Tia-Thuy Nguyen thực hiện triển lãm tranh ‘Nổi trong hư không’ tại Pháp

Rate this post

“Nổi trong hư không” là triển lãm hơn 30 tác phẩm của Tia-Thủy Nguyễn được giới thiệu tại Pháp, bắt đầu từ ngày 25/9.

trong hành trình khám phá 3 trạng thái của Mây: biến dạng, vị trí trung gian và độ trong suốt.

Nguồn cảm hứng cho loạt tác phẩm về đám mây của cô đến từ cha cô, một cựu phi công và từ cuốn sách “The way I walk – Con đường của mây trắng. Tia-Thủy Nguyên bắt đầu quan sát sự tương tác giữa mặt trời, gió và mây, tạo ra các hình dạng và màu sắc vật lý khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về những đám mây giống như nhật ký hành trình của cô, mỗi bức tranh được vẽ từ một “điểm nhìn” khác nhau từ cửa sổ máy bay khi cô nhìn xuống tầng đối lưu.

Qua một loạt tác phẩm trong triển lãm, Tia thấy mình như một đám mây, phóng chiếu những suy nghĩ và cảm xúc lên hình dạng và màu sắc của chúng, thay đổi theo chiều gió. Góc nhìn này thể hiện một phần cuộc sống của cô trong suốt 2 năm qua, với phần lớn thời gian của cô lên xuống một mình, băng qua nhiều biên giới và lãnh thổ rộng lớn, nằm giữa Việt Nam và Châu Âu, những vùng đất mà Đông và Tây va chạm, hòa quyện và tạo hình cho nhau. .

Để khắc họa những khung cảnh gần như siêu thực này, Tia-Thủy Nguyễn kết hợp cả kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu mạnh mẽ của cô và kỹ thuật thêu và đính cườm thủ công, nơi cô thực hành nghệ thuật với tư cách là một nhà thiết kế thời bấy giờ. trang 10 năm trước.

Tia-Thuy Nguyen.

Phép ẩn dụ được sử dụng để liên quan đến cảm xúc là nền tảng của câu chuyện xuyên suốt triển lãm. Vở kịch Tia-Thủy Nguyễn với bảng màu hẹp hơn, chỉ với hai gam màu đỏ và đen, cô đã lột tả trọn vẹn sự tương phản sáng – tối, hay trạng thái “lơ lửng” vốn có của Mây. Với cô, “Mây tồn tại như một điều bí ẩn” – trích dẫn “The Way I Walk – The Way of White Clouds”Osho.

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2022, triển lãm nghệ thuật “Nổi trong hư không” đã khai mạc tại Château La Coste, nơi Tia-Thủy Nguyễn ghi dấu ấn với Silver Room. Château La Coste là một khu vườn với các tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc của một số nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư “lớn tuổi” trên thế giới: nghệ sĩ người Mỹ gốc Pháp Louise Bourgeois; Alexander Carder, nhà phát minh điêu khắc chuyển động người Mỹ với tác phẩm Small Crinkly; Nghệ sĩ sắp đặt đương đại Trung Quốc Ai Wei Wei với tác phẩm sắp đặt đồ sộ của mình mang tên Ruyi Path… Đây là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật đương đại, kiến ​​trúc và văn hóa rượu, tọa lạc tại 2750 Route De La Cride, 13610 Le Puy-Sainte-Réparade, Aix-en-Provence , Pháp.

Tia-Thuy Nguyen sinh năm 1981, lớn lên tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2006), cô nhận được học bổng tại Học viện Kiến trúc và Nghệ thuật Quốc gia Kiev, Ukraine, nơi cô tiếp tục học lên Thạc sĩ và lấy bằng Tiến sĩ nghệ thuật. năm 2014.

Tia-Thủy Nguyễn đã có gần 20 năm kinh nghiệm hành nghề vẽ tranh trên nhiều chất liệu. Các tác phẩm của cô thường tập trung vào việc phóng chiếu những quan sát với thế giới xung quanh, thể hiện những cung bậc cảm xúc lẫn lộn nhưng đầy màu sắc của người phụ nữ thế giới hiện đại. Năm 2016, Tia thành lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, không gian đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại, nhằm kết nối cộng đồng các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà sáng tạo và tạo ra một nền tảng giáo dục và phản biện.

Các tác phẩm nghệ thuật của Tia đã được trưng bày, sưu tầm và bán đấu giá ở nhiều nơi trong nước và quốc tế. Mới đây nhất, tạp chí Forbes đã vinh danh bà là một trong ’50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019′.

Thiện Nhân

Leave a Comment