Thụy Sĩ: Được tăng cường bởi vắc xin kép Spikevax của Moderna

Rate this post

Chú thích ảnh
Thuốc chủng ngừa Spikevax COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP / TTXVN

Thông báo nêu rõ rằng Spikevax lưỡng trị do Moderna sản xuất có chứa mRNA chống lại hai biến thể phụ của vi rút SARS-CoV-2 và được cấp phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Theo Swissmedic, các tài liệu cho thấy vắc xin đã đáp ứng các tiêu chí về an toàn, hiệu quả và chất lượng. Vắc xin kép Spikevax sẽ được dùng dưới dạng một liều 0,5ml (50 microgram) duy nhất. Thành phần vắc xin bao gồm 25 microgam mRNA-1273 chống lại virus SARS-CoV-2 gốc và 25 microgam mRNA kháng lại biến thể phụ BA.1 của Omicron.

So với phiên bản cũ, các thử nghiệm cho thấy vắc xin Spikevax lưỡng giá tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các biến thể phụ BA.1 và BA.4 / 5 của Omicron. Hiệu quả bảo vệ chống lại vi rút SARS-CoV-2 gốc tương đương với phiên bản cũ của vắc xin Spikevax.

Trong quá trình thử nghiệm, so với vắc xin Spikevax cũ, mũi tiêm nhắc lại với vắc xin Spikevax lưỡng giá cho thấy mức độ kháng thể cao hơn đối với các biến thể nhỏ Omicron. Việc tiêm nhắc lại bằng vắc xin Spikevax lưỡng giá sẽ tuân theo các khuyến nghị của Ủy ban Liên bang về Tiêm chủng (FCV) và Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) của Thụy Sĩ.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, ủy ban chuyên gia nước này đã đồng ý cho phép sản xuất và bán kháng thể chống Evusheld COVID-19 của AstraZeneca. Ngoài ra, ủy ban cũng cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 của Pfizer để tiêm nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Evusheld là liệu pháp kháng thể COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca. Đây là hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, mang lại thời gian bảo vệ lâu hơn cho người được tiêm, có thể lên đến 1 năm. Vào tháng 3 năm nay, AstraZeneca thông báo rằng Evusheld vẫn có phản ứng vô hiệu hóa đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong một nghiên cứu độc lập. Ngoài ra, các thử nghiệm khác đã chỉ ra rằng liệu pháp này làm giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 lên đến 77%.

Không giống như vắc-xin dựa vào hệ thống miễn dịch nguyên vẹn để phát triển các kháng thể và tế bào để chống lại nhiễm vi-rút, liệu pháp Evosheld có chứa các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm giúp chúng tồn tại trong cơ thể người hàng tháng để ngăn chặn vi-rút.

Hiện tại, Evosheld cũng đã được cấp phép sử dụng ở một số quốc gia, dành cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Leave a Comment