

Công trình thủy điện Đăk Bà đào hầm toàn tuyến vượt tiến độ 1 tháng.

Nắm bắt được đặc điểm thời tiết khắc nghiệt và tầng đất dễ bị sạt lở của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tổng thầu VINACONEX cũng đã có nhiều phương án thi công sáng tạo để giải bài toán khó. Hiện Tổng thầu VINACONEX tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tất cả các hạng mục như: hoàn thiện nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, chạy thử, hiệu chỉnh, chạy thử, đồng bộ, …

Do nhà máy thủy điện ĐakBa vận hành theo cột nước, hồ chứa nên tổng mặt bằng quy hoạch dự án chỉ chiếm 50,53 ha (trong đó có 3,3 ha rừng sản xuất, không có rừng tự nhiên và không có rừng phòng hộ). hộ gia đình) nên dự án không ảnh hưởng lớn đến môi trường, sinh thái của địa phương.

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ thi công ngoài mùa mưa bão, VINACONEX còn đặc biệt quan tâm đến công tác phục hồi và bảo vệ môi trường. Hệ thống taluy được khẩn trương trồng để phủ xanh khu vực nhà máy và hồ đập. Cây xanh cũng được ưu tiên trồng sớm để đến khi đi vào hoạt động có hệ sinh thái xanh sạch đẹp.

Vào tháng 6 năm 2022, Ban Quản lý Dự án Thủy điện ĐăkBa cũng đã có cơ hội đón tiếp đoàn công tác của một tập đoàn lớn của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại dự án. Theo đánh giá của đoàn, thủy điện ĐakBa là công trình có chất lượng tốt, Tổng thầu VINACONEX có kế hoạch làm việc rõ ràng, luôn lường trước những khó khăn và khắc phục những vướng mắc trong quá trình thi công.

Vượt qua khó khăn về dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, đến nay công trình thủy điện Đăk Bà đã đạt 70% sản lượng, dự kiến ​​hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12 năm 2022. Khi hoàn thành, thủy điện Đăk Ba có công suất lắp máy 30MW, trung bình. điện năng hàng năm là 100,43 triệu kWh, nhà máy sẽ cho doanh thu khoảng 130 tỷ đồng / năm, đóng góp ngân sách địa phương hơn 20 tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Sơn Tây – miền núi. huyện còn nhiều khó khăn của Tỉnh Quảng Ngãi.

VINACONEX: Thủy điện ĐakBa phấn đấu hòa vào lưới điện quốc gia - Ảnh 2.

Dự án thủy điện ĐakBa của VINACONEX phấn đấu đến tháng 12/2022 sẽ hòa lưới điện quốc gia.

Được biết, sau quá trình tái cơ cấu vốn chủ sở hữu, VINACONEX đang tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính. Hiện nay, VINACONEX đang tham gia thi công nhiều công trình quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật và mỹ thuật cao như Nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài, Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, một số gói thầu lớn đường cao tốc Đông Bắc – Nam, Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina… Mới đây, VINACONEX cũng đã bàn giao khách sạn Mikazuki, Đà Nẵng – công trình kết nối tình hữu nghị Việt – Nhật. cho tập đoàn Mikazuki, Nhật Bản.

https://cafef.vn/vinaconex-thuy-dien-dakba-phan-dau-hoa-luoi-dien-quoc-gia-20220625120259324.chn

Leave a Comment